Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Bảo Vệ Là Gì? Nội Dung Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Bảo Vệ

Hiện nay, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được xem là loại giấy tờ cực kỳ cần thiết cho mỗi nhân viên bảo vệ. Chứng chỉ này sẽ giúp nhân viên bảo vệ có được sự công nhận về năng lực, nghiệp vụ bảo vệ từ các khách hàng. Vậy chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là gì? Do cơ quan nào cấp? Cùng Bảo vệ Long Việt tìm hiểu về loại chứng chỉ này trong bài viết dưới đây.

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là gì?

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là 1 văn bằng do Bộ lao động cấp. Thông qua đơn vị đào tạo có thẩm quyền để cấp cho những nhân viên bảo vệ đạt các yêu cầu trong đào tạo và sát hạch. Chứng chỉ này được quy định theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Quy định này gồm các điều kiện về an ninh, trật tự đối với 1 số ngành nghề kinh doanh hiện nay.

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ trong ngành an ninh có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất trong ngành bảo vệ là:

 • Chứng chỉ nghề an ninh bảo vệ.
 • Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy và sơ cấp cứu.
Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ có thời hạn không?

Các chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ có giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày được cấp. Đối với trường hợp chứng chỉ này đã hết thời hạn thì các nhân viên bảo vệ cần được huấn luyện để cấp lại giấy chứng nhận nghiệp vụ mới. Khi đó, các nhân viên bảo vệ thực hiện nhiệm vụ mới được xem là đúng quy định.

Nội dung của chứng chỉ nghiệp vụ là gì?

Trên thị trường có nhiều loại chứng chỉ nghiệp vụ với những nội dung khác nhau. Cụ thể như sau:

Chứng chỉ nghề an ninh bảo vệ

Chứng chỉ nghề an ninh bảo vệ là chứng chỉ được cấp sau khi các nhân viên bảo vệ đã tham gia các khóa học về cách làm việc, tác phong và cách chào hỏi, cách quan sát mục tiêu và ghi chép lại thông tin vào sổ sách. Đây là loại chứng chỉ cơ bản nhất để bắt đầu hoạt động trong ngành bảo vệ.

Chứng chỉ PCCC và sơ cấp cứu 

Chứng chỉ PCCC và sơ cấp cứu được cấp khi nhân viên đã hoàn thành khóa học về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và sơ cấp cứu. Chứng chỉ sơ cấp cứu sẽ giúp nhân viên bảo vệ nắm được các kiến thức cơ bản về phương pháp thực hiện sơ cứu.

Chứng chỉ C-TPAT

Chứng chỉ C-TPAT không phải là 1 trong những loại chứng chỉ nghiệp vụ thông dụng nhưng đây là một chứng chỉ có tính chuyên sâu hơn. Chứng chỉ này thuộc chuyên ngành chống khủng bố. Nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và khả năng ứng phó của nhân viên bảo vệ với các sự cố khủng bố liên quan.

Nội dung của chứng chỉ nghiệp vụ
Nội dung của chứng chỉ nghiệp vụ

Ai là người có thẩm quyền cấp chứng chỉ nghiệp vụ?

Các chứng chỉ nghiệp vụ là những văn bằng có tính xác thực về các kỹ năng chuyên môn ngành. Căn cứ vào quy định tại Điều 24, NĐ 96/2016 NĐ – CP quy định về thẩm quyền cấp chứng chỉ nghiệp vụ như sau:

Cục cảnh sát quản lý trật tự xã hội, Bộ công an chịu trách nhiệm:

 • Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, quản lý tại các cơ sở kinh doanh.
 • Chủ trì sát hạch và thực hiện cấp chứng chỉ nghiệp vụ cho bảo vệ tại các cơ sở đào tạo.
 • Tiến hành thẩm duyệt giáo trình, chương trình đào tạo nhân viên.

Phòng cảnh sát, công an tỉnh, thành phố có trách nhiệm:

 • Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự và quản lý tại các cơ sở kinh doanh.
 • Chủ trì sát hạch và thực hiện cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Công an địa phương có chức năng đào tạo các nhân viên của dịch vụ bảo vệ

Công an cấp huyện thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm:

 • Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự, quản lý các cơ sở kinh doanh.

Học chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ ở đâu?

Bảo vệ Long Việt là địa chỉ chuyên đào tạo cung cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Công ty bảo vệ Long Việt là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ cá nhân. Các dịch vụ của Long Việt đều nhận được sự tin cậy và hài lòng của hàng nghìn khách hàng.

Với mỗi khóa đào tạo cung cấp chứng chỉ bảo vệ, Long Việt cung cấp cho thị trường hàng chục nhân sự bảo vệ có chuyên môn cao, chất lượng tốt, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của người tuyển dụng việc làm bảo vệ.

Chương trình đào tạo của Long Việt được soạn thảo theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện đào tạo có sự giám sát của cơ quan Công an, tổ chức liên quan, đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo và đúng với tinh thần Pháp luật.

Bảo vệ Long Việt là địa chỉ chuyên đào tạo cung cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Bảo vệ Long Việt là địa chỉ chuyên đào tạo cung cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Bên cạnh chương trình đào tạo chứng chỉ bảo vệ chất lượng cao, dịch vụ bảo vệ của Long Việt còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Công ty bảo vệ uy tín, kinh nghiệm hoạt động lâu năm
 • Nhân viên được đào tạo bài bản, nghiệp vụ chuyên nghiệp
 • Cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ
 • Luôn đặt lợi ích của quý khách hàng lên hàng đầu
 • Chi phí dịch vụ hợp lý, cạnh tranh trên thị trường.

Trên đây là bài viết của Bảo vệ Long Việt đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Hãy liên hệ ngay với Long Việt khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp hoặc học chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ để được cung cấp dịch vụ tốt nhất nhé.