Cách Sơ Cứu Đuối Nước Và Những Điều Cần Biết

Trong trường hợp gặp phải tai nạn đuối nước, cách sơ cứu đuối nước đúng cách là rất quan trọng. Vậy thời điểm vàng khi sơ cứu đuối nước là khi nào? Hãy cùng Bảo Vệ Long Việt tìm hiểu những điều cần biết về cách sơ cứu đuối nước trong bài viết dưới đây.

Đuối nước là gì?

Đuối nước là một trong những tai nạn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt nguy hiểm trong các hoạt động ngoài trời, tăng gia lao động sản xuất, luyện tập quân sự và chiến đấu. Khi xảy ra tai nạn này, nước sẽ tràn vào đường hô hấp, làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động.

Đuối nước là gì?
Đuối nước là gì?

Việc sơ cứu kịp thời và đúng cách là rất quan trọng để cứu sống nạn nhân. Nếu không được xử trí kịp thời và đúng đắn, tai nạn này có thể dẫn đến tình trạng ngưng tim ngưng thở và tử vong. Vì vậy, khi xảy ra tai nạn đuối nước, việc sơ cứu ngay tại chỗ là rất quan trọng. Việc đưa nạn nhân tới bệnh viện chỉ nhằm cấp cứu những biến chứng, không thể cứu sống nạn nhân khi đã ngừng tim và hô hấp.

Xem thêm: Những nguyên tắc an toàn khi đi bơi cần phải nắm

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đuối nước

Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn đáng tiếc khi tắm biển, bơi lội hoặc tham gia các hoạt động thể thao dưới nước. Để tránh những rủi ro không đáng có, chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân và cách phòng tránh đuối nước.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đuối nước
Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến đuối nước
 • Đầu tiên, đuối nước có thể xảy ra khi bạn không biết bơi và ngã xuống nước. Vì vậy, việc học bơi sẽ giúp bạn tự tin hơn và tránh được tình huống này.
 • Thứ hai, nếu bạn mới tiếp xúc với nước và bị ngất đột ngột, cũng có thể dẫn đến tình trạng đuối nước. Để tránh tình huống này, bạn nên tiếp cận từ từ với nước và không bơi quá xa bờ.
 • Thứ ba, lặn quá sâu dưới nước rồi ngạt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đuối nước. Vì vậy, bạn nên hạn chế lặn quá sâu hoặc điều chỉnh thở để tránh ngạt khi lặn.
 • Cuối cùng, bơi quá mệt rồi ngất đi cũng có thể gây ra tình trạng đuối nước. Để tránh tình huống này, bạn nên tập luyện thể thao thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ ngân hàng

Cách sơ cứu đuối nước đúng kỹ thuật

Khi bị ngạt nước, cần sơ cứu kịp thời và đúng kỹ thuật để cứu sống nạn nhân. Ngăn chặn các chuyển biến nguy hiểm hơn ngay từ khi có cơn ngừng thở đầu tiên trong vòng 1-4 phút khi bị chìm trong nước. Để giúp nạn nhân rời khỏi mặt nước hãy dùng cánh tay, cây sào dài, ném phao để nạn nhân nắm. Sau đó, đặt nạn nhân ở vị trí thoáng khí, khô ráo.

Cách sơ cứu đuối nước đúng kỹ thuật
Cách sơ cứu đuối nước đúng kỹ thuật

Để biết nạn nhân có còn thở hay không, hãy quan sát sự di chuyển của lồng ngực. Nếu lồng ngực không có dấu hiệu di động tức là nạn nhân đã ngừng thở. Lúc này, bạn hãy tiến hành ấn tim bên ngoài lồng ngực, ở nửa dưới của xương ức. Đồng thời phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỷ lệ 15/2 hoặc 30/2 trong 2 phút rồi đánh giá lại xem nạn nhân có thở lại được không. Nếu không, tiếp tục các động tác cấp cứu này ngay cả trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ nhà máy

Nếu nạn nhân vẫn còn tự thở, tiến hành đặt nạn nhân ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên để Hướng dẫn sơ cứu khi nạn nhân ngạt nước: cởi quần áo ướt và giữ ấm bằng cách đắp chăn hoặc khăn khô lên người. Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi họ có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu. Điều này là để đề phòng nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau. Hãy sơ cứu đúng kỹ thuật và kịp thời để bảo vệ tính mạng của nạn nhân.

Cần tránh làm gì khi bị đuối nước

Khi bị đuối nước, việc sơ cứu đúng cách là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ tử vong và di chứng não. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm trong quá trình sơ cứu, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Để tránh những sai lầm đó, hãy lưu ý những điều sau đây:

Cần tránh làm gì khi bị đuối nước
Cần tránh làm gì khi bị đuối nước
 • Không nên dốc ngược nạn nhân quá nhiều để “xốc nước” ra khỏi phổi. Thực tế, lượng nước vào phổi rất ít và sẽ được tống ra ngoài khi nạn nhân tự thở lại. Việc xốc nước lúc này chỉ làm chậm thời gian cấp cứu và tăng nguy cơ hít sặc.
 • Không nên sử dụng phương pháp lăn lu để “rút nước” ra khỏi cơ thể. Phương pháp này không hiệu quả và có thể gây phỏng cho nạn nhân.
 • Nếu nạn nhân ngưng thở ngưng tim, hãy cấp cứu thổi ngạt và ấn tim ngay tại chỗ hoặc trong lúc vận chuyển đến bệnh viện. Việc này giúp cung cấp oxy cho não và các cơ quan, giảm thiểu nguy cơ tử vong và di chứng não.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn sơ cứu đúng cách khi bị đuối nước. Tuy nhiên, để tránh tình trạng này xảy ra, hãy luôn tuân thủ các quy tắc an toàn khi tắm biển hoặc chơi đùa trong nước.

