TOP 4 Cách Phòng Cháy Chữa Cháy Cơ Bản Bạn Cần Biết

Chỉ mới đầu hè nhưng tình trạng nắng nóng đã bao trùm cả nước. Cũng chính vì thế, tình trạng cháy nổ xảy ra thường xuyên và vô cùng phức tạp. Bài viết sau đây của Bảo vệ Long Việt cung cấp cho bạn một số cách phòng cháy chữa cháy để bạn nắm vững và phòng ngừa khi có những trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé!

Những cách phòng cháy chữa cháy bạn nên biết
Những cách phòng cháy chữa cháy bạn nên biết

Nguyên nhân gây ra cháy nổ

Do nguồn điện quá tải

Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao. Dẫn đến nhu cầu sử dụng điện người dân tăng cao. Lượng điện tiêu thụ tăng lên đặc biệt ở những thành phố lớn nơi tập trung đông dân cư.

Bên cạnh đó, khi thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ khiến những đồ dùng trong gia đình trở nên hanh khô và dẫn đến dễ bắt lửa hơn. Chỉ cần một tia lửa điện nhỏ hoặc chỉ một hiện tượng chập nhỏ xảy ra trong gia đình cũng khiến ngọn lửa bùng phát gây ra đám cháy lớn

Nguồn điện quá tải dẫn đến hỏa hoạn
Nguồn điện quá tải dẫn đến hỏa hoạn

Theo thống kê, trong mùa hè có đến hơn 70% các vụ cháy xảy ra do chập điện gây ra. Qua đây có thể thấy nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ do chập điện chiếm phần lớn.

Do tia bức xạ

Cháy nổ do tia bức xạ xảy ra khi một nguồn tia bức xạ được phóng xạ vượt quá mức an toàn, gây ra sự phân rã của hạt nhân và tạo ra năng lượng trong quá trình này. Năng lượng này tạo ra áp suất và nhiệt độ cao, làm phá hủy và tàn phá mọi thứ xung quanh, gây ra cháy nổ. Dưới đây là một số nguyên nhân cháy nổ do tia bức xạ

  • Sử dụng vật liệu phóng xạ không an toàn: Nếu sử dụng vật liệu phóng xạ không an toàn hoặc không bảo quản đúng cách, chúng có thể gây ra cháy nổ.
  • Thiết bị phóng xạ bị hỏng: Nếu thiết bị phóng xạ không hoạt động đúng cách hoặc bị hỏng, chúng có thể phóng xạ vượt quá mức an toàn và gây ra cháy nổ.
  • Tai nạn hạt nhân: Nếu xảy ra tai nạn hạt nhân hoặc vụ nổ bom nguyên tử, năng lượng phát ra từ phân rã hạt nhân có thể gây ra cháy nổ.

Nguyên do các phương tiện cá nhân

Khi trời nóng, các phương tiện di chuyển cá nhân nhiều khiến xe tỏa ra khói. Bên cạnh đó, những loại phương tiện ngày nay có cốp xe rộng nên người điều khiển thường chứa đồ. Trong đó, có một số đồ cá nhân như máy lửa, điện thoại, sạc dự phòng,… những đồ vật này khi ở trong cốp xe có thể khiến xe dễ cháy nổ.

Nắng nóng làm cho phương tiện cá nhân cháy nổ
Nắng nóng làm cho phương tiện cá nhân cháy nổ

Ngoài ra, ở những căn hầm giữ xe có lắp đặt các bốt điện, dàn tản nhiệt. Nếu tình trạng chập cháy xảy ra sẽ khiến hàng trăm chiếc xe máy trong nhà giữ xe cháy nổ.

Cách phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn

Các cách phòng cháy chữa cháy đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ. Một số biện cách phòng cháy chữa cháy sau đây bạn có thể tham khảo khi xảy ra cháy nổ:

Lắp aptomat, cầu dao cho hệ thống điện

Cầu dao, aptomat là một thiết bị điện có chức năng ngắt mạch khi nhận thấy mạch điện có tình trạng quá tải, sụt áp,… Nhằm phòng tránh một số trường hợp bất ngờ về tai nạn điện gây ra. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng aptomat thay vì cầu dao thông thường. Bởi vì aptomat có khả năng tự động đóng cắt khi nhận thấy hệ thống xảy ra sự cố.

Việc lắp đặt một hệ thống điện đảm bảo an toàn không chỉ giúp gia đình bạn có cuộc sống ổn định. Đồng thời, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn bảo vệ được tính mạng cho gia đình và những người xung quanh.

Không để những vật liệu dễ cháy nổ gần nguồn điện

Cách phòng cháy chữa cháy tốt nhất chính là bạn tuyệt đối không được để những chất dễ gây cháy nổ như: xăng, dầu, vải, giấy,… ở gần nguồn điện, gần nhà bếp, gần bàn thờ cúng,.. Ngôi nhà cần được thu dọn gọn gàng, các đồ vật dễ cháy nên tiêu hủy hoặc gom lại một khu vực nào đó.

Ở một số gia đình có phong tục thờ cúng và đặt lư hương ở trên bàn thờ có một số mảnh vải phủ lên. Tuy nhiên, điều này được khuyến cáo là nguy hiểm nên bỏ. Và thay vào đó có thể thay thế bằng bóng đèn, nhang bằng điện,…

Khi ra khỏi nhà phải ngắt cầu dao

Nhiều người cho rằng việc ngắt cầu dao khi ra khỏi nhà sẽ tốn thời gian. Và khi ngắt nguồn điện thì một số thiết bị trong nhà như tủ lạnh,.. sẽ bị hỏng. Tuy nhiên, ngắt cầu dao là điều nên và cần thực hiện triệt để nhất.

Khi ngắt cầu dao không chỉ giúp gia đình của bạn tiết kiệm điện mà nó còn giúp hạn chế một số tai nạn chập cháy điện xảy ra trong nhà khi bạn không ở nhà.

Trang bị hệ thống cảnh báo, bình chữa cháy

Trang bị hệ thống PCCC
Trang bị hệ thống PCCC
  • Cần trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, dụng cụ phòng cháy chữa cháy như: bình chữa cháy xách tay, nước, bao tải, chăn,…
  • Thiết bị phòng cháy chữa cháy tự động như: thiết bị báo cháy, chữa cháy,..
  • Hệ thống chữa cháy tự động

Các thiết bị này cần phải đảm bảo sự an toàn và có sự thẩm định của các cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là những cách phòng cháy chữa cháy mà Bảo vệ Long Việt muốn giới thiệu đến bạn nhằm giúp bạn phòng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về phòng cháy chữa cháy nhé!