Bảo vệ công trình xây dựng

Các công trình xây dựng thường phải thi công trong một thời gian dài mới hoàn thành, vì thế các trang thiết bị, vật liệu… thường được để tại chỗ sau mỗi ngày thi công. Việc bảo vệ những trang thiết bị, vật tư này vô cùng quan trọng vì giá trị tài sản lớn, nếu thất thoát sẽ ảnh hưởng tới tiến độ thi công nhưng việc bảo vệ cũng rất khó vì các công trường xây dựng luôn là mục tiêu lý tưởng của hành vi trộm cắp, đó là chưa kể tới thời tiết xấu cũng gây ảnh hưởng lớn.

Là một nhân viên của Tổng công ty bảo vệ Long Việt, tôi được phân công làm nhiệm vụ trưởng nhóm bảo vệ tại một công trình xây dựng lớn ở Quận 9 của TP.HCM. Nhóm của chúng tôi có 5 người, làm nhiệm vụ bảo vệ ở các vị trí chính: Cổng ra vào và tuần tra.

Công trình xây dựng này có 2 cổng ra vào, ở mỗi cổng tôi cử 2 nhân viên bảo vệ chốt ở vị trí cổng chính của công trình vì đây là vị trí quan trọng nhất trong các vị trí bảo vệ  công trình xây dựng vì có nhiều người ra vào, bảo vệ phải thay phiên nhau túc trực cả ngày lẫn đêm. Ở vị trí này, các nhân viên đó sẽ làm các công việc sau:

1/  Đối với công nhân và các nhân viên:

Công nhân là những người thường xuyên ra vào công trình xây dựng. Khi họ đi vào, các nhân viên bảo vệ phải kiểm tra thẻ, mũ và các trang thiết bị bảo hộ khác đồng thời kiểm tra xem trang phục của họ có đúng theo yêu cầu của đơn vị chủ quản quy định hay không. Nếu công nhân có mang theo các vật dụng có giá trị lớn thì nhân viên bảo vệ phải yêu cầu họ đăng ký và xác nhận.

Nếu ở công trường có công nhân làm việc thời vụ thì bảo vệ phải kiểm tra tên xem họ có trong danh sách cho phép của đơn vị chủ quản ký duyệt hay không rồi mới cho vào.

Khi công nhân đi ra, nhân viên bảo vệ cũng phải kiểm tra từng người xem họ có hành vi trộm cắp không: kiểm tra túi xách, đối chiếu với vật dụng mang ra có đúng như khi vào họ đăng ký hay không để đảm bảo công nhân không mang bất kỳ vật dụng nào của công trình ra ngoài. Trong trường hợp đặc biệt, nhân viên bảo vệ có thể kiểm tra người, bên hông, giầy, ống chân…

Sau đó, nhân viên bảo vệ phải ghi đầy đủ ngày, giờ, số lượng công nhân ra vào và những ghi chú khác.

2. Đối với khách:

Khi khách vào công trình xây dựng, nhiệm vụ đầu tiên của nhân viên là hỏi tên khách, cơ quan công tác, mục đích vào gặp ai, ở phòng/ban nào… sau đó liên lạc bằng bộ đàm hoặc điện thoại báo cho người cần gặp ra đón, nếu không có hẹn trước thì phải có sự đồng ý của người mà khách cần gặp thì bảo vệ mới giải quyết cho vào.

Khi đã liên lạc xong, bảo vệ đăng ký ghi tên khách, tên Công ty, giờ đến của khách vào sổ khách ra vào (giữ lại giấy tờ tùy thân), cấp phát cho khách thẻ khách và các dụng cụ bảo hộ lao động như mũ, giầy, kính…và hướng dẫn khách đăng ký những đồ vật có giá trị, chỉ đường cho khách.

Khi khách đi ra thì nhân viên bảo vệ kiểm tra các đồ vật khách mang ra (nếu có) có đúng với giấy cho phép mang ra của đơn vị chủ quản hay không, đồng thời thu lại các vật dụng đã phát cho khách. Cuối cùng bảo vệ đề nghị khách ghi vào sổ giờ ra và ký tên, trả lại giấy tờ tùy thân cho khách.

3. Đối với các loại xe:

Công trình xây dựng cũng là nơi ra vào thường xuyên của các xe chở vật liệu, vật tư xây dựng.

