8 Cách Phòng Tránh Cướp Giật Tại Nơi Công Cộng

Cướp giật là một tệ nạn thường xuyên xảy ra tại các nơi công cộng. Nó không chỉ gây ra sự mất mát về tài sản mà còn có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về tinh thần và thể xác của nạn nhân. Trong bài viết này, hãy cùng Bảo vệ Long Việt tìm hiểu 8 cách phòng tránh cướp giật tại nơi công cộng để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của bản thân.

8 cách phòng tránh cướp giật tại nơi công cộng

Hạn chế sử dụng ATM ngoài trời

Các trụ ATM đã trở thành mục tiêu hấp dẫn cho những kẻ móc túi và trộm cắp. Những đối tượng này thậm chí còn tổ chức hoạt động theo nhóm để đánh lạc hướng nạn nhân và dễ dàng giật tiền hơn. Ngoài ra, còn có những kẻ theo dõi chặt chẽ để lấy thông tin mã PIN của thẻ ngân hàng, nhằm mục đích cướp đoạt toàn bộ số tiền bạn có trong tài khoản.

Để giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân bị cướp giật khi sử dụng trụ ATM, bạn nên sử dụng các máy đặt trong các tòa văn phòng, khách sạn hoặc các địa điểm có nhiều người qua lại và được che chắn kín đáo. 

Nên hạn chế sử dụng ATM ngoài trời để phòng tránh cướp giật
Nên hạn chế sử dụng ATM ngoài trời để phòng tránh cướp giật

Không kiểm tra đồ đạc cá nhân ngoài đường

Nhiều người thường có thói quen kiểm tra điện thoại, ví tiền ngay giữa đường để đảm bảo rằng chúng vẫn an toàn. Tuy nhiên, điều này lại thu hút sự chú ý với kẻ móc túi. Do đó, trong trường hợp cần phải kiểm tra đồ đạc, hãy đảm bảo không để người lạ biết rõ vật dụng có giá trị bạn mang theo đang ở đâu.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ ngân hàng

Đề phòng khi đi trên phương tiện công cộng

Khi đang ở trên xe buýt hoặc tàu, hãy để ý đến những người lên xuống liên tục và di chuyển với tốc độ nhanh. Đây có thể là những đối tượng khả nghi, thường thì những kẻ móc túi sẽ tận dụng khoảng thời gian di chuyển nhanh để xem xét và thăm dò những tài sản có thể lấy trộm, vì vậy hãy giữ chặt đồ đạc của bạn khi sử dụng các phương tiện công cộng này để tránh bị mất cắp.

Mua quần áo và phụ kiện có túi ẩn

Một cách để phòng tránh cướp giật tại nơi công cộng là đầu tư vào những bộ quần áo có túi trong hoặc túi bí mật. Điều này giúp bạn giữ các vật phẩm giá trị ở nơi kín đáo và an toàn, tránh trường hợp bị kẻ cướp giật chú ý, tấn công. Có nhiều loại trang phục có các loại túi này, chẳng hạn như áo khoác, áo phông, quần short và thậm chí cả đồ lót. 

Mua quần áo và phụ kiện có túi ẩn
Mua quần áo và phụ kiện có túi ẩn

Không dùng túi chỉ có một lớp nút bấm

Khi ra ngoài, hãy ưu tiên sử dụng những loại túi ví mà kẻ trộm khó tiếp cận và lấy cắp. Một lựa chọn tốt là túi đeo chéo, vì nó có thể giữ đồ đạc gọn gàng và gần cơ thể, khó bị trộm cắp. Ngoài ra, cũng nên tránh sử dụng những chiếc túi chỉ có một lớp nắp cài, đặc biệt là túi dùng nút bấm, vì nó rất dễ bị mở ra. Thay vào đó, nên chọn mua những chiếc túi có hai lớp khóa, với một phần khóa kéo bên trong và một lớp nút bấm bọc lại bên ngoài. 

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ quận 9

Không dùng túi chỉ có một lớp nút bấm
Không dùng túi chỉ có một lớp nút bấm

Tăng cường cảnh giác khi thấy một nhóm người đột ngột chia nhỏ

Những kẻ móc túi thường hoạt động theo nhóm, vì vậy khi bạn bước vào một tòa nhà hoặc nơi đông người, hãy cảnh giác nếu nhìn thấy một nhóm người đột ngột tách nhau và tản ra. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang lên kế hoạch thực hiện hành vi trộm cắp.

Bạn có thể thấy rằng họ sẽ hành động như thể họ đang di chuyển độc lập một mình. Để đảm bảo an toàn, hãy tránh tiếp xúc gần với những người này, vì mục đích tản ra của nhóm đối tượng này là chia nhau ra để tiến hành hành vi trộm cắp. 

Không dừng lại ngoài đường xem cãi vã

Các sự việc ồn ào trên đường là một môi trường thuận lợi cho những kẻ trộm hoạt động. Chúng còn có thể đóng giả những tình huống cãi vã nhằm lợi dụng sự tò mò của nhiều người và tiếp cận để ăn trộm tài sản. Lúc này, nhiều người bị phân tâm bởi cảnh huyên náo, dễ dàng quên đi việc bảo vệ tài sản của chính mình.

Xem thêm: Cứu hộ miễn phí ban đêm của Bảo vệ Long Việt

Do đó, hãy luôn cảnh giác và bảo vệ tài sản khi có những sự việc ồn ào xảy ra. Đừng để sự huyên náo làm bạn sa sút sự chú ý đến an ninh cá nhân. 

Tránh đi bộ sát lề đường

Kẻ gian có thể giật túi xách hay các vật dụng có giá trị của bạn bằng cách áp sát và thực hiện hành động nhanh chóng, đặc biệt khi bạn đang đi gần lề đường.

Để tránh nguy cơ này, khi đi bộ trên vỉa hè, hãy cố gắng tránh xa phần lòng đường càng xa càng tốt. Ngoài ra, hãy giữ túi của bạn ở phía xa lòng đường để làm cho việc tiếp cận của kẻ gian trở nên khó khăn hơn. Bằng cách thực hiện những biện pháp đề phòng này, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ trở thành mục tiêu của những tên trộm trên đường.

Tránh đi bộ sát lề đường
Tránh đi bộ sát lề đường

Bài viết trên đây của Bảo vệ Long Việt đã chia sẻ đến bạn 8 cách phòng tránh cướp giật tại nơi công cộng. Hy vọng bạn có thể áp dụng để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.