Nghề Bảo Vệ Là Gì? Cơ Hội Thăng Tiến Và Những Khó Khăn Bảo Vệ Gặp Phải

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội là những ngành nghề, việc làm ngày càng được mở rộng, trong đó nghề bảo vệ là lựa chọn của không ít người. Vậy nghề bảo vệ là gì? Nhiệm vụ của bảo vệ là làm gì? Hãy cùng Bảo Vệ Long Việt tìm hiểu rõ hơn về nghề bảo vệ trong bài viết sau đây.

Nghề bảo vệ là gì?

Từ thời xa xưa nghề bảo vệ đã xuất hiện, những nhân viên bảo vệ thời xưa được gọi các là Tuần Đinh.

Nghề bảo vệ hay người làm công tác bảo vệ được định nghĩa là người phụ trách đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong xã hội, góp phần duy trì trật tự an ninh, chống phá hoại, trộm cắp, phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Hiện nay, nghề bảo vệ là lựa chọn của một số lượng lớn người, vì nghề này phù hợp với nhiều lứa tuổi, không đòi hỏi bằng cấp, chứng chỉ quá khắt khe khi phỏng vấn. Hơn thế nữa ngành nghề này có một mức lương khá phù hợp so với người lao động.

Hiện nay nhu cầu thuê bảo vệ rất phổ biến và đa dạng, các công ty dịch vụ bảo vệ sẽ cung cấp các phương án dịch vụ cho các khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên cần cam kết rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình ký hợp đồng với nhau.

nghề bảo vệ là gì
Đội ngũ nhân viên bảo vệ tại Long Việt

Có thể bạn quan tâm: Bảo Vệ Nội Bộ Là Gì? Chi Tiết Về Công Việc Của Một Nhân Viên Bảo Vệ Nội Bộ Hiện Nay

Nhân viên bảo vệ phải làm những công việc gì?

Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra được nghề bảo vệ cần phải làm những công việc gì thì hãy xem ngay những công việc sau đây:

 • Đảm bảo an toàn và tài sản của khách hàng, quan sát, phòng ngừa các tình huống xấu có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng hoặc sự phát triển của công ty tổ chức.
 • Tuần tra, giám sát tình hình an ninh khu vực do mình phụ trách, đảm bảo an ninh khu vực, an toàn cho tài sản và con người trong khu vực đó. Đồng thời phải quan sát nhạy bén, ngăn chặn những hành vi phạm tội, đưa ra các phương án xử lý thích hợp.
 • Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhân viên bảo vệ phải giữ sự tập trung, luôn tỉnh táo và cảnh giác, tư thế nghiêm chỉnh, luôn sẵn sàng để xử lý hay báo cáo những tình huống đáng ngờ.
 • Tiến hành theo dõi, giám sát các thông tin, hành động liên quan đến công việc được giao (ví dụ như nhân viên bảo vệ trong siêu thị: sẽ tiến hành kiểm tra nhân viên hoặc khách hàng trong các trường hợp khả nghi khi được sự chấp thuận của cấp trên).
 • Giám sát, phát hiện, ngăn chặn các hành vi gây rối, phá hoại tài sản.
 • Tuần tra, canh gác ở những khu vực ít người, hoặc có khả năng bị xâm nhập xung quanh mục tiêu cần bảo vệ.
 • Báo cáo tình hình khu vực cần bảo vệ, rút kinh nghiệm cho bản thân qua từng nhiệm vụ.
 • Trong trường hợp khẩn cấp, khi được yêu cầu, nhân viên bảo vệ sẽ hỗ trợ các lực lượng chức năng như là sơ cứu hoặc di chuyển người bị nạn đến bệnh viện.

