Nghiệp Vụ Bảo Vệ Là Gì? Các Nghiệp Vụ Của Một Bảo Vệ Chuyên Nghiệp

Dịch vụ bảo vệ đang là một trong những nhu cầu cần thiết nhất của các doanh nghiệp. Để có thể bảo vệ tài sản của mình trong kinh doanh và sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đang sử dụng dịch này mà không hiểu rõ nghiệp vụ bảo vệ là gì? Điều này sẽ làm người thuê dịch vụ này chịu thiệt thòi. Vì thế, Bảo vệ Long Việt sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thông tin này trong bài viết dưới đây.

Nghiệp vụ bảo vệ là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ là tất cả các biện pháp chuyên môn mà 1 bảo vệ chuyên nghiệp cần được trang bị. Những nghiệp vụ này nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho con người, tài sản hay doanh nghiệp.  Thông thường những nghiệp vụ cơ bản sẽ được trang bị cho các bảo vệ trước khi công tác.

Nghiệp vụ bảo vệ là gì
Nghiệp vụ bảo vệ là gì

Tại sao bảo vệ cần có nghiệp vụ

Việc trang bị các nghiệp vụ bảo vệ sẽ giúp một bảo vệ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đối với những công việc canh gác, bảo vệ mục tiêu hay tuần tra đề đòi hỏi người bảo vệ cần có nghiệp vụ chuyên môn. Một số bảo vệ sẽ cố gắng trau dồi kỹ năng nghiệp vụ của mình để có thể tăng thu nhập và thăng tiến trong công việc.

Những nghiệp vụ nhân viên bảo vệ cần có

Công việc bảo vệ phải cần được trang bị những nghiệp vụ cơ bản để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Vì thế, mỗi nhân viên bảo vệ đều phải được đào tạo, rèn luyện để sở hữu một số nghiệp vụ quan trọng sau đây.

Kỹ năng bảo vệ

Kỹ năng bảo vệ là việc nhân viên bảo vệ có các kỹ năng để đảm bảo an ninh, an toàn cho đối tượng là con người đang được giao nhiệm vụ bảo vệ hoặc tài sản nơi đang thực hiện công tác. Đây cũng chính là kỹ năng quan trọng nhất trong dịch vụ bảo vệ. Đối với bất kỳ một hình hứng bảo vệ nào, như bảo vệ bệnh viện, bảo vệ trường học, bảo vệ khu công nghiệp, bảo vệ siêu thị,… Thì kỹ năng bảo vệ luôn là yếu tố tiên quyết mà nhân viên bảo vệ cần có để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để đảm bảo thành thạo kỹ năng này, nhân viên bảo vệ phải rèn luyện các kỹ năng như vỡ thuật cơ bản, kỹ năng về PCCC, kỹ năng sơ cứu, sử dụng các công cụ, dụng cụ hoặc vũ khí chuyên dụng của công tác bảo vệ.

Thành thạo các thao tác PCCC
Thành thạo các thao tác PCCC

Kỹ năng xử lý tình huống

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ tại các tòa nhà là không thể lường trước được tình huống có thể xảy ra. Việc phản ứng, xử lý một cách nhanh nhạy là yếu tố mà các doanh nghiệp, đơn vị thuê dịch vụ luôn đánh giá cao . Bởi vì các tình huống khẩn cấp, bất ngờ luôn xảy ra hàng ngày, vì thế luôn cần những bảo vệ có thể giải quyết các vấn đề trên một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhân viên bảo vệ cần thích ứng nhanh, xử lý linh hoạt và gọn gàng trước những tình huống bất ngờ như cháy nổ, tai nạn, tranh chấp, đánh nhau tại khu vực đảm nhiệm công việc bảo vệ.

Nhân viên bảo vệ cần thường xuyên thực hành và trực tiếp ứng phó các tình huống khi có cơ hội để rèn luyện kỹ năng này. Nếu sở hữu kỹ năng này, nhân viên bảo vệ sẽ có thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tòa nhà, bệnh viện, trường học,… một cách dễ dàng.

Kỹ năng xử lý tình huống
Kỹ năng xử lý tình huống

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những nghiệp vụ cơ bản của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Kỹ năng giao tiếp không chỉ có từ bẩm sinh mà còn có được qua quá trình rèn luyện hàng ngày. Đơn vị cho thuê dịch vụ bảo vệ uy tín sẽ có những lộ trình đào tạo, rèn luyện phù hợp để năng cao các kỹ năng cho nhân viên. Trong công tác bảo vệ, nhân viên bảo vệ sẽ phải tiếp xúc với khá nhiều người trong khu vực đối tượng cần bảo vệ. Vì thế mà thái độ, cách giao tiếp  sẽ quyết định đến việc người bảo vệ có thể hoàn thành nhiệm vụ thuận lợi không. Với việc sở hữu kỹ năng này tốt, nhân viên bảo vệ sẽ nhận được sự tin tưởng và hài lòng từ khách hàng.

Các nghiệp vụ cụ thể của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần đảm bảo các nghiệp vụ cơ bản cụ thể sau:

  • Có kiến thức về văn hóa, am hiểu pháp luật, những quy định hay quy chế của ngành nghề mình đang hoạt động.
  • Nắm bắt và có thể thành thục các kỹ năng sơ cấp cứu y tế cần thiết.
  • Hiểu rõ và thành thạo kỹ năng xử lý những vấn đề cháy nổ và PCCC.
  • Kỹ năng phòng vệ và tự vệ luôn ở trạng thái sẵn sàng, phòng các tình huống bất ngờ xảy ra.
  • Đảm bảo công tác kiểm tra an toàn và giám sát chặt chẽ an ninh khu vực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
  • Nhạy bén trong việc xử lý những tình huống khẩn cấp.
  • Đảm bảo nắm được đầy đủ các phần mềm đã được học.
  • Đội ngũ nhân viên bảo vệ luôn phải ý thức đạo đức nghề nghiệp của mình.
  • Thành thạo sử dụng các dụng cụ hỗ trợ công tác bảo vệ.

Trên đây là bài viết của Bảo vệ Long Việt, đã cung cấp các thông tin liên quan đến nghiệp vụ bảo vệ. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích, để có thể sử dụng dịch vụ bảo vệ tại các công ty một cách tốt nhất.