Những yếu tố gây nguy cơ ngạt nước và cách phòng tránh

Ngạt nước là một trong những nguy hiểm đáng sợ khi tắm, bơi lội. Để hạn chế tối đa nguy cơ này, chúng ta cần nắm rõ những yếu tố gây nguy hiểm và cách phòng tránh.

Những yếu tố gây nguy cơ ngạt nước và cách phòng tránh
Những yếu tố gây nguy cơ ngạt nước và cách phòng tránh
 • Để tránh nguy cơ ngạt nước, bạn cần biết bơi hoặc ít nhất là có khả năng tự bảo vệ mình trong nước. Nếu bạn chưa biết bơi, hãy tìm đến các trung tâm bơi lớn để học hoặc tìm người thân, bạn bè giúp đỡ. 
 • Việc tắm sông, chơi ở trên bờ ao hồ… là các hành vi có nhiều rủi ro. Nước sông, ao hồ thường có dòng chảy mạnh, sâu và có thể có các chướng ngại vật gây nguy hiểm cho người tắm. 
 • Trẻ em thường không có khả năng tự bảo vệ mình trong nước, do đó cần có người lớn giám sát, hỗ trợ. Hãy đảm bảo rằng trẻ em luôn được giám sát khi tắm, bơi lội.
 • Khi thân nhiệt giảm, cơ thể dễ bị suy kiệt, mất khả năng bơi lội. Hãy tắm trong khoảng thời gian ngắn và luôn giữ cho cơ thể ấm.
 • Nếu bạn có các triệu chứng như đau ngực, khó thở, chóng mặt khi tắm, bơi lội… có thể bạn đang gặp phải loạn nhịp tim nguyên phát. 
 • Uống rượu, sử dụng ma túy là các hành vi rất nguy hiểm khi tắm, bơi lội. Nó ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ của cơ thể và dễ gây tai nạn đáng tiếc. Hãy tránh các hành vi này để đảm bảo an toàn cho mình.
 • Nếu bạn có các triệu chứng như đau ngực, khó thở, buồn nôn… hãy đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.
 • Tăng thông khí trước khi nhảy xuống nước làm giảm PaCO2, trong khi đó PaO2 giảm còn 30 – 40 mmHg do tiêu thụ.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ bệnh viện

Tiên lượng tình trạng tồi tệ khi bị đuối nước

Trong trường hợp bệnh nhân chìm dưới nước trong thời gian lâu hơn 5 phút, Glasgow lúc vào dưới 5 điểm, đồng tử giãn và mất phản xạ ánh sáng, ngừng tim và ngừng thở ngay khi nhập viện, cùng với pH máu lúc nhập viện dưới 7, tiên lượng của bệnh sẽ rất xấu.

Những dấu hiệu này cho thấy bệnh nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch và có nguy cơ cao về sự tử vong. Điều này đòi hỏi sự can thiệp y tế khẩn cấp và chăm sóc đặc biệt để cứu sống bệnh nhân.

Do đó, việc đưa ra dự đoán về tiên lượng của bệnh chỉ là một phần trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Quan trọng nhất là đưa ra các biện pháp cấp cứu và chăm sóc tốt nhất để tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ công trường

Phòng ngừa đuối nước

Việc phòng ngừa ngạt nước là rất quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 5 tuổi. Để giảm thiểu nguy cơ ngạt nước, chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa sau:

Phòng ngừa đuối nước
Phòng ngừa đuối nước
 • Ngăn cấm trẻ tắm sông, ao, hồ, biển hoặc những nơi không có người quản lý trông nom trẻ. Nếu phải tắm tại các hồ bơi công cộng, các cứu hộ viên nên được hướng dẫn cách sơ cứu ngạt nước cho cả người lớn và trẻ em.
 • Có kế hoạch giáo dục, huấn luyện thực tập bơi lội cho học sinh. Cần lưu ý dặn dò học sinh cuối năm nghỉ hè về vấn đề đi bơi, chèo thuyền vùng sông nước rất nguy hiểm và không an toàn.
 • Đội cứu hộ lưu động là rất cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay của nước ta khi trình độ dân trí chưa cao. Việc tổ chức các đội, nhóm cấp cứu lưu động sẽ giúp giảm thiểu những sai lầm trong sơ cứu ngạt nước và đem lại hiệu quả cao cho việc cứu hộ.

Mong rằng với bài viết mà Bảo vệ Long Việt đã chia sẻ về chủ đề cách sơ cứu đuối nước trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích cho bản thân. Nếu các bạn có thêm các thắc mắc khác hoặc mong muốn tìm hiểu các dịch vụ bảo vệ an toàn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0923317999.