Kỹ năng của nhân viên bảo vệ

Các công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp luôn chú trọng trong việc đào tạo nhân lực vì công tác huấn luyện kỹ năng của nhân viên bảo vệ là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của cả một tổ chức. Các nhân viên bảo vệ luôn phải tuân theo các chuẩn mực về kỹ năng, tác phong, thể trạng, sức khỏe và ngoại hình. Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp sẽ có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp: Đặc thù của công việc là tiếp xúc và giao tiếp với mọi người, vì vậy nhân viên bảo vệ luôn phải đảm bảo giao tiếp tốt để có thể trao đổi và xử lý thông tin với khách hàng một các tiện lợi và hiệu quả.
 • Kỹ năng quan sát: Các sự cố an ninh, mất trật tự hay cháy nổ có thể xảy ra mà chúng ta không thể biết trước được, vì thế các nhân viên bảo vệ phải có khả năng quan sát nhạy bén để phát hiện ra các bất thường về tài sản cũng như hành động bất thường của cá nhân nào đó. Sau đó tiến hành điều tra và xử lý nhằm ngăn chặn hoặc giảm thiểu những thiệt hại về tài sản và con người.
 • Kỹ năng phản xạ và đưa ra quyết định nhanh: Khi có vấn đề xảy ra nhân viên bảo vệ phải phản xạ thật nhanh để phân tích tình huống, sau đó đưa ra các phương án giải quyết và quyết định phương án giải quyết tốt nhất, phù hợp nhất để xử lý vấn đề hiệu quả, nhanh gọn.
 • Kỹ năng làm việc theo đội nhóm: Các mục tiêu lớn như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện sẽ cần một lượng lớn các nhân viên bảo vệ được bố trí và phối hợp cùng nhau để có thể bảo vệ một cách toàn diện và hiệu quả các mục tiêu, vì thế kỹ năng làm việc theo đội nhóm, thống nhất và phối hợp cùng nhau là một kỹ năng vô cùng cần thiết. Nhân viên bảo vệ cần tuân theo điều lệnh của cấp trên, phối hợp chặt chẽ với nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 • Có ý thức và trách nhiệm với công việc: Nhân viên bảo vệ luôn phải đảm bảo ý thức, trách nhiệm của bản thân trong quá trình công tác, không để bị kẻ xấu lợi dụng, luôn tỉnh táo và hoàn thành công việc được giao.
 • Nhân viên bảo vệ cần sức khỏe tốt: Để có thể làm công việc bảo vệ đòi hỏi một sức khỏe tốt bởi vì luôn có thể đối mặt với các tình huống nguy hiểm. Nhân viên bảo vệ phải có bản lĩnh và bình tĩnh cũng như sức khỏe để có thể đối phó với các tình huống xấu, đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như mục tiêu cần bảo vệ.
luyện tập phòng cháy chữa cháy
Đội ngũ bảo vệ tại Long Việt đang luyện tập phòng cháy chữa cháy

Xem thêm: Bảo Vệ Thời Vụ Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Bảo Vệ Thời Vụ

Vì sao nghề bảo vệ cần được tôn trọng?

Những nhân viên bảo vệ của công ty dịch vụ bảo vệ Long Việt nói riêng và toàn thể nhân viên bảo vệ nói chung đã không ngại những khó khăn, vất vả để đảm bảo an toàn về tài sản cũng như giữ gìn an ninh, trật tự cho khách hàng. Những nhân viên bảo vệ đã phải chịu nhiều khó khăn vì thời tiết, dù nắng hay mưa vẫn cố gắng giữ đúng vị trí, hoàn thành công việc mà mình đã được phân công.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ và đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của khách hàng nhân viên bảo vệ đã luôn phải cảnh giác cao độ, quan sát và thường xuyên phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm như cướp giật, các đối tượng xấu sử dụng các loại vũ khí. Nhưng những nhân viên bảo vệ vẫn phải dũng cảm đối mặt, chống trả để có thể đảm bảo an toàn cho quý khách hàng.

Dù cho trình độ học vấn không quá cao, nhưng những nhân viên bảo vệ đã luôn không ngừng phấn đấu, phản triển bản thân về cả kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn, góp phần đảm bảo tình hình an ninh xã hội, đảm bảo an toàn cho tài sản, tính mạng của nhiều cá nhân, đoàn thể.

Vì vậy, mỗi chúng ta hãy tôn trọng những nhân viên bảo vệ.

Những khó khăn mà nghề bảo vệ gặp phải

 • Bị một bộ phận khách hàng xem thường, dè biểu vì nghề bảo vệ là một nghề phổ thông, không được đánh giá cao, không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm khi xin việc.
 • Có nhiều rủi ro trong quá trình làm việc: Nghề bảo vệ là một trong những ngành nghề khó khăn và nguy hiểm vì họ là những người trực tiếp đối mặt với những thành phần tội phạm nguy hiểm, cũng như những tình huống xấu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tổn thương thân thể.
 • Nếu thời gian làm là ca đêm thì việc phải thức để canh gác, quan sát suốt đêm để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tinh thần người bảo vệ.

