Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy An Toàn

Bạn đã bao giờ tự đặt bản thân mình vào trường hợp bị kẹt trong hỏa hoạn chưa? Khi có ngọn lửa đột ngột bùng lên thì bạn tự giải cứu bản thân mình và mọi người bằng cách nào? Hôm nay, Bảo Vệ Long Việt sẽ hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy để bạn biết được những kỹ năng cơ bản để dập tắt được đám cháy khi mới hình thành nhé!

Xem thêm: Nguyên Nhân Dẫn Đến Cháy Nổ Nhiều Nhất Và Biện Pháp Phòng Chống, Xử Lí Hỏa Hoạn

Cách phân biệt các loại bình chữa cháy

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bình chữa cháy là bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy dạng CO2. Vậy chúng ta cần phải dựa vào đặc điểm nào để phân biệt 2 loại bình chữa cháy này?

Bình chữa cháy dạng bột sẽ có đồng hồ áp suất ở cổ bình và vòi phun nhỏ chỉ cỡ ngón tay cái. Còn bình chữa cháy CO2 thì không có bình áp suất, vòi phun lớn và dài khoảng 40cm như cái loa. Hoặc chúng ta có thể dựa vào những thông số được ghi tên bình xịt chữa cháy để phân biệt:

 • Bình xịt chữa cháy dạng bột sẽ có ký hiệu là MFX, MFL hoặc BC, ABC
 • Bình chữa cháy CO2 thì sẽ có ký hiệu là MT hoặc CO2

bình xịt chữa cháy

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy

Khi bạn biết được cách sử dụng bình chữa cháy bạn sẽ đỡ bối rối hơn nếu như gặp hỏa hoạn. Sau đây, Bảo Vệ Long Việt sẽ hướng dẫn bạn sử dụng 2 loại bình xịt chữa cháy bột và CO2 nhé.

Bình xịt chữa cháy CO2

Công dụng

 • Bình chữa cháy CO2 là một thiết bị được sử dụng để chữa cháy. Bên trong bình có chứa khí CO2 – 79 độ C và được nén vào bình chịu áp lực cao được sử dụng để dập tắt đám cháy, có độ tin cậy cao, thao tác sử dụng đơn giản, đem lại hiệu quả cao.
 • Bình xịt CO2 đạt được hiệu quả cao khi chữa các đám cháy ở nơi kín gió, ở trong phòng kín, hầm, buồng, các thiết bị điện,… sau khi dập tắt được đám cháy sẽ không để lại dấu vết và không làm hư hỏng chất cháy.

Cách sử dụng bình xịt chữa cháy

Bước 1: Khi có sự cố đám cháy xảy ra thì bạn mang bình CO2 tiếp cận vào đám cháy.

Bước 2: Một tay cầm lấy loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0.5m tay còn lại mở van bình hoặc bóp cò (điều này còn tùy vào từng loại bình) chữa cháy. Khí CO2 ở nhiệt độ -79 độ C ở dưới dạng tuyết lạnh khi đi qua loa phun sẽ tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy. Đây là chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh. Sau đó, khí CO2 sẽ phủ lên bề mặt của đám cháy giúp làm giảm nồng độ của oxy khuếch tán vào vùng cháy, khi hàm lượng oxy nhỏ thì đám cháy sẽ tắt.

hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy co2

Một số lưu ý khi bảo quản bình xịt chữa cháy

 • Không được phun khí CO2 vào người vì có thể sẽ gây ra bỏng lạnh. khi phun tay loa phun cần phải cầm đúng vào vị trí tay cầm (vì cầm sai vị trí cũng sẽ xảy ra bỏng lạnh)
 • Bình chữa cháy CO2 cần phải đặt ở những nơi râm mát, thuận tiện để lấy khi sử dụng
 • Sau ba tháng cần phải kiểm tra lượng khí trong bình 1 lần bằng phương pháp cân.

Xem thêm: Những Kỹ Năng Thoát Hiểm Khi Có Cháy Là Gì? Hướng Dẫn Cách Xử Lý Ngạt Khói

Bình chữa cháy bằng bột

Công dụng

Bình chữa cháy bằng bột khô thuộc hệ MFZ chính là thiết bị chữa cháy bên trong có chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột khô ra ngoài giúp dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy bột khô MFZ thường được sử dụng để chữa cháy cho các đám cháy xăng dầu, khí cháy, thiết bị điện,… đem đến an toàn cao khi sử dụng, thao tác thực hiện đơn giản, dễ kiểm tra và hiệu quả chữa cháy cao

Cách sử dụng bình chữa cháy bằng bột

Bình xịt chữa cháy dạng bột có hai loại: loại xách tay và loại xe đẩy

 • Đối với loại xách tay

Khi có đám cháy xảy ra, xách bình đến địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3 – 4 lần để bột tơi ra, giật chốt hãm kẹp chì và chọn đầu hướng gió hướng loa và phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách là 1.5m tùy vào từng loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy được phun ra ngoài. Khi khí yếu thì tiến lại gần hơn và đưa loa phun qua lại để đám cháy được dập tắt hoàn toàn

 • Đối với loại bình xe đẩy

Đẩy xe đến chỗ xảy ra đám cháy, kéo vòi rulo dẫn bột ra và hướng vào gốc lửa phun bột. Giật chốt an toàn, kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất. Cầm chặt lăng phun và chọn thuận chiều gió, bóp cò thì bột sẽ phun ra.

Lưu ý: Khi mở van bột ở trong bình sẽ phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén thông qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy, bột sẽ có tác dụng kìm hãm phản ứng của đám cháy và cách ly chất cháy với oxy trong không khí, đồng thời ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy cho đến khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

bình chữa cháy bột

Một số lưu ý sử dụng, bảo quản bình chữa cháy

 • Khi phun bình chữa cháy đứng theo chiều gió
 • Đặt bình ở những nơi râm mát
 • Sau ba tháng thì kiểm tra lại 1 lần nếu như kim đồng hồ áp suất chỉ về vạch đỏ thì cần mang bình đi nạp lại.

Với những hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy trên có lẽ đã giúp mọi người trang bị được một số kiến thức về phòng cháy chữa cháy cơ bản để tự bảo vệ bản thân mình. Nếu bạn còn những vấn đề thắc mắc liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ đến Bảo vệ Long Việt ngay nhé!