Chia Sẻ Những Cách Sơ Cấp Cứu Khi Bị Điện Giật An Toàn

Biết cách sơ cấp cứu khi bị điện giật sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và cứu được nạn nhân. Bài viết dưới đây của bảo vệ Long Việt sẽ giúp bạn hiểu cách sơ cứu người bị điện giật đúng và an toàn.

Cách sơ cấp cứu khi bị điện giật đúng phương pháp

Việc sơ cấp cứu bị điện giật là rất quan trọng và cần được thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn. Nếu biết cách sơ cấp cứu điện giật đúng và nhanh chóng, bạn có thể giúp nạn nhân thoát khỏi bàn tay của tử thần.

Cách sơ cấp cứu khi bị điện giật đúng phương pháp
Cách sơ cấp cứu khi bị điện giật đúng phương pháp

Ngắt nguồn điện

Nhanh chóng xác định nguồn điện ở đâu và tắt nguồn ngay. Tắt nguồn càng sớm thì càng ít thiệt hại cho nạn nhân. Nhưng nếu không tìm thấy và tắt nguồn điện kịp thời, nạn nhân sẽ bị điện giật, lâu ngày có thể dẫn đến thương tích nặng hơn, thậm chí tử vong.

Nếu nạn nhân bị điện giật do nguồn điện từ ổ cắm, thiết bị điện bị rò rỉ, hở mạch,… thì cách nhanh nhất là rút ổ cắm để tắt nguồn điện gần nhất. Nếu có quá nhiều dây dẫn khiến bạn không thể xác định được vị trí nguồn dây chạm vào nạn nhân, hãy nhanh chóng tắt đầu nối chính ngay bây giờ.

Trong trường hợp không may mà nguồn điện cao áp không cắt được, bạn cần gọi cho người quản lý điện tại địa phương để nhanh chóng tắt nguồn. Bạn không nên cố tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện khi chưa tắt nguồn. Nếu bạn cảm thấy tê ở phần dưới cơ thể, hãy nhảy đến vị trí an toàn bằng một chân.

Nếu nạn nhân bị điện giật trong vũng nước, bạn tuyệt đối không được đến gần, tìm kiếm nạn nhân trước và tắt nguồn trước. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn nên đi giày hoặc dép, không đi chân trần khi tìm cách tắt nguồn điện.

Cần tách nguồn điện ra khỏi người của nạn nhân

Sau khi tắt nguồn, bạn có thể tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng vật không dẫn điện và đẩy dây điện ra khỏi người nạn nhân. Bạn có thể sử dụng các vật dụng không dẫn điện như: chổi có tay cầm bằng nhựa hoặc gỗ, que dài, ghế nhựa, chai nhựa, sản phẩm cao su,…

Trong trường hợp mất điện, bạn có thể dùng tay không tách nạn nhân ra nhưng vẫn nên dùng vật cách điện để đảm bảo an toàn.

Nếu không thể tắt nguồn, hãy đi dép, giày và dùng vật không dẫn điện để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Bạn không bao giờ được chạm vào nạn nhân bằng tay hoặc chân trần hoặc các vật bằng kim loại.

Nên dùng một thanh gỗ hoặc cao su dài để đẩy nguồn điện ra xa nạn nhân.

Nếu điện rơi vào ô tô, hãy giữ nạn nhân trong xe và tìm cách nhanh chóng tắt nguồn, hoặc gọi người đến trợ giúp. Nếu điện áp quá cao và xe phát nổ, nạn nhân cần được đưa ra khỏi xe càng sớm càng tốt.

