Ngộ Độc Thực Phẩm Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Sơ Cứu Khi Bị Trúng Thực

Thời điểm cuối năm, giáp Tết luôn là thời điểm nhạy cảm đối với sức khỏe của chúng ta bởi các loại thực phẩm kém chất lượng xuất hiện tràn lan. Chính những loại thực phẩm kém chất lượng này là nguồn gốc dẫn đến hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm. Vậy ngộ độc thực phẩm là gì? Triệu chứng và cách sơ cứu tại nhà như thế nào khi bị trúng thực? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây của Bảo vệ Long Việt.

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là trúng thực) là những gì xảy ra khi bạn ăn thức ăn hoặc đồ uống đã bị nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng có hại. Sâu bọ trong thực phẩm thường bị tiêu diệt trong quá trình nấu nướng.

Tuy nhiên, ngay cả thực phẩm đã nấu chín cũng có thể chứa những vi khuẩn này và có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm nếu bạn không thực hiện tốt vệ sinh và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Ngộ độc thực phẩm/trúng thực là gì?
Ngộ độc thực phẩm/trúng thực là gì?

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm có thể bắt nguồn từ quá trình trồng trọt, thu hoạch, chế biến hoặc sử dụng thức ăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân rõ các nguyên nhân thành các nhóm như sau:

Vi khuẩn

Có 8 loại vi khuẩn phổ biến gây ngộ độc thực phẩm:

1. Tụ cầu vàng (Staphylococcus)

Các triệu chứng bắt đầu từ 30 phút đến 6 giờ sau khi ăn thực phẩm có chứa vi khuẩn bao gồm buồn nôn, co thắt dạ dày. Hầu hết mọi người đều sẽ bị tiêu chảy.

Nhiễm vi khuẩn này là do thức ăn chưa được nấu chín. Chúng ta thường thấy nó trong: bánh pudding, bánh ngọt và bánh mì.

2. Clostridium perfringens

  • Xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa và sốt là không phổ biến.
  • Các triệu chứng sẽ bắt đầu đột ngột, đồng thời kéo dài dưới 24 giờ.
  • Bạn có thể nhiễm vi khuẩn này khi ăn thịt bò hoặc thịt gia cầm, đặc biệt là thịt nướng.

3. Salmonella

Các triệu chứng sẽ bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi tiếp xúc với các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày và nôn mửa.

Các nguồn thực phẩm phổ biến cho bệnh nhiễm vi khuẩn này là: thịt sống hoặc nấu chưa chín; trứng.

Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng; trái cây và rau sống cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn này. Ngoài ra, nó còn có ở các loài động vật khác như bò sát và lưỡng cư, gặm nhấm,…

4. Clostridium botulinum (Bệnh ngộ độc thịt)

Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện từ 18 đến 36 giờ sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng như: nhìn đôi hoặc nhìn mờ, sụp mí mắt, nói lắp, khó nuốt, khó thở và khô miệng, yếu cơ và tê liệt.

Nguồn thực phẩm phổ biến của nhiễm vi khuẩn này là: thực phẩm đóng hộp hoặc lên men không đúng cách, rượu tự nấu.

5. Vibrio

Các triệu chứng, chẳng hạn như tiêu chảy ra nước, buồn nôn, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt và ớn lạnh, bắt đầu từ 1 đến 4 ngày sau khi tiếp xúc.

Các nguồn thực phẩm phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn này là: động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, phổ biến nhất là hàu.

6. Campylobacter

Các triệu chứng sẽ bắt đầu từ 2 – 5 ngày sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: tiêu chảy thường ra máu, đau dạ dày hoặc chuột rút và sốt.

Các nguồn thực phẩm phổ biến cho bệnh nhiễm vi khuẩn này là: Gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, sữa tươi hoặc nước bị ô nhiễm.

7. E. coli (Escherichia coli)

Đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm mà mỗi chúng ta đều quá quen thuộc. Khi bị nhiễm vi khuẩn này, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau 3 đến 4 ngày. Bạn có thể bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy, phân có máu và nôn mửa. Khoảng 5-10% người bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn này gây ra sẽ phát bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn thực phẩm phổ biến cho bệnh nhiễm vi khuẩn này là: thịt bò xay sống hoặc nấu chưa chín. Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng, rau sống, nước bị ô nhiễm cũng là những nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn này.

