Phone0923 840 999 Email lienhe@baovelongviet.vn
  • Bản tin ngành

Ngẫm suy về nghề bảo vệ

1. Bỏ nghề vì không được cảm thông
Đã là một nghề kiếm sống tức là một nghề chân chính, giải quyết được lượng lớn những người vì hoàn cảnh mà không thể có được những công việc với mức lương ao ước, thì người làm nghề luôn tự hào vì kiếm sống mà không phải vi phạm pháp luật. Ngẫm nó còn thanh cao hơn những người vị trí cao mà lừa đảo để kiếm tiền hoặc không giúp ích được gì cho xã hội mà miệng luôn bĩu môi chê bai người khác.
Bảo vệ là một nghề xuất hiện rất nhiều trong khoảng 10 năm gần đây. Tuy nhiên, không biết có phải vì sự phát triển của nó còn ngắn ngủi, nên nó chưa được coi trọng nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nhân lực. Chính vì thế, nhiều người khi nhắc đến bảo vệ đã bĩu môi chê “Toàn là đồ ít học”, nhiều gia đình không muốn cho con theo nghề, nhiều người đang làm cũng bỏ dở vì không nhận được sự động viên của người thân và xã hội.
Anh Tùng, nhân viên dịch vu bảo vệ tại một khách sạn ở Hà Nội là nạn nhân của tâm lý coi thường nghề bảo vệ này. Với tiền lương trên 4 triệu/tháng, một chàng thanh niên nghèo quê ở Hòa Bình vẫn tự hào là nếu tằn tiện vẫn đủ nuôi sống bản thân mà không phải xin tiền bố mẹ vốn làm nghề nông vất vả, không phải lang thang đầu đường xó chợ xin ăn, không phải đi trộm cướp . Tuy nhiên, gia đình người yêu anh thì không chấp nhận được việc đó. Hai người rất yêu nhau nhưng gia đình người yêu thì cho rằng nghề bảo vệ của anh là nghề dưới đáy của xã hội, những người làm bảo vệ toàn là người chả được học hành gì, hết việc để làm rồi thì mới đi làm nghề bảo vệ. Gia đình người yêu anh Tùng một mực phản đối, dọa rằng nếu cả hai tiếp tục sẽ từ con. Thế là tình yêu của đôi bạn trẻ tan vỡ. Anh Tùng thất vọng quá cũng bỏ nghề, vất vưởng mãi sau về nhà ở với bố mẹ ở quê và cưới vợ cho xong chuyện. Cuộc sống của anh vì thế mà cũng không được hạnh phúc trọn vẹn.
2. Nghề bảo vệ vẫn được đào tạo bài bản
Không như anh Tùng không tự hào và yêu thích công việc của mình, anh Kha ( Trà Ôn, Vĩnh Long) sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự đã xác định rõ được mục tiêu phấn đấu của mình khi xin vào làm nghề bảo vệ.
Bố mẹ anh cho rằng nghề bảo vệ không có tương lai, anh lại chưa có bằng cấp gì trong tay sẽ vô cùng khó sống, sau này không làm bảo vệ nữa thì biết làm gì, ông bà khuyên anh đi học nghề cơ khí sau đó đi làm công nhân. Như vậy vừa được học hành mà sau có nghề nghiệp. Nhưng anh đã thuyết phục bố mẹ rằng: Khi anh vào công ty bảo vệ Long Việt, với vốn tích lũy về võ nghệ của mình đã có sẵn, anh sẽ được rèn luyện và đào tạo thêm về nhiều mặt: chuyên môn, sức khỏe, ứng xử và cả về võ thuật.
Sau đó khi đi làm, anh sẽ được trau dồi thêm kinh nghiệm sống trong môi trường Long Việt. Như vậy anh sẽ trưởng thành hơn. Quả đúng như vậy, sau 1 năm đi làm, anh Kha chững chạc hẳn trong bộ trang phục quen thuộc của nhân viên bảo vệ. Ngày xưa ai cũng kêu anh nghịch ngợm và phá phách quá trời thì giờ bố mẹ anh mát mặt vì hàng xóm khen anh biết cách cư xử, hiểu tâm lý con người.
Ngoài ra, anh Kha còn nhận được bằng khen “Chiến sĩ thi đua” của công ty về những thành tích của mình trong công việc. Bố mẹ anh giờ đã đánh giá cao quyết định chọn nghề của anh và còn rất tạo điều kiện cho anh hoàn thành tốt công việc. Hiện tại anh đã được bổ nhiệm chức vụ quản lý tại mục tiêu với mức thu nhập hàng tháng khá dư giả để gửi tiền về nhà hỗ trợ gia đình.
Như vậy, cùng một tâm lý chưa đánh giá cao nghề bảo vệ của những người xung quanh, mà 2 chàng trai làm trong nghề lại có 2 thái độ khác nhau. Một người thì chán nản và thất vọng đến mức bỏ nghề, còn người kia thì tự tin và luôn nỗ lực phấn đấu trong công việc. Chính thái độ đó tạo nên thành công hay thất bại của mỗi người. Dẫu rằng xã hội vẫn có người chưa coi trọng nghề bảo vệ nhưng chính những con người làm nghề này mới là người quyết định thái độ đó là đúng hay sai. Do đó, hãy sống thật tốt và yêu nghề bằng cả trái tim mình, nghề sẽ không phụ người.
Theo baovelongviet.vn
 Khi bạn cần sự hỗ trợ từ đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp của chúng tôi Liên hệ ngay