Phone0923 840 999 Email lienhe@baovelongviet.vn
  • Bản tin ngành

Cảnh giác với chiêu lừa cho thuê nhà giá rẻ

(CATP) Là sinh viên năm cuối của một trường đại học tại TPHCM, ngoài thời gian lên giảng đường, Nguyễn Thị M. (SN 1989, quê Ninh Thuận) còn ấp ủ ước mơ kinh doanh để có tiền trang trải cuộc sống. Chập chững bước vào thương trường, M. muốn tìm thuê mặt bằng vừa với khả năng tài chính nhưng phải ở khu vực trung tâm để tiện việc đi lại.

Nhiều ngày lên mạng tìm kiếm, M. thấy thông tin nhà số 27/12 Trần Khắc Chân (P.Tân Định, quận 1) cho thuê liền gọi vào số điện thoại đăng trên mạng thì gặp người thanh niên tên Vũ. Anh ta hẹn M. chiều 16-9-2015 đến địa chỉ trên để xem nhà. Đúng hẹn, M. đến nơi thấy ba phụ nữ đang xem nhà để thuê. Họ cho biết dù rất thích căn nhà này, nhưng chưa liên hệ được với chủ sở hữu.

Quan sát thấy căn nhà nhỏ nhưng sạch sẽ, tiện nghi, giá thuê phải chăng, hướng nhà lại hợp với bản mệnh nên M. rất tâm đắc, vội xin Vũ số điện thoại của chủ để trực tiếp trao đổi. Gọi vào số điện thoại Vũ cho thì đầu dây bên kia là người đàn ông xưng tên Thân Đức Phú Hải, xác nhận là chủ sở hữu căn nhà M. đang cần thuê.

Sau vài câu xã giao, Hải cho biết hiện đang làm quản lý ở khách sạn Sheraton trên đường Đồng Khởi (quận 1) nên công việc rất bận rộn, lại đang phải chuẩn bị đi công tác xa. Nếu M. đồng ý thuê với giá 8 triệu đồng/tháng, trả trước 1 tháng tiền nhà và 2 tháng tiền cọc (tổng cộng 24 triệu đồng) thì đến nơi anh ta làm việc để ký kết hợp đồng. Sợ cơ hội thuê nhà tuột khỏi tầm tay, tối cùng ngày, M. vội đến điểm hẹn, thấy Hải đã đợi sẵn ở ngoài sảnh khách sạn.

 
Hình minh họa hợp đồng thuê nhà

Đã trao đổi qua điện thoại nhưng khi gặp mặt, M. ngỡ ngàng khi thấy gia chủ mới khoảng 25 tuổi nhưng phong cách đĩnh đạc, ăn mặc lịch sự trong bộ vestton lịch lãm. Hải nói có rất nhiều người hỏi thuê nhưng vợ chồng Hải rất kén khách, thấy M. là sinh viên có chí làm ăn, nên mới đồng ý cho thuê. Tại đây, Hải đưa cho M. bản hợp đồng thuê nhà đã được lập sẵn. Lướt nhanh mọi điều khoản thấy không có vấn đề gì lấn cấn, M. liền đặt bút ký và trao ngay 10 triệu đồng tiền cọc, số còn lại hẹn sẽ thanh toán trong vòng 10 ngày.

Hải cho biết nếu M. giao tiền đủ sẽ trao ngay chìa khóa nhà để toàn quyền sử dụng. Vì vậy, ngày hôm sau M. tiếp tục chuyển thêm 14 triệu đồng vào tài khoản của Hải ở Ngân hàng ACB chi nhanh Lê Văn Sỹ. Sau khi chuyển tiền, M. điện thoại báo Hải và đề nghị gia chủ giao chìa khóa, nhưng anh ta bảo đang đi công tác tại Hà Nội, sẽ nhờ Vũ lên nhà mình ở Gò Vấp lấy chìa khóa đưa M.

Đang vui mừng vì thuê được căn nhà giá rẻ ưng ý thì trưa 18-9-2015, Hải điện thoại bảo vợ anh ta không đồng ý cho M. thuê nhà nữa, chỉ chấp thuận cho thuê với điều kiện M. phải đóng thêm hai tháng tiền nhà. Thấy Hải lật lọng, không thực hiện đúng như thỏa thuận của hợp đồng nên M. không chấp thuận. Sau ít phút đắn đo, Hải phán: “Nếu em không đồng ý với điều kiện trên thì anh sẽ trả lại tiền...”.

Hụt hẫng chờ đợi trong thắc thỏm nhưng mãi vẫn không thấy Hải trả tiền, M. nhiều lần liên lạc đòi tiền. Vài lần đầu Hải còn phúc đáp tin nhắn nhưng sau đó thì bặt vô âm tín. Linh tính có chuyện chẳng lành, M. liền tìm đến căn nhà trên thì gặp người thuê nhà cũ chuẩn bị dọn đi. Mượn hợp đồng thuê nhà của họ, M. sững sờ khi biết chủ nhà thật cũng tên Hải nhưng không phải là Thân Đức Phú Hải.

Biết đã dính bẫy lừa của những kẻ lưu manh giăng sẵn, M. làm đơn tố cáo Hải đến cơ quan công an. Tiến hành xác minh nhanh tại khách sạn Sheraton thì nơi đây cho biết, không có bất kỳ nhân viên nào tên Thân Đức Phú Hải. Trong khi chờ đợi kết quả điều tra của Công an quận 1, chị M. mong muốn những ai có nhu cầu thuê nhà như mình nên đề cao cảnh giác, bình tĩnh tìm hiểu thấu đáo mọi chuyện để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp.

Khi bạn cần sự hỗ trợ từ đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp của chúng tôi Liên hệ ngay