8. Listeria

Phụ nữ mang thai thường có dấu hiệu bị sốt và các triệu chứng giống cúm khác, chẳng hạn như mệt mỏi và đau nhức cơ. Nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai cũng có thể dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng hoặc cái chết của em bé.

Những người khác, thường là người lớn tuổi, bị đau đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng và co giật kèm theo sốt và đau cơ.

Các nguồn thực phẩm phổ biến gây nhiễm vi khuẩn này khác nhau. Những loại phổ biến là: pho mát, rau mầm sống, xúc xích, patte, thịt nguội, hải sản hun khói và sữa chua tiệt trùng.

Ký sinh trùng

Cyclospora

  • Đây là loại ký sinh trùng phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm.
  • Các triệu chứng bắt đầu 1 tuần sau khi tiếp xúc bao gồm: tiêu chảy phân lỏng, chán ăn và sụt cân. Ngoài ra, bạn có thể bị co thắt dạ dày, đầy hơi, đầy hơi, buồn nôn và mệt mỏi.
  • Nguồn thực phẩm phổ biến cho bệnh nhiễm vi khuẩn này là: trái cây sống hoặc rau và thảo mộc.

Vi-rút

Norovirus

  • Các triệu chứng bắt đầu từ 12 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với vi rút. Các triệu chứng thường gặp: tiêu chảy, buồn nôn, đau dạ dày, nôn mửa.
  • Rau xanh, trái cây tươi, động vật có vỏ hoặc nước bị ô nhiễm là những lý do lây nhiễm vi rút.
  • Mọi người thường bị nhiễm bệnh do lây truyền từ người khác hoặc do chạm vào các bề mặt bị nhiễm bệnh.

Những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Nên nhớ nếu không được cấp cứu kịp thời, người bị ngộ độc thực phẩm có thể gặp biến chứng nặng nhất là nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, không thể cứu chữa. Nếu chẳng may bạn hoặc người thân bị ngộ độc thực phẩm thì nên lập tức tiến hành các bước sơ cứu mà Long Việt Security sau đây:

Ngộ độc thực phẩm là biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây độc, thức ăn bị ôi thiu,… Thông thường bạn sẽ mắc phải các triệu chứng này sau khoảng 3-4 giờ sau khi ăn nhầm thực phẩm bị hỏng. Những triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường gặp nhất của ngộ độc thực phẩm là nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng,… hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Những phương pháp để có thể nhận biết đang bị ngộ độc thực phẩm
Những phương pháp để có thể nhận biết đang bị ngộ độc thực phẩm

Đau bụng

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng của ngộ độc thực phẩm là gì? Đau bụng là một trong những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm đầu tiên mà bạn thường gặp.

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, sâu bọ tạo ra độc tố gây kích ứng dạ dày và thành ruột. Điều này có thể dẫn đến viêm trong dạ dày, gây ra các triệu chứng đau bụng. Các triệu chứng đau là do sự co thắt của các cơ dạ dày phía trên rốn hoặc ruột non xung quanh rốn để tăng tốc độ chuyển động tự nhiên của đường tiêu hóa để loại bỏ các sinh vật có hại nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên, đau bụng là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh và tình trạng sức khỏe. Do đó, nếu chỉ xuất hiện triệu chứng này thôi thì chưa đủ để kết luận bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là biểu hiện thường gặp của ngộ độc thực phẩm, đi ngoài phân lỏng hơn 3 lần trong 24 giờ. Đây là một triệu chứng cổ điển của bệnh viêm dạ dày ruột, xảy ra khi tình trạng viêm làm cho đường ruột kém hiệu quả hơn trong việc tái hấp thu nước và các chất lỏng khác được tiết ra trong quá trình tiêu hóa.

Tiêu chảy cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác của ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như liên tục muốn đi vệ sinh, đầy hơi hoặc đau bụng. Tiêu chảy thường xuyên có thể khiến cơ thể mất nước và khoáng chất, trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể làm giảm huyết áp. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống đủ nước để duy trì lượng nước trong cơ thể và ổn định tuần hoàn.

