Phone0923 840 999 Email lienhe@baovelongviet.vn
  • Bản tin ngành

Tâm lý phản kháng tội phạm người Việt?

(CAO) Đã từ lâu lắm rồi trong tâm trí người Việt Nam luôn có tâm lý “của đi thay người”. Chính vì thế, nhiều người bị mất đồ do cướp, giật gần như “lẳng lặng” không buồn chống cự. Nhưng về lâu dài liệu đó có phải là giải pháp để xã hội ổn định hơn hay chỉ góp phần làm gia tăng tệ nạn?

Vì sao im lặng là giải pháp?

Đường Nguyễn Đình Chiểu vốn là con đường nhạy cảm với nạn cướp giật, không ít người dân sinh sống ở đây than phiền với vấn nạn này. Nguyên nhân là do đường thường rất vắng người vào buổi trưa, tập trung nhiều công ty, ít nhà dân, hàng quán vỉa hè, đường chỉ có một chiều nên rất dễ cho bạn tội phạm tháo chạy.

Đường Nguyễn Dình Chiểu hay xảy ra nạn cướp giật, nhất là vào buổi trưa

Cô Nguyễn Thanh Phương, người bán hàng ăn trên đường Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Ở đây nhiều nhất là tội phạm cướp giật, có lần tôi thấy một cặp đôi người nước ngoài bị giật túi xách. Khi hỏi người nữ thì cô ấy khóc rất nhiều nói bên trong có 4.000 USD, điện thoại, máy tính bảng và nhiều giấy tờ. Đoạn đường này thường xuyên xảy ra nạn cướp giật, thậm chí là ăn cắp xe máy nhưng ít người chịu đứng ra truy đuổi hay tố giác”.

Tâm lý chung của rất nhiều người dân thường hay lo sợ việc bị trả thù, khi có chuyện đánh nhau cũng thường hay né tránh xem đó như không phải chuyện của mình. Ngay cả khi có người tố giác vấn nạn trên, thậm chí còn nhận được lời khuyên từ chính người bị hại.

Cô Thanh Phương đã chia sẻ chuyện giúp đỡ người khác như sau: “Có lần mình thấy hai tên cướp định lấy xe dựng trước hiên nhà phía đối diện, liền truy hô. Bọn cướp có vẻ hằn học quay lại nói mấy câu nhưng không ai nghe rõ. Sau đó, chủ nhà đó qua nói với mình thôi thì buôn bán ở đây cũng nên đề phòng chúng nó, của đi thay người chị à. Nếu thấy nguy hiểm thì cứ để nó lấy đừng chạy qua la lên làm gì, tụi nó quay lại trả thù cũng mệt”.

Đó là tâm lý chung của hầu hết những người khi được hỏi đã hoặc từng chứng kiến một vụ cướp trên một số cung đường vốn nhức nhối có tiếng về nạn cướp giật như: Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Nguyễn Thị Thập (quận 7), khu vực phố Tây (quận1),…

Băng dàn cảnh móc túi trên đường Nguyễn Thị Thập sa lưới

Khi được hỏi một người dân sống trên đoạn đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 cho biết: “Mấy lần tôi chứng kiến những vụ cướp dàn cảnh, lúc đông người mới dám nhảy ra giúp, chứ có một mình thì tôi không dám. Băng cướp dạng này thường đi nhóm, nên rất manh động, không ít người đã bị chúng đánh vì can thiệp”.

Hầu hết những người dân đều im lặng khi được hỏi: “Nếu rơi vào trường hợp mình bị cướp mà không ai giúp thì sao? Nếu chúng ta cứ đứng yên nhìn tội ác, thì liệu đến một lúc nào đó, có phải chúng ta sẽ trở thành những người dân không có sự phản kháng và thản nhiên nhìn người khác bị nạn mà không thèm đoái hoài và chìa tay giúp đỡ?”

Người dân làm ngơ, trộm cướp lộng hành

Mới đây, lúc 22 giờ ngày 6-1, khi anh đang thu dọn đồ cùng người nhà để nghỉ ngơi thì phát hiện 2 thanh niên (khoảng 27-30 tuổi) có dấu hiệu khả nghi nên âm thầm theo dõi.

Khi đến quán phở Việt (2/3 đường Nguyễn Ảnh Thủ, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn), 2 đối tượng rình rập, quan sát thấy chiếc SH dựng bên trong không người trông coi nên lẻn vào tiếp cận.

Người dân khu vực nơi xảy ra vụ đâm chém đang hoang mang lo lắng tình hình an ninh trật tự

Một tên đứng cảnh giới bên ngoài, tên còn lại dùng đoản mở khóa xe SH. Thấy vậy anh T. mới ghé sang quán phở Việt tằng hắng giọng nhằm báo động cho người trong quán biết. Hai đối tượng nghe thấy vậy liền giơ dao hăm dọa và tiếp tục động tác mở khóa xe SH.

Lúc này, chủ nhân xe SH và chủ quán phở Việt nghe tiếng ồn ào chạy ra thì phát hiện hai thanh niên đang dắt xe SH liền lao đuổi theo, bọn trộm quăng xe tháo chạy. Bất ngờ một tên dí dao huơ qua huơ lại trước mặt mọi người hăm dọa khiến những người truy đuổi không dám ra tay hành động.

Quán phở Việt không dám mở cửa buôn bán sau vụ việc xảy ra

Khoảng 5 phút sau, hai tên trộm kéo băng nhóm trên 10 thanh niên mặt mày dữ tợn tay lăm lăm mã tấu vung lên sáng loáng khiến những người chứng kiến một phen thót tim. Bọn chúng cầm mã tấu truy sát anh T. nhưng anh nhanh chân chạy trốn vào các con hẻm, may mắn thoát nạn. Riêng, chủ xe SH và chủ quán phở đã bị bọn chúng đánh đập thương tích.

Điều đáng nói, nhóm thanh niên côn đồ còn mang mã tấu vô cớ đến chém tủ kính của tiệm giày dép kế bên khiến vợ chồng chủ tiệm tay chân bủn rủn bỏ chạy tán loạn. Được biết, trước đây, nhóm côn đồ nói trên cũng đã từng đánh dằn mặt bảo vệ một công ty đối diện quán phở Việt vì đã dám lên tiếng, truy đuổi bọn chúng khi bọn chúng lấy cắp xe máy dựng trước công ty.

Băng nhóm côn đồ vô cớ dùng mã tấu chém đứt, bể tủ kính giày dép của hộ dân gần đó nhằm dằn mặt những ai dám lên tiếng

Rõ ràng, chính vì sự làm ngơ của không ít người dân và sự thiếu quyết liệt của chính quyền sở tại đã góp phần khiến băng nhóm trên lộng hành, coi thường pháp luật. Việc băng nhóm này vừa ăn cắp, vừa mang theo hung khí, rõ ràng không quan tâm đến tính mạng người khác. Nếu không xử lý nghiêm để làm gương thì rất đáng lo ngại.

Tuy nhiên, trước tiên, mỗi người dân phải luôn đề cao cảnh giác, quyết tâm chống tội phạm như trường hợp anh T. rất đáng biểu dương. Có như vậy, tội phạm mới không dám làm liều và trở nên hung hăng, coi thường luật pháp.

Thư Văn. Công an Thành phố
Khi bạn cần sự hỗ trợ từ đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp của chúng tôi Liên hệ ngay