Kỹ năng sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm

Thời điểm cuối năm, giáp Tết luôn là thời điểm nhạy cảm đối với sức khỏe của chúng ta bởi các loại thực phẩm kém chất lượng xuất hiện tràn lan. Chính những loại thực phẩm kém chất lượng này là nguồn gốc dẫn đến hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu diễn ra gần đây.

Nên nhớ nếu không được cấp cứu kịp thời, người bị ngộ độc thực phẩm có thể gặp biến chứng nặng nhất là nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, không thể cứu chữa. Nếu chẳng may bạn hoặc người thân bị ngộ độc thực phẩm thì nên lập tức tiến hành các bước sơ cứu mà Long Việt Security sau đây:

Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây độc, thức ăn bị ôi thiu… Thông thường bạn sẽ mắc phải các triệu chứng này sau khoảng 3-4 giờ sau khi ăn nhầm thực phẩm bị hỏng. Những triệu chứng thường gặp nhất của ngộ độc thực phẩm là nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng… hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Nếu thấy cơ thể người bị ngộ độc thực phẩm xuất hiện các dấu hiệu trên bạn nên lập tức tiến hành các bước sơ cứu sau đây:
1. Cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng
Có thể pha một cốc nước muối loãng cho người bệnh uống. Và tiến hành kích thích để người bị ngộ độc nôn ra những thức ăn trong dạ dày nhằm hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể. Bạn có thể kích thích vào cổ họng bằng cách dùng ngón tay chặn xuống lưỡi cho đến khi nôn ra được.

2. Gây nôn
Khi tiến hành gây nôn cho người bệnh nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi. Nên cho người bệnh nôn ra được càng nhiều thức ăn càng tốt.

3. Cho uống orezol
Khi người bệnh đã nôn được, để cho người bệnh nằm nghỉ, sau đó hòa một gói orezol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước, đồng thời giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh giúp hạn chế tác hại mà độc tố mang lại. Tỷ lệ pha như sau: nếu là orezol pha một gói với một lít nước, nếu là nước muối đường pha 1/2 thìa cà phê muối, bốn thìa cà phê đường với một lít nước.
4. Đặt người bệnh nằm ngửa, đầu thấp
Nếu có biểu hiện nghẹt thở nên léo lưỡi người bệnh ra ngoài để tránh lưỡi bị thụt vào gây ngạt.
5. Theo dõi nhịp tim
Thường xuyên theo dõi nhịp đập của tim bệnh nhân, để có thể hô hấp kịp thời khi cần thiết.

6. Ăn nhẹ
Có thể cho người bệnh ăn một chút thức ăn mềm, dễ tiêu, không cho uống sữa.
7. Đưa đến cơ sở y tế
Sau khi cho bệnh nhân nôn ra và cho uống nước, nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để bác sỹ tiến hành rửa ruột cho bệnh nhân hoặc các biện pháp điều trị cần thiết.

Rate this post

TỔNG CÔNG TY BẢO VỆ LONG VIỆT
Trụ sở chính: 105 đường 53, phường Tân Quy, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0923 840 999.
E-mail: lienhe@baovelongviet.vn.

CHI NHÁNH:
CN Long An: 200 Hậu Nghĩa, Đức Hòa, Long An
CN Đồng Nai: 136/151 khu phố 5, Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, Đồng Nai
CN Bình Dương: Số 3D10/8F, đường số 10, Đông An 3, phường Bình Hòa, TX.Thuận An, Bình Dương
CN Bình Định: Đường 636, đội 3, Bình An, Nhơn Hạnh, An Nhơn, Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.