Tìm Hiểu Cách Nhận Biết Cấp Bậc Bảo Vệ Và Những Quy Định Về Trang Phục

Các công ty bảo vệ hàng năm đào tạo ra hàng trăm, hàng nghìn bảo vệ với những kiến thức chuyên nghiệp với nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn trật tự an ninh cho xã hội. Chính vì vậy, để gia tăng sự chuyên nghiệp và cũng như thuận tiện trong quản lý thì các nhân viên bảo vệ sẽ phân chia cấp bậc. Vậy làm sao để nhận biết cấp bậc bảo vệ thông qua trang phục? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của Bảo vệ Long Việt.

Cách nhận biết cấp bậc bảo vệ thông qua cầu vai

Hiện nay có rất nhiều công ty dịch vụ bảo vệ được thành lập. Mỗi đơn vị đều có đến hàng trăm nhân sự và được phân bổ mỗi nhiệm vụ khác nhau. Để có thể dễ dàng phân chia công việc, trách nhiệm và nhận biết được thì các công ty thường sẽ xây dựng đội ngũ thành nhiều cấp bậc. Và để nhận biết dược cấp bậc bảo vệ thì chúng ta cần căn cứ vào cầu vai của người đó.

Cấp bậc của bảo vệ được thể hiện qua số vạch trên cầu vai như sau:

 • 1 vạch: nhân viên bảo vệ thông thường
 • 2 vạch: chỉ huy cấp đội
 • 3 vạch: chỉ huy cấp phòng
 • 4 vạch: phó chủ tịch hội đồng quản trị, phó giám đốc.
 • 5 vạch: Giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị.

Hoặc theo thông tư số 08 quy định về sao vạch trên cầu vai của lực lượng bảo vệ tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp, cấp hiệu của lực lượng bảo vệ có 3 loại như sau:

 • 1 vạch: Cho nhân viên làm dưới 5 năm
 • 2 vạch: Cho nhân viên làm việc 5 năm trở lên
 • 3 vạch: Dành cho người phụ trách bảo vệ

Việc phân cấp cầu vai là để tránh sự nhầm lẫn giữa cấp trên với cấp dưới. Ngoài ra nó còn thể hiện sự trang nghiêm, tạo môi trường chuyên nghiệp trong khi làm việc, đồng thời tạo tính kỷ luật, kỷ cương, có thể trợ giúp lực lượng công an, quân đội khi cả 2 bên có sự hợp tác với nhau.

cầu vai bảo vệ

Vì sao cần phải quản lý cấp bậc bảo vệ?

Việc phân cấp bậc bảo vệ là việc hết sức quan trọng, nhằm phản ánh trình độ của mỗi nhân viên bảo vệ, đảm bảo tính quản lý, đúng người đúng việc. Ngoài ra đó còn là công cụ quan trọng để nâng cao ý thức, trách nhiệm về cấp bậc, giữ vững tinh thần của nhân viên, phải luôn hoàn thành trách nhiệm và nghiêm túc trong công việc. Nhân viên có cấp bậc càng cao thì trách nhiệm phải càng lớn, đồng thời phải hưởng được mức lương tương ứng với cấp bậc của mình. Việc này tạo tiền đề rất lớn cho mỗi nhân viên bảo vệ luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành tốt công việc của mình.

Cần thường xuyên quan sát, chỉnh đốn hàng ngũ, nhân viên bảo vệ phải được huấn luyện tính kỷ, luật kỷ cương trong sinh hoạt cũng như trong công việc, nhằm nâng cao chất lượng của độ ngũ nhân viên bảo vệ. Nhất quyết sa thải những nhân viên không đủ tiêu chuẩn hoặc không phấn đấu trong công việc. Đồng thời những nhân viên có thành tích xuất sắc, năng nổ trong công việc phải được xét thưởng hoặc thăng cấp. Ngược lại những nhân viên có thành tích kém, không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình phải bị cách chức hoặc thôi việc.

Các cơ quan công an các cấp nên rà soát, tăng cường quản lý loại bỏ hành vi đeo biểu tượng an ninh trái pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Quy trình đánh giá, quản lý cấp bậc bảo vệ của 1 công ty bảo vệ là 1 trong những yếu tố hàng đầu tạo nên sự chuyên nghiệp và thành công của công ty. Việc nắm rõ quy trình, quy định về phân loại cấp bậc sẽ tạo ra một môi trường làm việc văn minh, nhân viên hết mình vì công việc. Phải có những quy định chặt chẽ về tác phong cũng như đồng phục khi thực hiện nhiệm vụ để thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của từng người trong đội ngũ bảo vệ của công ty.

dịch vụ bảo vệ nhà máy

Quy định về đồng phục bảo vệ

Chúng ta có thể thấy, vị trí nhân viên bảo vệ hiện nay vô cùng quan trọng. Để nhận biết được nhân viên bảo vệ với những nhân sự khác cũng như tạo sự thuận tiện trong lúc thực hiện nghiệp vụ bảo vệ thì nhà nước ta đã đưa ra những quy định chung đối với trang phục bảo vệ.

