Nhân Chứng Là Gì? Vì Sao Cần Phải Bảo Vệ Nhân Chứng?

Nhân chứng là yếu tố xuất hiện trong quá trình xét xử của hầu hết các vụ án. Vậy nhân chứng là gì? Vì sao cần phải bảo vệ nhân chứng? Cùng Bảo vệ Long Việt giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Nhân chứng là gì?

Nhân chứng (hay còn gọi là người làm chứng) có vai trò cung cấp bằng chứng cho cơ quan có thẩm quyền trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử các vụ án hình sự. Ngoài ra, nhân chứng cũng là người biết thông tin về các tình tiết liên quan đến nguồn tin tội phạm, về vụ án và có thể bị cơ quan có thẩm quyền triệu tập để làm chứng. Điều này được quy định tại Điều 66 của Bộ luật Tố tụng hình sự Việt Nam năm 2015.

Nhân chứng là gì?
Nhân chứng là gì?

Có thể bạn quan tâm: Top 22 Công Ty Dịch Vụ Bảo Vệ Tại TPHCM Uy Tín, Chuyên Nghiệp 2023

Tại sao cần có chương trình bảo vệ nhân chứng?

Cơ quan có thẩm quyền về tố tụng, pháp luật triển khai chương trình bảo vệ nhân chứng là bởi vì:

 • Nhân chứng và thân nhân của họ thường là đối tượng có nguy cơ bị đe dọa nhất bởi tội phạm, đặc biệt là những người thân của tội phạm khi họ đứng lên làm chứng. Do đó, việc bảo vệ nhân chứng là cần thiết để đảm bảo sự an toàn và tránh những hậu quả tiêu cực cho nhân chứng và thân nhân của họ.
 • Bảo vệ nhân chứng giúp cho nhân chứng được yên tâm và an toàn hơn trong quá trình điều tra và phối hợp với cơ quan chức năng. Họ có thể cung cấp thông tin trung thực, khách quan và chính xác nhất mà không bị bất cứ hành vi đe dọa hay uy hiếp nào.
 • Chương trình bảo vệ nhân chứng thể hiện trách nhiệm của cơ quan điều tra về việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân, giúp tăng niềm tin của người dân đối với pháp luật và khuyến khích họ tích cực tham gia vào công tác đấu tranh và ngăn ngừa tội phạm. Điều này đảm bảo an ninh trật tự, chính trị và an toàn xã hội.

Các nhiệm vụ của dịch vụ bảo vệ nhân chứng

Bảo vệ cho nhân chứng là một công việc quan trọng và mang tính chất nguy hiểm đối với tính mạng của con người. Vì vậy, dịch vụ bảo vệ nhân chứng phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp và cẩn thận. Những nhiệm vụ cần phải thực hiện bao gồm:

 • Theo dõi và bảo vệ người làm chứng bằng cách đứng cạnh và luôn sẵn sàng để can thiệp khi cần thiết.
 • Giám sát và kiểm soát an ninh xung quanh để có thể phản ứng kịp thời với các tình huống nguy hiểm đối với nhân chứng.
 • Giữ thái độ lịch sự, hòa nhã nhưng đồng thời cũng cần phải kiên quyết đối với những đối tượng có hành động nguy hiểm đối với nhân chứng.
 • Di chuyển theo đúng lộ trình đã được lên kế hoạch để đảm bảo an toàn cho nhân chứng. Các nhân viên bảo vệ không được phép tự ý thay đổi lộ trình hay bỏ lỡ các nhiệm vụ được giao.
 • Không nên lạm dụng các công cụ hỗ trợ để tránh làm phiền hoặc gây khó chịu cho người làm chứng.
 • Nếu phát hiện có người theo dõi hoặc đối tượng khả nghi, cần có các phương pháp như cắt đuôi hoặc nghi binh để đảm bảo an toàn cho nhân chứng.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, nhân viên bảo vệ cần có thói quen tìm hiểu kỹ tình hình cũng như các đối tượng nhân chứng trong từng vụ việc.

Các nhiệm vụ của dịch vụ bảo vệ nhân chứng
Các nhiệm vụ của dịch vụ bảo vệ nhân chứng

Xem thêm: Top 6 Công Ty Bảo Vệ Quận 3 Uy Tín Chuyên Nghiệp Nhất Hiện Nay

Yêu cầu đối kỹ năng với nhân viên bảo vệ cho nhân chứng

Để đảm bảo an toàn cho các nhân chứng trong vụ việc tố tụng, nhân viên bảo vệ nhân chứng cần đảm bảo tốt các yêu cầu sau đây:

 • Được đào tạo kỹ lưỡng về cách xử lý từng tình huống khác nhau để đảm bảo an toàn cho nhân chứng.
 • Lựa chọn các vệ sĩ chuyên nghiệp, tuyển chọn kỹ càng và ưu tiên những người xuất sắc để thực hiện nhiệm vụ.
 • Các nhân viên bảo vệ nhân chứng cần có chiều cao, cân nặng và kỹ năng võ thuật tốt.
 • Tư cách đạo đức và ứng xử linh hoạt là cần thiết trong công việc của một người bảo vệ.
 • Bảo vệ cần luôn đề cao cảnh giác và tập trung để xử lý các tình huống một cách tối ưu.
Yêu cầu đối với nhân viên bảo vệ cho nhân chứng
Yêu cầu đối với nhân viên bảo vệ cho nhân chứng

Xem thêm: Top 7 Công Ty Bảo Vệ Tại Quận 4 Uy Tín – Chuyên Nghiệp Nhất Hiện Nay

Bảo vệ Long Việt – Công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ nhân chứng hàng đầu tại TP HCM.

Công ty Dịch vụ Bảo vệ Long Việt là đơn vị hàng đầu tại TP HCM chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ nhân chứng và được khách hàng đánh giá cao. Với đội ngũ bảo vệ và vệ sĩ chuyên nghiệp được tuyển chọn kỹ càng từ các ngành công an, quân đội và những công ty bảo vệ uy tín khác. 

Đội ngũ bảo vệ và vệ sĩ của công ty được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng phòng thủ, phản công, kiểm soát truy cập và xử lý tình huống khẩn cấp. Họ cũng được đào tạo về kỹ năng giao tiếp và ứng xử chuyên nghiệp để đảm bảo rằng họ có thể làm việc hiệu quả trong các môi trường khác nhau và tránh xảy ra các tình huống xung đột với khách hàng hoặc người sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh đó, công ty cũng trang bị cho nhân viên nhiều công cụ và phương tiện kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ an ninh cho khách hàng. Đồng thời, các quy trình quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Bảo vệ Long Việt luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Chính phủ và Bộ Công An. 

Ngoài ra, Ban Giám đốc và ban chỉ huy lực lượng bảo vệ của Long Việt đều là những cán bộ chuyên ngành có trình độ quản lý từ đại học, cao đẳng trở lên, có hiểu biết sâu rộng về luật pháp Việt Nam và nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành dịch vụ an ninh – an toàn. 

Với phương châm cung cấp dịch vụ một cách đầy đủ, toàn diện, an toàn nhất và kịp thời, Long Việt cam kết mang đến cho quý khách hàng một môi trường thật sự an toàn và chuyên nghiệp.

Hy vong qua bài viết trên đây của Bảo vệ Long Việt, các bạn đã có thể hiểu được nhân chứng là gì cũng như tầm quan trọng của công tác bảo vệ nhân chứng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng các dịch vụ bảo vệ để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời và nhận được dịch vụ có chất lượng tốt nhất.