Phone0923 840 999 Email lienhe@baovelongviet.vn
  • Bản tin ngành

Bảo vệ long khuyến cáo độc giả cần cảnh giác việc tìm kiếm việc làm vào dịp cuối năm

Tết Bính Thân 2016 đang đến rất gần, việc có được một khoản tiền kha khá để lo cho bản thân và gia đình một cái tết tươm tất là ước mơ chính đáng của nhiều người. Chính vì vậy, dịp cuối năm luôn là thời điểm sôi động của thị trường lao động thời vụ.
Tuy nhiên bên cạnh đó các bạn cũng phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác từ các chiêu thức lừa đảo từ kẻ môi giới việc làm. Hãy cùng công ty Bảo vệ Long Việt phân tích tình hình lao động và bóc mẻ các chiêu thức lừa đảo từ kẻ môi giới trong dịp cuối năm  nhằm giúp mọi người có thể đề phòng, cảnh giác, tránh khỏi những sự cố đáng tiếc xảy ra để có một mùa xuân ấm áp bên gia đình và người thân.
Theo thông lệ, càng về cuối năm là lúc mà người lao động thời vụ, sinh viên lo đi kiếm việc nhiều nhất. Nếu như trước đây vào dịp lễ - tết, chủ yếu thanh niên ngoại tỉnh thường chọn ở lại làm thêm thì những năm gần đây, thanh niên thành phố cũng có nhu cầu làm thêm cao. Lý giải điều này, một nhân viên tiếp nhận và giới thiệu việc làm cho rằng, giới trẻ thành phố ngày nay đã năng động hơn, biết coi trọng lao động và luôn tìm cách để không phải phụ thuộc gia đình nên không ngần ngại làm thêm. Tuy thu nhập không giúp các bạn tự lập hoàn toàn nhưng chí ít những khoản tiêu vặt cũng không phải xin phụ huynh. Trong khi công việc mùa tết rất dồi dào, lại dễ kiếm tiền và hoàn toàn phù hợp với khả năng, nên xu hướng và nhu cầu làm thêm dịp này ngày càng nhiều.
Bên cạnh đó, làm thêm dịp lễ tết cuối năm ngoài việc kiếm thêm thu nhập các bạn còn có cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm trang bị những kỹ năng cần thiết trước khi ra trường. Đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên thể hiện bản thân và từng bước hoàn thiện mình hơn. 
Nhận định về việc làm năm nay, một số chuyên gia cho biết, so với mọi năm, năm nay nhu cầu tuyển dụng cao hơn khoảng 15% so với năm trước. Cũng như mọi năm, công việc sẽ phân bổ theo từng thời điểm, Tết Dương lịch và trước Tết Nguyên đán chủ yếu vẫn là thu ngân, bán hàng, gói quà, làm kho, giao hàng và bảo vệ ở các siêu thị, hay dọn dẹp nhà cửa. Trong tết có nhu cầu về lao động trông nhà, phục vụ tại các khu vui chơi sẽ tăng. 

Tuy nhiên, dịp cuối năm này cũng là cơ hội cho những kẻ môi giới việc làm lừa đảo hoạt động mạnh. Đặc biệt các sinh viên năm nhất chưa va vấp, chưa có kinh nghiệm đi xin việc thường dễ bị lừa. Những kẻ lừa đảo thường dán thông tin tuyển dụng với mức lương hấp dẫn gần những điểm như cổng trường, ký túc xá… để kích thích sự tò mò của các bạn. Thực tế, đã có không ít sinh viên phải “dở khóc, dở cười” khi tìm việc qua những thông tin từ các tờ rơi, tờ quảng cáo như trên.
Thủ đoạn lừa đảo dịp này thường là giới thiệu rất nhiều công việc hấp dẫn cho sinh viên. Tuy nhiên để nhận được các công việc này người tìm việc phải đóng một khoản lệ phí nhất định. Ngoài ra các khoản thu như bán hồ sơ, yêu cầu đặt cọc một khoản tiền, khi xin được việc thì hứa trả lại sau... cũng là thủ đoạn thường thấy.
Vì vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi tìm việc làm thời vụ dịp cuối năm, các bạn sinh viên nên tới các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín. Đặc biệt, khi xin việc các bạn phải chuẩn bị kỹ hồ sơ, thật tỉnh táo, suy nghĩ trước khi đóng phí nhận việc. Ngoài ra, người tìm việc cũng có thể trực tiếp đi xin tại những nơi cần nhân lực có thông báo tuyển dụng mà không qua trung gian môi giới. Điều cần lưu ý đối với những người tìm việc là dù kiếm việc ở đâu, từ nguồn nào thì tuyệt đối không bao giờ bỏ tiền ra để đặt cọc, bởi khi tiền đã bỏ ra rồi, việc đòi lại được là cực khó...  

Theo baovelongviet.vn

 
Khi bạn cần sự hỗ trợ từ đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp của chúng tôi Liên hệ ngay