Cách Xử Lý Khi Có Trộm Vào Nhà Bạn Nên Biết

Việc trộm vào nhà là điều không ai mong muốn, tuy nhiên nếu không may có kẻ gian đột nhập vào nhà thì bạn cần phải thật sự bình tĩnh để xử lý tình huống này một cách an toàn. Trong bài viết dưới đây của Bảo vệ Long Việt chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách xử lý khi có trộm vào nhà để bạn có thể đảm bảo an toàn cho bản thân nếu gặp phải tình huống này.

Cách xử lý khi có trộm vào nhà

Hiện nay, tình trạng trộm cắp xảy ra rất nhiều và cực kỳ manh động. Những kẻ trộm không còn sợ hãi khi bị hô hoán nữa mà chúng còn sẵn sàng quay lại để hành hung chủ nhà. Đã có rất nhiều vụ án hết sức thương tâm khi trộm đột nhập và sát hại chủ nhà. Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội, nếu để trộm lọt vào nhà thì rất khó ứng phó. Vì chúng luôn là kẻ chủ động, có hung khí và sẽ kháng cự đến cùng nhằm thoát thân. Bạn nên đọc và áp dụng những cách xử lý khi có trộm vào nhà ở bên dưới nếu không may gặp trường hợp trộm ghé thăm nhà bạn. Tuy nhiên hãy lưu ý tốt nhất là nên phòng tránh chứ đừng đối đầu.

Cách xử lý khi có trộm vào nhà
Cách xử lý khi có trộm vào nhà

Nghi vấn có trộm không nên một mình đi xem

Nếu bạn đang ngủ mà thấy tiếng động lạ trong nhà thì đừng 1 mình đi kiểm tra. Nếu không phải kẻ trộm thì không sao, nhưng lỡ không may gặp ăn trộm thật và bị bạn phát hiện thì chúng không ngần ngại mà hành hung bạn. Chưa kể nếu thấy trộm thì chưa chắc 1 mình bạn đã có thể bắt chúng dễ dàng.

Tốt nhất là nếu thấy tiếng động lạ vào ban đêm thì nên gọi người cùng đi kiểm tra. Nhớ đem theo vật dụng có thể khống chế kẻ trộm và đèn pin. Đừng nên đi trong bóng tối vì trộm có thể bất ngờ lao ra từ một góc nào đó. Nếu bạn sống một mình thì tốt nhất là khóa chặt cửa phòng lại và gọi công an đến.

Đối với trường hợp đi làm về nhà và phát hiện nơi ở có dấu hiệu bị lục lọi, nghi ngờ bị đột nhập thì đừng chạy đi tìm, lùng sục bắt trộm. Hãy bình tĩnh gọi người thân và hàng xóm hỗ trợ. Nếu có đông người, hãy tìm các vật dụng có thể tấn công, khống chế kẻ trộm. Bởi những kẻ trộm bây giờ rất liều lĩnh và luôn mang dao, hung khí.

Bị trộm khống chế thì nên làm theo những yêu cầu của chúng

Nếu không may bạn bị trộm khống chế thì tốt nhất là nên nghe lời chúng. Không nên vùng vẫy chống cự vì bạn sẽ rất dễ là người bị thương. Đừng nghĩ giống như trên phim, nếu bạn bị trộm kề dao vào cổ hay cầm hung khí thì nếu bạn chống cự thì chúng sẽ không ngại gì mà không đánh bạn cả. Đừng vì của cải mà làm ảnh hưởng đến tính mạng bản thân.

Cách tốt nhất là cố gắng giữ bình tĩnh, chỉ những nơi giấu ít tiền, chờ hắn sơ hở mà bỏ chạy, hô hoán mọi người đến cứu. Trường hợp có nhiều kẻ trộm thì hãy bình tĩnh và nhớ đặc điểm cũng chúng để báo công an. Đừng tiếc tiền, hãy làm cho chúng tin tưởng rằng bạn chỉ cần an toàn và không hề muốn chống cự hay truy bắt chúng. Bạn nên nhớ trộm là tội phạm rất sợ bị người khác nhận ra, nếu bạn làm chúng cảm thấy mình bị phát hiện thì khả năng cao bạn sẽ gặp nguy hiểm. Đặc biệt nếu phát hiện kẻ trộm là người quen của mình thì tuyệt đối không được nói gì.

Bị trộm khống chế thì nên làm theo những yêu cầu của chúng
Bị trộm khống chế thì nên làm theo những yêu cầu của chúng

Không bao giờ truy đuổi kẻ trộm đến cùng

Kẻ trộm bây giờ cực kỳ liều lĩnh và manh động, thường là kẻ nghiện ngập, cờ bạc,… và luôn thủ sẵn hung khí trong người để phòng thân. Chúng sẵn sàng chống trả đến cùng nếu bị truy bắt, nhất là những đối tượng chưa đủ 18 tuổi. Nếu tên trộm chưa lấy được gì thì tốt nhất là không nên cố truy bắt đến cùng. Đặc biệt nếu thấy kẻ trộm mang theo dao thì không nên lao vào giằng co mà hãy cùng người khá bao vây hắn lại và gọi công an đến giải quyết. Hoặc bạn có thể sử dụng gậy gộc dài để khống chế kẻ trộm. 

Khi bắt trộm không nên hành hung hay giam giữ

Khi bạn bắt được trộm chắc hẳn bạn vẫn đang rất bực và muốn cho hắn một trận. Tuy nhiên bạn cần phải bình tĩnh và nhớ rằng sau khi bạn đã bắt được trộm mà vẫn đánh hắn thì đó không còn được là phòng vệ chính đáng nữa. Đó là hành vi hành hung người khác và sẽ bị xử lý theo pháp luật. Đã có nhiều vụ việc trên báo, chủ nhà bắt được trộm và đánh đấm cho bõ tức, sau đó phải bồi thường tiền hoặc đi tù.

Ngoài ra, nếu bắt được trộm thì nên giao cho công an giải quyết ngay. Không nên giữ trộm trong nhà lâu vì có thể bị án tù treo vì giam giữ người trái phép. Nếu trường hợp bắt được trộm gọi mà công an không đến thì hãy nhờ mọi người áp giải tên trộm đến đồn công an để khai báo sự việc. 

Trên đây là bài viết của Bảo vệ Long Việt đã chia sẻ những cách xử lý khi có trộm vào nhà. Đối với những ngôi nhà rộng lớn như biệt thự thì cách phòng tránh tốt nhất để trộm không đột nhập vào nhà là thuê dịch vụ bảo vệ nhà riêng. Với dịch vụ này các nhân viên bảo vệ sẽ có nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ ngôi nhà bạn khỏi những tên trộm và giúp bạn xử lý những vấn đề xảy ra.