Tiến hành sơ cứu cho người bị điện giật

Ngay sau khi ngắt nguồn điện và đưa đến vị trí an toàn, tiến hành cách sơ cấp cứu khi bị điện giật theo các bước sau:

 • Đặt nạn nhân ở tư thế nằm thoải mái, đầu cúi xuống và thông gió tốt;
 • Không để nạn nhân bị cảm lạnh và dùng khăn sạch che cơ thể.
 • Kiểm tra mức độ thương tích và kiểm tra xem nạn nhân còn tỉnh hay không. Gọi tên và đợi nạn nhân trả lời.
 • Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy nâng cằm và ngửa đầu ra sau để nạn nhân dễ thở hơn. Nếu không mở được đường thở, đặt nạn nhân nằm ngửa và kiểm tra miệng xem có bất thường không.
 • Nếu nạn nhân không thở và không có mạch, chỉ thực hiện hô hấp nhân tạo nếu bạn có thể chạm vào nạn nhân một cách an toàn.
 • Nếu nạn nhân còn tỉnh và có vết bỏng nhẹ, hãy dội nước lạnh vào vết bỏng.
 • Nếu vết thương chảy máu, hãy dùng băng để cầm máu.
 • Nếu nạn nhân bị thương nặng, cần gọi xe cấp cứu và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu ngay, tránh để lại di chứng nặng nề.

Khi sơ cứu nạn nhân phải quan sát mức độ thương tích của nạn nhân để có cách sơ cứu phù hợp. Những người bị điện cao thế, điện giật trong thời gian dài cần được đưa đi cấp cứu ngay. Người bị điện giật sau khi sơ cứu tỉnh táo vẫn phải đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Những điều cần lưu ý trước khi sơ cứu người bị điện giật

Trước khi sơ cấp cứu người bị điện giật cần lưu ý những điều sau:

Những lưu ý trong quá trình sơ cứu điện giật
Những lưu ý trong quá trình sơ cứu điện giật
 • Việc đầu tiên cần làm là ngắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách mở cầu dao, rút ​​dây điện ra khỏi ổ cắm,… Nếu nạn nhân bị điện giật bởi nguồn điện cao thế, đừng bao giờ đến gần, hoặc ít nhất là đứng xa 6m cho đến khi tắt nguồn. Nếu vội vàng cứu ai đó, bạn có thể bị phóng điện vào người.
 • Cố gắng giữ bình tĩnh khi thấy ai đó bị điện giật, mọi việc làm sai trái đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân và của bạn.
 • Để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, không sử dụng các vật dẫn điện (kim loại, hơi ẩm, nước) vì các vật này dẫn điện và có thể gây điện giật.
 • Khi nạn nhân được tách khỏi nguồn điện, nên nằm nhẹ nhàng, tránh va chạm mạnh với vật cứng.
 • Không nên tụ tập đông người khiến nạn nhân khó thở.
 • Sau khi ngắt kết nối, hãy gọi 911 ngay lập tức nếu nạn nhân gặp các triệu chứng sau: bỏng nặng, khó thở, lú lẫn, loạn nhịp tim, đau cơ và chuột rút, co giật, mất ý thức.
 • Khi nhận thấy có người bị điện giật, dù thương tích nặng hay nhẹ, bạn nên gọi cấp cứu 115 ngay lập tức.

Những lưu ý trong quá trình sơ cứu điện giật

Trong cách sơ cứu người bị điện giật nêu trên, cần chú ý trong quá trình sơ cứu người bị điện giật để tránh xảy ra sai sót nguy hiểm đến tính mạng. Đánh giá tình trạng của nạn nhân là quan trọng trong việc quyết định cách thực hiện sơ cứu và cung cấp thông tin chính xác cho người sơ cứu.

Những điều cần lưu ý trước khi sơ cứu người bị điện giật
Những lưu ý trong quá trình sơ cứu điện giật

Dưới đây là những điều bạn nên biết về cách sơ cứu khi bị điện giật.

Nhìn và đưa tai lại gần miệng và mũi của nạn nhân, lắng nghe hơi thở và chú ý chuyển động của lồng ngực.

Nếu nạn nhân có dấu hiệu không thở thì hô hấp nhân tạo. Nếu nạn nhân đã ngừng thở, sự kết hợp giữa hơi thở xen kẽ và ép ngực được gọi là hồi sinh tim phổi (CPR).