Để kiểm tra tình trạng mất nước, hãy theo dõi màu sắc của nước tiểu, thường là màu vàng nhạt hoặc trong. Nước tiểu sẫm màu, giảm đi tiểu, khát nước liên tục và môi khô là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất nước nghiêm trọng.

Đau đầu

Theo các chuyên gia, ngoài hai triệu chứng trên, đau đầu, chóng mặt cũng có thể là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị đau đầu do: căng thẳng, uống quá nhiều rượu, thực phẩm chứa nhiều bột ngọt, mất nước và mệt mỏi. Vì vậy, một dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm là nôn mửa và tiêu chảy dẫn đến đau đầu. Triệu chứng này thường xuất hiện đặc biệt khi người bệnh bị mất nước và sốt.

Mệt mỏi và chán ăn

Mệt mỏi bất thường và chán ăn cũng có thể là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.

Là một phần của phản ứng miễn dịch, cơ thể tiết ra các hóa chất gọi là cytokine. Cytokine đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nhiễm trùng bằng cách truyền thông điệp đến các tế bào miễn dịch để tìm và tiêu diệt mầm bệnh.

Quá trình này có thể dẫn đến các triệu chứng như sốt, đau nhức cơ, chán ăn và mệt mỏi. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi vì ngộ độc thực phẩm, điều tốt nhất bạn nên làm là lắng nghe cơ thể của bạn và nghỉ ngơi để phục hồi.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là những triệu chứng tự nhiên thường xảy ra ở những người bị ngộ độc thực phẩm. Điều này xảy ra khi cơ bụng và cơ hoành co bóp mạnh, buộc bạn phải ép các chất trong dạ dày ra khỏi miệng. Đây là một cơ chế bảo vệ xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng loại bỏ một sinh vật nguy hiểm hoặc độc tố mà nó phát hiện là có hại.

Trên thực tế, các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm thường dẫn đến tình trạng nôn trớ kéo dài. Sau đó, một số người sẽ giảm dần mức độ của nó và một số người sẽ nôn nhiều hơn. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để ngăn tình trạng mất nước gây nôn mửa.

Ớn lạnh

Rung và ớn lạnh có phải là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm? Theo các chuyên gia y tế, ớn lạnh xảy ra khi cơ thể bạn run rẩy làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Run là kết quả của quá trình co và giãn cơ nhanh chóng để tạo ra nhiệt. Nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên do hoạt động của pyrogens.

Trên thực tế, ớn lạnh thường đi kèm với sốt vì pyrogens đánh lừa cơ thể bạn nghĩ rằng nó lạnh và cần được sưởi ấm.

Sốt

Bạn có bị sốt khi bị ngộ độc thực phẩm không? Sốt là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm khi nhiệt độ cơ thể tăng trên 38ºC. Đây cũng là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh và là một phần trong quá trình phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Nhiệt độ tăng làm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu giúp bạn chống lại nhiễm trùng.

Sốt cũng do các chất gây ra sự gia tăng nhiệt độ, do hệ thống miễn dịch tiết ra hoặc do vi khuẩn truyền nhiễm xâm nhập vào cơ thể bạn. Chất này gây sốt bằng cách gửi thông điệp não bộ cho rằng cơ thể mát hơn bình thường. Điều này khiến cơ thể bạn sản sinh ra nhiều nhiệt hơn, làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Đau cơ

Bạn có thể bị đau cơ do ngộ độc thực phẩm. Điều này xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể đã được kích hoạt, gây ra tình trạng viêm. Trong quá trình này, cơ thể giải phóng histamine, một chất hóa học giúp mở rộng mạch máu, cho phép nhiều tế bào bạch cầu đi qua để chống lại nhiễm trùng.

Histamine giúp tăng lưu lượng máu đến những vùng bị nhiễm trùng trên cơ thể. Cùng với các chất khác tham gia vào phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như cytokine, histamine có thể đến các bộ phận khác của cơ thể và kích hoạt các thụ thể đau. Điều này có thể làm cho một số bộ phận trên cơ thể nhạy cảm hơn với cơn đau và khiến bạn thường xuyên bị đau âm ỉ khi bị bệnh.

