Phòng Cháy Chữa Cháy Là Gì? Ý Nghĩa Của Phòng Cháy Chữa Cháy

Phòng cháy chữa cháy là một việc làm vô cùng cần thiết đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là trong thời điểm hỏa hoạn xảy ra thường xuyên như hiện nay. Vậy, phòng cháy chữa cháy là gì? Ý nghĩa của việc phòng cháy chữa cháy. Hãy cùng Bảo vệ Long Việt tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy là một tập hợp các giải pháp mang tính kỹ thuật, có liên quan đến việc loại trừ, hạn chế các nguy cơ xảy ra hỏa hoạn tối thiểu. Đồng thời, nhanh chóng dập tắt được đám cháy xảy ra và ngăn chặn thiệt hại về tài sản, người.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản cụm từ này chính là chia làm hai vế: phòng cháy và chữa cháy. Phòng cháy là phòng tránh, ngăn ngừa, hạn chế các nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ. Chữa cháy chính là xử lý kịp thời đám cháy đã xảy ra về hiện trường và hậu quả.

Mục tiêu của phòng cháy chữa cháy 

Mỗi cá nhân, tổ chức cần phải ý thức được tầm quan trọng của phòng cháy chữa cháy trong cuộc sống hàng ngày. Không được phó mặc và chỉ nghĩ đây là trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy với các đối tượng như sau:

Đối với cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Tuyên truyền, phổ biến những kiến thức về phòng cháy chữa cháy đến người dân, hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, hộ gia đình có tuân thủ về quy định phòng cháy chữa cháy không, xử lý đám cháy kịp thời, hiệu quả ngay khi nhận được thông báo có cháy.

Đối với cơ quan, tổ chức

Người quản lý cần phải có trách nhiệm trong việc đứng ra phổ biến những kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho các cán bộ công nhân viên trong cơ quan, tổ chức. Nhằm duy trì được hoạt động phòng cháy chữa cháy nội bộ dựa theo quy định của pháp luật. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành nội quy phòng cháy chữa cháy và luôn đảm bảo ngân sách đầy đủ đáp ứng được công tác phòng cháy chữa cháy được vận hành hiệu quả nhất

Đối với cá nhân, hộ gia đình

Mỗi hộ dân cần phải nắm được phòng cháy chữa cháy là gì, phải có ý thức chủ động để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ. Trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng trong nhà và phối hợp hiệu quả với lực lượng phòng cháy chữa cháy khi có xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Ý nghĩa công tác phòng cháy chữa cháy 

Chủ động hơn khi xảy ra hỏa hoạn

Khi đã có sự hiểu biết về phòng cháy chữa cháy thì bạn sẽ chủ động hơn trong nắm bắt tình hình, cách để phòng tránh cháy nổ. Trong khi xảy ra hỏa hoạn có thể giữ được bình tình và xử lý sẽ đảm bảo được sự an toàn cho chính bản thân mình cũng như những người xung quanh

Trong cơ quan xí nghiệp

Không chỉ hạn chế được những rủi ro không mong muốn xảy ra. Phòng cháy chữa cháy còn mang ý nghĩa tích cực đó là giúp con người trong tập thể, cộng đồng có thể gắn kết lại với nhau. Qua các buổi tập huấn, nó không chỉ nâng cao được kiến thức về phòng cháy chữa cháy mà nó còn giúp tập thể gần gũi, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau.

Tập huấn - giúp mọi người gắn kết với nhau hơn
Tập huấn – giúp mọi người gắn kết với nhau hơn

Hạn chế sự thiệt hại về người và của

Ý nghĩa tiếp theo của phòng cháy chữa cháy chính là giúp ngăn chặn các vụ nổ xảy ra. Mọi người có thể hiểu những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, biết được cách hạn chế lửa lan rộng, dập lửa để lửa không bùng trở lại. Bằng cách tìm hiểu được các biện pháp phòng cháy chữa cháy bạn có thể tránh được những trường hợp xấu xảy ra, trong những tình huống cấp bách thì bạn có thể giảm được thiệt hại về người và tài sản của cá nhân, công ty.

Bên cạnh đó, khi đã có những kiến thức về phòng cháy chữa cháy, bạn cũng sẽ ngăn chặn được bị kẻ xấu lợi dụng cơ hội để gây cháy nổ làm ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng.

Cách xử lý phòng cháy chữa cháy

Biện pháp để phòng cháy

Phòng cháy là công tác đầu tiên cần được chú trọng nhằm hạn chế hậu quả đáng tiếc do hỏa hoạn gây ra. Các cá nhân, tổ chức nên chủ động hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn. Tại các gia đình, cơ quan nhà xưởng nên thay thế các vật dụng dễ cháy bằng các sản phẩm có chức năng tương tự nhưng khó cháy. Cách ly nguồn cháy với chất dẫn cháy, dễ cháy và điều quan trọng nhất là trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy ở nơi sinh hoạt để xử lý kịp thời.

Biện pháp chữa cháy

Dù công tác phòng cháy có tốt đến đâu thì khả năng hỏa hoạn vẫn xảy ra chứ không phải không có. Khi gặp đám cháy, bạn có thể xử lý bằng 3 cách cơ bản sau:

Biện pháp phòng cháy chữa cháy
Biện pháp phòng cháy chữa cháy
  • Ngăn chặn sự tiếp xúc của đám cháy với oxy bên ngoài bằng các thiết bị chữa cháy, dùng chất chữa cháy phù lên bề mặt cháy, di chuyển những vật dễ cháy ra khỏi vùng cháy để tránh đám cháy cháy mạnh hơn
  • Sử dụng chăn, đệm nhúng nước, bao tải, cát phủ lên bề mặt cháy
  • Dùng nước để chữa cháy, tuy nhiên không sử dụng nước trong đám cháy bị chập điện vì nước dẫn điện nếu đám cháy còn mạch điện hở thì dùng nước chữa cháy sẽ nguy hiểm đến người xử lý đám cháy.

Trên đây là một số thông tin về phòng cháy chữa cháy là gì? ý nghĩa của việc phòng cháy chữa cháy để mọi người có ý thức hơn. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc có thể liên hệ đến Bảo vệ Long Việt để được tư vấn, giải đáp nhé!