Khi Bị Kẹt Trong Thang Máy Bạn Nên Làm Gì? Cách Thoát Hiểm Khi Bị Kẹt Trong Thang Máy

Thang máy là phương tiện di chuyển được sử dụng phổ biến trong hầu hết các tòa nhà cao tầng hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thang máy đôi khi bạn sẽ gặp phải những sự cố không mong muốn. Vậy khi bị kẹt trong thang máy bạn nên làm gì? Hãy cùng Bảo Vệ Long Việt tìm hiểu các giải pháp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Giữ bình tĩnh

Khi gặp trường hợp thang máy gặp sự cố, bạn càng giữ được bình tĩnh thì sẽ càng nhanh chóng tìm được cách xử lý. Việc bạn hoảng hốt, mất bình tĩnh hay thậm chí là đập phá cửa thang máy lại càng khiến bạn khó giải quyết được sự cố.

Ngoài ra, khoang thang máy có lượng khí oxy lưu thông khá hạn chế. Vì thế, nếu bạn mất bình tĩnh, vận động nhiều thì tiêu hao oxy sẽ càng nhanh và khoang thang máy sẽ trở nên ngột ngạt, khó thở.

Thực tế, cũng xảy ra rất ít trường hợp người đi thang máy bị tử nạn do bị mắc kẹt trong thang máy khi gặp sự cố. Hầu hết họ đều sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và thoát khỏi thang máy mà không gặp thương tổn nào. Chính vì vậy, bạn nên bình tĩnh và giữ cho mình có 1 cái đầu lạnh để xử lý tình huống.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài

Hãy nhấn nút gọi cứu hộ – nút có hình cái chuông nằm ngay trên bảng điều khiển thang máy. Tuy nhiên, với trường hợp thang máy mất điện thì nút gọi cứu hộ sẽ không hoạt động. Trong trường hợp đó, bạn hãy thực hiện:

 • Tạo ra thật nhiều tiếng ồn để người bên ngoài biết được tình hình của bạn và gọi cứu hộ.
 • Cởi giày và đập vào các bộ phận bằng kim loại trên cửa thang máy để tạo tiếng động thu hút sự chú ý của người từ bên ngoài.
 • Hãy hét lên, gọi to để tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài.
Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài
Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài

Tìm công cụ chiếu sáng

Nếu đang ở trong thang máy mất điện, bạn hãy cố gắng tìm 1 công cụ chiếu sáng. Ánh sáng có thể giúp bạn làm giảm cảm giác căng thẳng và nhìn rõ các nút trên bảng điều khiển thang máy.

 • Dùng điện thoại của bạn để chiếu sáng.
 • Tuyệt đối không được sử dụng bật lửa vì nó dễ gây ra cháy nổ và còn làm tiêu tốn nhanh chóng lượng oxy có giới hạn trong thang máy.
Tìm công cụ chiếu sáng
Tìm công cụ chiếu sáng

Nhấn nút cứu hộ

Nhấn nút cứu hộ để liên lạc với người phụ trách bên ngoài để được cứu hộ. Việc này sẽ tốt hơn và an toàn hơn việc bạn tự tìm cách để mở cửa.

Nếu vẫn không nhận được hồi đáp, bạn hãy kiểm tra điện thoại mình còn sóng không. Nếu còn, hãy gọi ngay số điện thoại của người quản lý thang máy thường được ghi trên bảng nút bấm.

Khi không tìm thấy số điện thoại này, hãy gọi những người quen đang ở gần bạn nhất hoặc gọi vào số điện thoại khẩn cấp 114 để được giúp đỡ.

Ấn các nút trên bảng điều khiển để mở cửa

Nếu thang máy bị kẹt ở 1 trong các tầng và cửa không mở:

 • Không nhấn vào nút có số tầng mà bạn muốn đến.
 • Thử nhấn vào nút có số tầng mà bạn đang bị mắc kẹt.
 • Nếu vẫn không hiệu quả, hãy thử ấn nút “mở cửa”.
Ấn các nút trên bảng điều khiển để mở cửa
Ấn các nút trên bảng điều khiển để mở cửa

Nhấn nút dừng

Trong trường hợp khẩn cấp, không thể chờ tới lúc đội cứu hộ đến, bạn có thể nghĩ cách tự mình thoát hiểm. Hãy nhấn vào nút “dừng” trên bảng điều khiển. Nếu nó bị kẹt, hãy dùng tay kéo nó ra và nhấn lại để thang máy không di chuyển trong khi bạn cố gắng thoát ra ngoài.

Bình tĩnh đợi người đến cứu

Khi có nhiều người khác cùng bị kẹt thang máy thì nên trò chuyện với họ để giữ được sự bình tĩnh và tạo không khí lạc quan chung, đồng thời hạn chế được trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nếu đi 1 mình thì đừng dùng điện thoại quá nhiều để tiết kiệm pin, thay vào đó có thể hát, hoặc nhớ lại những kỷ niệm đẹp trong quá khứ, hay có thể nghĩ về những việc mình sẽ làm vào ngày mai. Luôn giữ bình tĩnh là điều quan trọng nhất.

Ngoài ra, khi bị kẹt trong thang máy, bạn không nên cố gắng cạy cửa thang máy vì ngay cả khi cạy được cửa thì việc di chuyển ra ngoài vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Bình tĩnh đợi người đến cứu
Bình tĩnh đợi người đến cứu

Lên kế hoạch thoát ra

Trong trường hợp khẩn cấp, không thể đợi đến lúc đội cứu hộ đến, bạn cần lên kế hoạch để thoát ra. Đầu tiên, bạn cần xác định thang máy đang không nằm giữa các tầng. Bạn thể xác định điều này thông qua sự hỗ trợ của những người khác từ bên ngoài. Những việc cần làm tiếp theo để thoát cảnh mắc kẹt trong thang máy là: 

 • Dùng lực để mở cửa thang máy.
 • Kiểm tra lại vị trí của thang máy sau khi mở được cửa.
 • Kéo khóa liên động ngay ở khung cửa để cửa mở ra hoàn toàn.
 • Bước xuống hoặc nhảy ra khỏi thang máy xuống tầng dưới. Hãy cố gắng giữ thăng bằng khi chạm đất.
 • Giúp đỡ những người vẫn còn đang bị kẹt trong thang máy.

Trên đây là bài viết của Bảo vệ Long Việt đã chia sẻ những cách xử lý khi bị kẹt trong thang máy. Hy vọng các bạn có thể nắm vững để có thể ứng phó trong trường hợp bản thân rơi vào sự cố không mong muốn này.