Hậu quả khi bị trúng thực

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ngộ độc thực phẩm (ngộ độc thực phẩm) có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, như:

  • Rối loạn thần kinh: Nhìn mờ, nhìn đôi, khó nói, có thể nói ngọng; liệt cơ, co giật, nhức đầu, chóng mặt.
  • Bệnh tim mạch: Bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, khó thở và đau ngực.
  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Thấy có máu và chất nhầy trong phân, đau bụng dữ dội và đau các vùng khác như đau cổ, đau họng, tức ngực.
  • Suy giảm sức đề kháng: sức đề kháng suy yếu nghiêm trọng ở người bị nhiễm độc, đặc biệt ở trẻ em dưới 2 tuổi, người già hoặc người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, bệnh khớp, ung thư, dị ứng), người suy dinh dưỡng, bệnh dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố,… tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn.

Kỹ năng sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm?

Vậy khi trúng thực nên làm gì?Nếu thấy cơ thể người bị ngộ độc thực phẩm xuất hiện các dấu hiệu trên bạn nên lập tức tiến hành các bước sơ cứu sau đây:

Cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng

Có thể pha một cốc nước muối loãng cho người bệnh uống. Và tiến hành kích thích để người bị ngộ độc nôn ra những thức ăn trong dạ dày nhằm hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể. Bạn có thể kích thích vào cổ họng bằng cách dùng ngón tay chặn xuống lưỡi cho đến khi nôn ra được.

Gây nôn

Khi tiến hành gây nôn cho người bệnh nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi. Nên cho người bệnh nôn ra được càng nhiều thức ăn càng tốt.

Cho uống orezol

Khi người bệnh đã nôn được, để cho người bệnh nằm nghỉ, sau đó hòa một gói orezol với nước hoặc pha nước muối đường cho người bệnh uống để bù và chống mất nước, đồng thời giúp trung hòa chất độc trong cơ thể người bệnh giúp hạn chế tác hại mà độc tố mang lại. Tỷ lệ pha như sau: nếu là orezol pha một gói với một lít nước, nếu là nước muối đường pha 1/2 thìa cà phê muối, bốn thìa cà phê đường với một lít nước.

Đặt người bệnh nằm ngửa, đầu thấp

Nếu có biểu hiện nghẹt thở nên léo lưỡi người bệnh ra ngoài để tránh lưỡi bị thụt vào gây ngạt.

Theo dõi nhịp tim

Thường xuyên theo dõi nhịp đập của tim bệnh nhân, để có thể hô hấp kịp thời khi cần thiết.

Ăn nhẹ

Có thể cho người bệnh ăn một chút thức ăn mềm, dễ tiêu, không cho uống sữa.

Tìm hiểu chi tiết: Bị Ngộ Độc Thực Phẩm Nên Ăn Uống Gì Để Nhanh Khỏe

Than hoạt tính

Than hoạt tính cũng là cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm được áp dụng nhiều. Đối với người bị ngộ độc thực phẩm, than hoạt tính là “viên đạn thần” có thể giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng khó chịu do ngộ độc thực phẩm một cách nhanh chóng. Than hoạt tính hấp thụ các chất dư thừa và khí có hại cho niêm mạc dạ dày, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi bị co thắt dạ dày.

Nước chanh

Những người bị ngộ độc thực phẩm có thể uống nước chanh để chống lại tác động xấu của vi khuẩn gây ngộ độc. Nước chanh có tính axit và có thể tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Giấm táo

Giấm táo cũng là cách sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm mà bạn có thể tham khảo. Giấm táo có tính kiềm là loại giấm tốt nhất để làm dịu niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, giấm táo hỗ trợ phục hồi nhanh chóng sau ngộ độc thực phẩm, tạo thành một lớp màng trong dạ dày, nơi vi khuẩn không thể phát triển.

Táo

Ăn táo để giảm chứng ợ nóng và trào ngược axit. Táo có khả năng sản sinh ra các enzym giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong dạ dày và giảm nhanh các cơn đau bụng, tiêu chảy.