Các vị trí làm việc

 • Đối với bảo vệ mục tiêu cố định: Là những người đảm bảo an toàn cho một một mục tiêu cố định trong thời gian dài như bảo vệ siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,…
 • Đối với bảo vệ mục tiêu di động: Thường là những người bảo vệ cho nhóm đối tượng, thường xuyên đi lại, có thời gian làm việc linh động như bảo vệ ca sĩ, diễn viên, hay bảo vệ vận chuyển hàng hóa, bảo vệ cho các sự kiện,…

Cơ hội thăng tiến của nhân viên bảo vệ

 • Nhu cầu tuyển dụng của nghề bảo vệ ở hiện tại và tương lai: Nghề bảo vệ được đánh giá rất cao về sự phát triển cũng như mở rộng, bởi vì bất khi một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phát triển nào cũng cần một đội ngũ bảo vệ lớn để đảm bảo an ninh, an toàn trong môi trường làm việc cho nhân viên của mình. Vì nhu cầu xã hội ngày càng tăng sẽ dẫn đến cơ hội thăng tiến của nhân viên bảo vệ sẽ tăng lên trong tương lai.
 • Lộ trình thăng tiến sự nghiệp của nghề bảo vệ: Giống như các ngành nghề khác, nhân viên bảo vệ cũng có lộ trình thăng tiến rõ ràng phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bản thân. Khi đáp ứng được các điều kiện phù hợp họ sẽ được nâng cấp từ nhân viên bảo vệ lên chức vụ quản lý hoặc các vị trí quan trọng hơn.

Những định kiến thường gặp của nghề bảo vệ

 • Bảo vệ là công việc dành cho những người có trình độ dân trí thấp: Vì là nghề không yêu cầu bằng cấp cũng như kỹ năng khi tuyển dụng ban đầu, nên người ngoài nhìn sẽ thấy họ không cần phải suy nghĩ nhiều, sử dụng tay chân là chủ yếu, nên thường bị khinh thường và gán mác là người “ít học”. Đây là một định kiến vô cùng sai lầm và cần được loại bỏ, vì người làm người bảo vệ là những người có nghề nghiệp đàng hoàng, sử dụng đồng tiền do bản thân mình làm ra, vì vậy họ cần được tôn trọng.
 • Làm nghề bảo vệ rất nhàn và sung sướng: Việc người lớn tuổi vẫn có thể ứng tuyển làm bảo vệ, và môi trường làm việc của họ khá là thoải mái nên thường bị mọi người nhầm tưởng. Tuy nhiên, nhân viên bảo vệ luôn phải đối mặt với những khó khăn trong công việc như chịu trách nhiệm về tài sản bảo vệ, đối mặt với các tình huống rủi ro, đe dọa đến tính mạng,… nên định kiến trên cũng không được chấp nhận.
 • Lương thấp và không ổn định: Mức lương của những người bảo vệ có đầy đủ nghiệp vụ chuyên môn sau khi được đào tạo bài bản như bảo vệ kho hàng, vệ sĩ riêng không hề thấp. Lương của nhân viên bảo vệ phụ thuộc vào tính chất công việc, quy mô và cả môi trường làm việc.
 • Bảo vệ là công việc không có thăng tiến và tương lai.

Một số câu hỏi về nghề bảo vệ

Người trẻ tuổi có nên lựa chọn nghề bảo vệ không?

Bảo vệ là ngành nghề hợp pháp, mang lại giá trị thực tiễn cho kinh tế và xã hội nên nó phù hợp với mọi lứa tuổi, trong đó có những người trẻ tuổi

Nghề bảo vệ có phù hợp cho sinh viên không?

Đây là một công việc khá linh động và phù hợp cho các sinh viên muốn tìm công việc part-time.

Nghề bảo vệ có được tôn trọng không?

Mỗi ngành nghề đều có giá trị riêng mà nó mang lại, nghề bảo vệ xứng đáng được coi trong và đánh giá tích cực từ xã hội.

Có nên xin vào làm cho các công ty dịch vụ bảo vệ hay không?

Nếu muốn lựa chọn công việc ổn định và lâu dài, thì các công ty dịch vụ bảo vệ là một lựa chọn tốt. Nhân viên bảo vệ sẽ được ký hợp đồng rõ ràng, minh bạch, đồng thời được huấn luyện bài bản các nghiệp vụ từ cơ bản đến nâng cao.

Hy vọng bài viết của Công ty dịch vụ bảo vệ Long Việt đã giải đáp các thắc mắc cũng như cung cấp đủ thông tin về nghề bảo vệ cũng như những khó khăn, thách thức của nhân viên bảo vệ cho các bạn đọc.