Khi xe đi vào, nhân viên bảo vệ yêu cầu tài xế phải dừng xe tại cổng, xuất trình giấy tờ, đăng ký tên, số xe, đem những gì vào, thời gian… đồng thời thông báo cho người có trách nhiệm của đơn vị chủ quản ra đón. Tiếp theo, nhân viên bảo vệ yêu cầu  lái xe đăng ký những vật dụng có giá trị để đối chiếu khi ra và kiểm tra xe có đầy đủ điều kiện vào mục tiêu (ví dụ chiều cao không thích hợp, xe quá lớn…). Khi đã làm xong những thủ tục đó thì bảo vệ mở cổng cho xe vào.

Khi xe đi ra nhân viên bảo vệ yêu cầu tài xế dừng xe tại cổng, xuất trình giấy tờ có liên quan đến việc đem hàng hoá ra ngoài, đối chiếu với thực tế hàng mang ra có trùng khớp với phiếu xuất hàng hay không rồi mở cửa cho xe.

Chú ý:

– Chủng loại, số lượng, chất lượng, mã số, ngày, giờ và chữ ký của đơn vị chủ quản.

– Phải kiểm tra cẩn thận các thùng xe, gầm xe, thành xe và cabin xe.

– Không giải quyết các hàng hoá không giấy phép mang ra (giấy xuất hàng phải có chữ ký của đơn vị chủ quản).

4/ Đối với trang thiết bị, nguyên vật liệu:

Khi những trang thiết bị, nguyên vật liệu được đưa vào, bảo vệ công trình xây dựng phải kiểm tra hoá đơn, chủng loại, số lượng, mã số… sau đó liên lạc với người có liên quan của đơn vị chủ quản ra đón và ghi vào sổ đăng ký nguyên vật liệu. Nếu hàng hóa là nguyên vật liệu dễ cháy, nhân viên bảo phải  hướng dẫn khách hàng công tác PCCC.

Khi ra bảo vệ công trình xây dựng phải  kiểm tra hoá đơn, giấy xuất kho có chữ ký của đơn vị chủ quản. Sau đó, nhân viên bảo vệ tiến hành kiểm tra trên thực tế về chủng loại, mã số, chất lượng, số lượng hàng hóa…

Ngoài những công việc cơ bản trên, những nhân viên bảo vệ trực tại cổng ra vào còn có nhiệm vụ quản lý chìa khóa, điện thoại nội bộ;  Giải thích, hướng dẫn các vấn đề cho khách ra vào công tác trong công trình;  Quản lý các trang thiết bị, ghi chép sổ sách sạch sẽ, chính xác, tất cả sắp xếp gọn gàng có khoa học; Giữ gìn thông tin liên lạc, phối hợp với các vị trí khác; Quản lý thư từ bưu phẩm chuyển phát nhanh nếu có…

Một nhiệm vụ khác không kém phần quan trọng là công việc tuần tra. Tôi cùng với 2 nhân viên bảo vệ khi không phải ca của họ có nhiệm vụ:

– Kiểm tra và phát hiện, bắt giữ, lập biên bản những người vi phạm nội quy, những hành vi phá hoại, vi phạm an toàn lao động…

– Phát hiện, xử lý những sự cố cháy nổ.

– Kiểm tra khoá các cửa sổ, cửa ra vào…

Khi đi tuần tra, chúng tôi mang theo các dụng cụ như đèn neon, bộ đàm, dùi cui… để có thể hành động kịp thời, hiệu quả khi phát hiện những điểu bất thường. Đòng thời ghi chép sổ tuần tra cẩn thận, tỉ mỉ.

Nhờ những tác phong nghiệp vụ chuyên nghiệp như thế, cho tới ngày công trình xây dựng hoàn thiện, đội bảo vệ của tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và không để xảy ra sơ suất nào đáng tiếc.

Rate this post

TỔNG CÔNG TY BẢO VỆ LONG VIỆT
Trụ sở chính: 105 đường 53, phường Tân Quy, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0923 840 999.
E-mail: lienhe@baovelongviet.vn.

CHI NHÁNH:
CN Long An: 200 Hậu Nghĩa, Đức Hòa, Long An
CN Đồng Nai: 136/151 khu phố 5, Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, Đồng Nai
CN Bình Dương: Số 3D10/8F, đường số 10, Đông An 3, phường Bình Hòa, TX.Thuận An, Bình Dương
CN Bình Định: Đường 636, đội 3, Bình An, Nhơn Hạnh, An Nhơn, Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.