Quay trở lại việc ăn uống như thường ngày

Nhiều người thường nghĩ sau khi bị ngộ độc thực phẩm cần để hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi. Do đó, khi đã khỏi ngộ độc thực phẩm, bạn nên dần dần ăn uống trở lại. Tốt nhất nên ăn các nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa như chuối, cơm, bánh mì nướng, trái cây mềm, nước trái cây,…

Ngoài ra, điều quan trọng là tránh thực phẩm và đồ uống cay, chẳng hạn như rượu, nicotine, đường, các sản phẩm bơ, thực phẩm giàu chất béo và thậm chí thực phẩm có chứa nhiều gia vị.

Đưa đến cơ sở y tế

Sau khi cho bệnh nhân nôn ra và cho uống nước, nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để bác sỹ tiến hành rửa ruột cho bệnh nhân hoặc các biện pháp điều trị cần thiết.

Những lưu ý để tránh bị ngộ độc thực phẩm tại nhà

Việc số người bị ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng cho thấy các sản phẩm đang bày bán trên thị trường đều mất kiểm soát ở khâu đảm bảo an toàn, chất lượng. Để hạn chế và phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn thực phẩm tươi sống, không ôi thiu, không thiu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm định độ an toàn.
  • Tuyệt đối ăn chín uống sôi.
  • Bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn, nơi khô ráo, trong tủ lạnh, tránh vi khuẩn phát triển.
  • Thức ăn đã nấu chín không nên để ở nhiệt độ phòng quá lâu.
  • Đảm bảo việc nấu nướng và dụng cụ sạch sẽ và hợp vệ sinh.
  • Rửa tay thật sạch trước khi chuẩn bị, nấu nướng và ăn uống.
  • Tránh ăn uống ở những nơi không an toàn, bụi bẩn, ẩm ướt.

Câu hỏi liên quan

Ngộ độc thực phẩm bao lâu thì khỏi?

Ngộ độc thực phẩm thông thường sẽ khỏi trong vòng 3 – 5 ngày.

Trúng thực uống thuốc gì?

Hầu hết các loại thuốc giúp ức chế ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa hoặc tiêu chảy. Mục đích là đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm nhẹ 

  • Trước tiên, bạn nên cố gắng uống nhiều nước để giữ đủ nước và bù lại lượng nước bị mất do nôn mửa và tiêu chảy. Uống nước từ từ thành từng ngụm nhỏ, hoặc ngậm một viên đá nhỏ để nước từ từ đi vào cơ thể.
  • Để dạ dày của bạn được nghỉ ngơi, bạn không nên ăn uống trong vài giờ.
  • Không uống đồ uống có chứa caffein hoặc các sản phẩm từ sữa ngay sau khi bạn cảm thấy khỏe hơn và đợi cho đến khi cơ thể bạn hồi phục hoàn toàn. Dạ dày rất dễ bị kích thích bởi các chất này.
  • Sau khi khỏe hơn, bạn nên ăn một số đồ ăn nhẹ như cháo yến mạch, cháo trắng, bánh quy mặn, bánh mì… Uống nước lã hoặc nước có chất điện giải như Oresol để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
  • Bổ sung men vi sinh, đây là những vi khuẩn tốt giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và giúp lập lại cân bằng đường ruột để chống lại các bệnh do vi khuẩn có hại gây ra. 
  • Không dùng thuốc trị tiêu chảy. Lúc này cơ thể đang loại bỏ và thanh lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể, nếu uống thuốc sẽ chỉ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Cuối cùng, hãy để cơ thể nghỉ ngơi một lúc.

Mẹ bị trúng thực có nên cho con bú?

Mẹ bị ngộ độc thức ăn vẫn có thể tiếp tục cho con bú. Điều này là do vi khuẩn và vi rút chỉ xâm nhập vào dạ dày chứ không phải sữa mẹ, vì vậy bạn có thể tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu, bạn cần ngừng cho con bú và đến gặp bác sĩ.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng ai cũng gặp phải do thói quen ăn uống hoặc ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, thực phẩm hết hạn sử dụng,... Để đảm bảo an toàn sức khỏe người bệnh cần được vận chuyển đến cơ sở y tế uy tín để được điều trị và hướng dẫn chăm sóc phù hợp. Bảo vệ Long Việt hy vọng với kỹ năng sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm trên, sẽ giúp bạn và người thân tìm ra giải pháp kịp thời và điều trị nhanh chóng nhất nhé!