Cách thực hiện hô hấp nhân tạo

Hô hấp nhân tạo được thực hiện bằng cách thổi vào mũi hoặc miệng với tần suất 10 – 12 lần / phút. Đặc biệt với trẻ nhỏ, nếu trẻ không tự thở được, hãy dùng miệng nhẹ nhàng che miệng và mũi cho trẻ. Hoặc dùng miệng bịt mũi trẻ lại và ngậm miệng trẻ.

Sau đó nâng cằm và hơi ngửa đầu ra sau. Hít 2 nhịp thở, mỗi nhịp thở tăng lên trong một giây, đảm bảo lồng ngực của trẻ được căng phồng.

Cách thực hiện hồi sinh tim phổi cơ bản (CPR)

Ép tim ngoài lồng ngực trong vòng 100 – 120 / phút, cho người lớn và trẻ em, đặc biệt là thanh niên có thể thực hiện nhanh hơn và nhiều lần hơn.

Đối với người lớn

Xác định vị trí ép tim chính xác ½ dưới xương ức, đặt ngón trỏ cạnh ngón giữa để có thể đảm bảo vị trí ép cách mũi ức 2 khoát ngón tay.

Đặt gót bàn tay kia lên trên mu bàn tay này, đồng thời các ngón tay đan vào nhau. Duỗi thẳng 2 khuỷu tay sao cho vuông góc với thành ngực của người bệnh. Bạn cần giữ nguyên tư thế này trong quá trình ép tim, ép đủ nhanh và mạnh với 1 chu kỳ gồm 30 lần ép tim và 2 lần thổi ngạt.

Trong quá trình ép ngực, dùng trọng lượng cơ thể ấn ngực nạn nhân xuống ít nhất 5 cm, đảm bảo ấn trực tiếp xuống xương ức. Để sơ cứu, hãy đếm to lần ép từ 1 đến 30 và để tay khỏi xương ức trong quá trình ép ngực.

Sau mỗi lần ép ngực, hãy nhớ để ngực nạn nhân nở ra hoàn toàn và hạn chế tạm dừng không quá 10 giây.

Đối với trẻ em

Đặt hai ngón tay của một bàn tay ở dưới nửa đường ngang nối 2 núm vú, không quá sâu dưới ngực, đồng thời đặt tay kia lên trán trẻ, vẫn giữ đầu trẻ hơi nghiêng. Ấn và ấn khoảng 1/3 đến ½ lực ép lên ngực em bé. Nhấn khoảng 30 lần. Sau mỗi lần rặn, hãy để ngực bé trở lại bình thường trước khi chuyển sang lần rặn tiếp theo.

Cho bé thở thêm 2 lần nữa, đảm bảo lồng ngực bé sẽ giãn nở ra. Tiếp tục thực hiện hô hấp nhân tạo. Sau đó lặp lại các động tác ép ngực (30 lần) và thở cấp cứu (2 lần thổi ngạt) trong 2 phút.

Cách để phòng ngừa điện giật

Trong xã hội ngày càng hiện đại, chúng ta sử dụng điện năng như một nguồn năng lượng thiết yếu cho cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên kiểm tra mạch điện để đảm bảo an toàn:

Cách để phòng ngừa điện giật
Cách để phòng ngừa điện giật
 • Không sử dụng dây điện bị hỏng.
 • Không sử dụng thiết bị điện bị lỗi.
 • Rút phích cắm đúng cách theo hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất.
 • Không sử dụng nhiều thiết bị với một ổ cắm.
 • Không sử dụng thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt.
 • Không để tay ướt chạm vào thiết bị điện.
 • Tắt nguồn trước khi thay thế đèn hoặc thiết bị điện khác.
 • Nếu thiết bị điện bắt lửa, không được dập lửa bằng nước.
 • Không sử dụng các thiết bị điện kém chất lượng không rõ nguồn gốc.

Biết cách phòng tránh điện giật sẽ giúp bạn và gia đình cảm thấy an toàn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên biết cách sơ cấp cứu khi bị điện giật đúng phương pháp và an toàn để đề phòng những trường hợp bất ngờ xảy ra. Bảo vệ Long Việt mong rằng trong vấn đề an toàn điện, bạn sẽ luôn biết cách ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy đến.