Bảo Vệ Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Của Một Nhân Viên Bảo Vệ Chuyên Nghiệp

Bảo vệ là một nghề nghiệp phổ biến hiện nay, bạn có thể bắt gặp hình ảnh những người bảo vệ ở nhiều nơi như trường học, chung cư, siêu thị,… Vậy bảo vệ là gì? Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần cần có những kỹ năng gì? Cùng Bảo vệ Long Việt tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Bảo vệ là gì?

Bảo vệ hay cụ thể là người làm công việc bảo vệ được hiểu là người phụ trách giữ gìn an ninh, an toàn cho một nhân vật hay một công ty. Nhân viên bảo vệ góp phần lớn vào quá trình duy trì an ninh trật tự, phòng ngừa trộm cắp, phá hoại tài sản, hỗ trợ công tác PCCC, đảm bảo an toàn của người dân.

Bảo vệ là gì
Bảo vệ là gì

Nhiệm vụ hàng ngày của nhân viên bảo vệ là gì?

Nhiệm vụ của các nhân viên bảo vệ trong tổ chức, công ty là ngăn chặn mối nguy hiểm, sự cố không mong muốn có thể xảy ra, gây thiệt hại đến con người và tài sản. Bên cạnh đó, một nhân viên bảo vệ cũng có trách nhiệm cần phải ngăn chặn các vụ cướp, phá hoại và các loại tội phạm khác bằng cách giám sát, tuần tra xung quanh khu vực, công trình được giao.

Bảo vệ cần phải phải thường xuyên đi tuần tra định kỳ tại khu vực mình phụ trách để đảm bảo trật tự an ninh, an toàn. Một nhiệm vụ quan trọng của công việc bảo vệ chính là làm việc để tạo ra rào cản đối với những tên tội phạm. Sự xuất hiện của nhân viên bảo vệ sẽ làm nhiều đối tượng lo sợ và không dám thực hiện hành vi phạm tội.

Làm thế nào một nhân viên bảo vệ có thể xử lý hành vi phạm tội và những tình huống nghi ngờ xảy ra tại nơi làm việc theo nghiệp vụ chuyên môn và các quy định của công ty đề ra? Thông thường, nhiệm vụ của một nhân viên bảo vệ là quan sát, ghi lại và báo cáo những hoạt động đáng nghi ngờ của kẻ xấu cho cấp trên, cũng như cung cấp các thông tin cho công an khi được yêu cầu chứ không phải là bắt tội phạm.

Chúng ta cần hiểu rằng phạm vi quyền hạn của một nhân viên bảo vệ không đủ để trừng phạt đối tượng có hành vi tội phạm.

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ là ngăn chặn mối nguy hiểm, sự cố không mong muốn có thể xảy ra
Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ là ngăn chặn mối nguy hiểm, sự cố không mong muốn có thể xảy ra

Những kỹ năng cần có của nhân viên bảo vệ

Kỹ năng phán đoán tình huống

Với nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân nên nhân viên bảo vệ cần phải luôn tỉnh táo để quan sát, chú ý đến tất cả vấn đề xung quanh. Những đối tượng xấu luôn tận dụng sơ hở để cải trang và đột nhập nhằm phá, lấy trộm hoại tài sản. Chính vì vậy, nhân viên bảo vệ phải có kỹ năng quan sát tốt, phán đoán chính xác để phát hiện nhanh chóng hành vi của kẻ gian và năng chặn kịp thời. Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì cần thiết phải sở hữu kỹ năng này.

Kỹ năng quan sát, nắm bắt địa hình trong khuôn viên tòa nhà

Biết cách quan sát tổng quát không gian để nắm rõ địa hình, vị trí của các vật dụng, thiết bị và những khu vực xung quanh nơi làm việc là yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên bảo vệ. Ngoài ra, với các nhân viên bảo vệ tòa căn hộ, chung cư còn phải nắm rõ các nội quy, quy định của ban quản lý tòa nhà đã đề ra để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiệu quả, đúng chức năng và thẩm quyền trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự. 

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có kỹ năng quan sát tốt
Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có kỹ năng quan sát tốt

Kỹ năng xử lý tình huống

Kỹ năng xử lý tình huống mà một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có gồm: 

  • Kỹ năng canh gác, tuần tra để có thể phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm nội quy hay qui định của ban quản lý đã đề ra. Đồng thời, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện, hành vi đột nhập bất hợp pháp của các đối tượng xấu nhằm mục đích trộm cắp, phá hoại tài sản. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp nhân viên bảo vệ có thể phát hiện và phối hợp với bộ phận kỹ thuật tại nơi làm việc để xử lý những sự cố liên quan đến yếu tố kỹ thuật như mất hay điện, nước…
  • Kỹ năng xử lý khi phát hiện các đối tượng có hành vi trộm cắp, phá hoại tài sản trong khu vực quản lý.
  • Kỹ năng xử lý tình huống có đông người tụ tập tham gia biểu tình, đình công gây mất an ninh trật tự trong khu vực tòa nhà, nhà máy,… 
  • Kỹ năng vận hành nhanh chóng, sử dụng hiệu quả các phương tiện phòng cháy chữa cháy được lắp đặt tại mục tiêu cần bảo vệ để xử lý và khống chế đám cháy.
  • Kỹ năng cứu hộ, cứu nạn, sơ cứu khi có nạn nhân gặp tai nạn hoặc các vấn đề về sức khỏe xảy ra tại mục tiêu bảo vệ.
Nhân viên bảo vệ phải được huấn luyện kỹ năng phòng vệ một cách bài bản
Nhân viên bảo vệ phải được huấn luyện kỹ năng phòng vệ một cách bài bản

Trên đây là bài viết của Bảo vệ Long Việt đã giải đáp câu hỏi bảo vệ là gì? Cũng như cung cấp các thông tin liên quan đến nhiệm vụ, kỹ năng cần có của một nhân viên bảo vệ. Hy vọng các bạn đã hiểu hơn về nghề nghiệp này.