Dịch vụ bảo vệ chung cư

Dịch vụ bảo vệ chung cư chính là dịch vụ được sử dụng phổ biến tại các tòa nhà chung cư. Dịch vụ này đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác duy trì và bảo vệ an toàn, an ninh cho tòa nhà. Trong bài viết dưới đây của Bảo Vệ Long Việt, hãy cùng nhau tìm hiểu về dịch vụ bảo vệ chung cư cũng như vai trò, nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ chung cư.

Vai trò của đội ngũ bảo vệ chung cư

Hiện nay, tình hình an ninh trật tự xã hội trong các chung cư diễn ra khá phức tạp diễn ra khá phức tạp. Vì thế, đội ngũ nhân viên bảo vệ đóng vai trò quan trọng cho sự an toàn và an ninh của các chung cư. Những vai trò chính của nhân viên bảo vệ chung cư gồm:

Phát hiện nhanh chóng, kịp thời và tiến hành xử lý, ngăn chặn các hành vi xâm phạm bất hợp pháp hoặc gây rối, làm mất trật tự tại chung cư.

Tiến hành cảnh báo an ninh cho cư dân để kịp thời xử lý, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại khi có sự cố xảy ra.

Quản lý, thống kê số lượng hàng hóa ra vào chung cư hàng ngày. Bên cạnh đó, đội ngũ bảo vệ còn phải đảm bảo cho các hàng hóa này đều phải được kiểm tra chặt chẽ, nghiêm ngặt để không gây thất thoát cho chung cư. Trong những trường hợp cần thiết, đội ngũ bảo vệ cũng cần phối hợp với cơ quan chức năng khi có yêu cầu để tiến hành điều tra, xử lý các tình huống.

Tham gia một cách nghiêm túc trong các buổi đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

Tiến hành nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo việc chấp hành các nội quy, quy định chung của chung cư.

Dịch vụ bảo vệ chung cư
Dịch vụ bảo vệ chung cư

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ chung cư tại từng vị trí

Vị trí cổng chính

Cổng chính là vị trí trọng yếu của chung cư và đây là nơi để cư dân và hàng hóa ra vào. Chính vì vậy, nhân viên bảo vệ tại vị trí này có nhiệm vụ chính là kiểm soát chặt chẽ vấn đề ra vào của cả người và hàng hóa. Ngoài ra, các nhân viên tại cổng chính cũng cần lưu ý chủ động quan sát xung quanh nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những đối tượng xấu hoặc hành vi có thể xảy ra gây nguy hiểm cho tòa nhà chung cư.

Vị trí cổng chính
Vị trí cổng chính

Sảnh chính, khu vực lễ tân

Tại khu vực sảnh chính, quầy lễ tân của chung cư, nhân viên bảo vệ tòa nhà cần phải  chú ý quá trình ghi chép sổ sách và trả lời điện thoại tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Ngoài ra, các nhân viên bảo vệ tại khu vực này phải có nhiệm vụ hướng dẫn cư dân ra vào thang máy đúng quy định, giám sát tầng lầu, hệ thống kỹ thuật. Đồng thời, giữ liên lạc với các bộ phận liên quan để phối hợp cùng nhau trong công tác an ninh.

Sảnh chính, khu vực lễ tân
Sảnh chính, khu vực lễ tân

Khu vực giữ xe

Khu vực giữ xe của chung cư là địa điểm dễ xảy ra tình trạng mất cắp nhất. Vì vậy, ban quản lý của các chung cư cần nhắc nhở nhân viên bảo vệ phải đề cao cảnh giác, nghiêm túc khi làm việc và cần phải linh hoạt, nhạy bén trong các vấn đề như: Ghi lại biển số xe khi gửi, quản lý ngày giờ ra vào của các phương tiện, điều phối nơi đậu xe phù hợp, thường xuyên thực hiện công tác tuần tra… để đề phòng kẻ xấu lấy mất xe.

Khu vực giữ xe
Khu vực giữ xe

Quan sát phòng camera

Quan sát phòng camera là công việc được nhiều nghĩ là khá đơn giản. Tuy nhiên,  đây lại là nơi có vị trí rất quan trọng trong công tác quản lý chung cư. Các nhân viên bảo vệ tại đây cần phải đảm bảo về trình độ chuyên môn và phải rất thận trọng, tỉ mỉ, kỹ càng trong công tác theo dõi, giám sát các hệ thống của chung cư như: Hệ thống báo động, hệ thống thang máy…

Quan sát phòng camera
Quan sát phòng camera

Khu vực bên trong tòa nhà và khuôn viên

Nhân viên bảo vệ tại khu vực bên trong và khuôn viên tòa nhà phải có khả năng quản lý bao quát xung quanh, đồng thời xử lý nhanh chóng các tình huống xảy ra. Ngoài ra, các nhân viên bảo vệ này còn phải thực hiện những công việc như:

 • Đưa ra các giải pháp quản lý chung cư vấn đề bảo vệ an ninh hiệu quả
 • Kiểm tra an toàn, trật tự tại các khu vực bên trong tòa nhà và khuôn viên
 • Giám sát quá trình làm việc của đơn vị thi công
 • Giám sát khu vực tường rào chung cư, các khu vực khuất tầm nhìn của camera
 • Thay phiên tuần tra, giám sát hệ thống điện, nước, thang máy, PCCC… của chung cư
 • Đảm bảo nhân viên tuân thủ các nội quy 
 • Phát hiện và báo cáo kịp thời các hành vi vi phạm quy định của chung cư
 • Báo cáo ngay cho tổ trưởng, ban quản lý chung cư khi phát hiện có những hành vi đáng nghi, vi phạm quy định gây ảnh hưởng xấu đến chung cư.
 • Phối hợp đóng, mở khóa, niêm phong các căn hộ, các hệ thống trong chung cư khi có trường hợp khẩn cấp.
 • Hướng dẫn các lối thoát hiểm cho cư dân khi cần thiết
 • Phối hợp, liên lạc với các bộ phận liên quan để hoàn thành tốt công việc

Trên đây là bài viết của Bảo Vệ Long Việt, cung cấp các thông tin liên quan đến dịch vụ bảo vệ chung cư. Hãy liên lạc với chúng tôi một cách nhanh chóng khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này nhé.