Quần áo

Hiện nay, có hai loại trang phục chính cho nhân viên bảo vệ đó là trang phục mùa hè và trang phục mùa đông.

Trang phục mùa hè thông thường là quần âu phục màu đen hoặc xanh tím than, có hai túi trước và một túi hậu đằng sau. Áo sơ mi có màu xanh da trời, cổ đức, thân trước có hai túi ốp ngoài. Hai vạt áo có nẹp nổi chạy dọc ở giữa, tay trái có gắn logo của công ty bảo vệ, trước ngực bên trái có gắn logo tròn nhỏ ở gần miệng túi áo.

Tương tự như trang phục mùa hè, đồng phục bảo vệ mùa đông thì khác đồng phục mùa hè là có thêm áo Vest cùng màu với quần, gắn logo tương tự như áo sơ mi mùa hè.

Giày và mũ

 • Giày da màu đen
 • Mũ mềm, có lưỡi trai, có màu trùng với màu của quần

Cầu vai

Cầu vai được thiết kế với chất liệu vải cứng, có cùng màu với quần, có vạch nang bằng vải nỉ màu vàng, 2 cạnh dọc cầu vai có viền lề màu đỏ. Phần đầu nhỏ của cầu vai có gắn cúc bằng kim loại màu trắng bạc với hình nổi là ngôi sao năm cánh và 2 bông lúa bắt chéo ôm lấy ngôi sao. Kích thước và vạch ngang tên cầu vai có kích thước:

 • Kích thước cầu vai: Chiều dài: 125mm; Chiều ngang: phần đầu lớn là 50mm, phần đầu nhỏ là 40mm
 • Vạch ngang: Vạch ngang được làm bằng vải nỉ có màu vàng nhạt. Chiều rộng của vạch là 0,7mm và các vạch cách nhau 2,5mm

Phù hiệu

 • Trên mũ: Phù hiệu gắn trên mũ có chất liệu kim loại hình tròn với đường kính là 36mm, ở giữa có ngôi sao 5 cánh màu vàng nổi trên nền đỏ, liền với nền đỏ là nền xanh thẫm, có cành tùng kép bao quanh ngôi sao. Phía dưới ngôi sao có nửa vành bánh xe răng cưa và có chữ “BẢO VỆ”
 • Trên ve áo (đối với lãnh đạo doanh nghiệp): Có hình bình hành kích thước 5,5cm x 3,5cm. Chất liệu là vải có cùng màu với màu quần
 • Đối với nhân viên dịch vụ bảo vệ làm việc tại các mục tiêu cần bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động có thể sử dụng thêm trang phục, thiết bị bảo hộ lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Một số quy định của nhà nước về trang phục bảo vệ

Để chấm dứt việc kiểu dáng trang phục mỗi nơi một kiểu, từ ngày 5/4/2016 Bộ Công an sẽ hướng dẫn thống nhất trang phục bảo vệ theo quy định mới.

“Sao hiệu của bảo vệ doanh nghiệp cũng được nêu rõ như sau: Là tấm lá chắn nằm giữa hai cành tùng bao quanh. Ở giữa tấm lá chắn là hình ảnh ngôi sao 5 cánh, kèm theo 2 bên là hình ảnh bông lúa. Chữ Bảo Vệ trên phù hiệu có hình bánh xe lịch sử. Màu của mũ là màu tím than, đặc biệt nếu là mũ kê pi sẽ có thêm dây màu vàng và cúc kim loại màu trắng.”

Còn theo thông tư 45/3009/TT- BCA cũng có những quy định về cầu vai của đồng phục bảo vệ gồm:

“Cầu vai bảo vệ: có cùng màu sắc với quần bảo vệ, có vạch ngang màu vàng bằng nỉ, hai cạnh dọc cầu vai có màu đỏ cho phần viền. Đầu nhỏ của cầu vào đính thêm cúc kim loại màu trắng bạc. Cầu vai thường có chiều dài là 12.5 cm, chiều rộng phần lớn là 5cm. phần nhỏ là 4cm. Vạch vàng ở cầu vai có chiều rộng là 0.7cm mỗi vạch cách nhau 0.25cm.

Theo thông tư yêu cầu:

Trang phục của lực lượng bảo vệ tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan phải có tính đồng nhất và đồng bộ, phù hợp với yêu cầu nơi làm việc của lực lượng bảo vệ tại nơi họ làm việc. Các quy định từ trước về trang phục cho lực lực bảo vệ cơ quan chính trị – xã hội trái với thông tư số 08 đều không được sử dụng tiếp.”

Vừa rồi là những thông tin về cách nhận biết cấp bậc bảo vệ thông qua cầu vai cũng như những quy định về đồng phục bảo vệ mà Bảo vệ Long Việt muốn gửi đến các bạn.

Nếu bạn đang cấn tìm các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM thì hãy tham khảo ngay: