Kỹ Năng Tự Vệ Là Gì? Những Kỹ Năng Tự Vệ Khi Bị Tấn Công Bạn Cần Biết

Có rất nhiều mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể bị kẻ xấu tấn công dù đang ở đâu và bất cứ lúc nào. Do đó, để phòng những trường hợp bản thân có thể gặp phải những tình huống bị tấn công bất ngờ bạn cần có những kỹ năng tự vệ cần thiết. Vậy kỹ năng tự vệ là gì? Trong bài viết này, Bảo Vệ Long Việt sẽ chia sẻ đến các bạn những kỹ năng tự về cần thiết khi bị tấn công.

Kỹ năng tự vệ là gì?

Kỹ năng tự vệ là việc sử dụng sức mạnh của chính mình hoặc các biện pháp khác để chống lại các nguy cơ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Vì vậy, kỹ năng tự vệ chính là khả năng thực hiện các hành động để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình khỏi những mối nguy hiểm đe dọa.

Kỹ năng tự vệ là gì
Kỹ năng tự vệ là gì?

Xem thêm: Cách Xử Lý Khi Có Trộm Vào Nhà Bạn Nên Biết

Những kỹ năng tự vệ bạn cần phải biết

Trong cuộc sống, chúng ta có thể bị tấn công bởi kẻ xấu ở bất kì đâu, bất kỳ thời điểm nào. Thành thạo các kỹ năng tự vệ chính là cách để bảo vệ bản thân tốt nhất.

Kỹ năng phòng thủ khi bị tấn công

Những kỹ năng phòng thủ khi bị tấn công gồm:

Phòng thủ khi bị đẩy ngã

Nếu bạn bất ngờ bị đẩy ngã, chắc chắn kẻ xấu sẽ tìm cách áp sát bạn nhanh chóng nhất để khống chế. Khi kẻ xấu đến gần và cúi xuống để tiếp cận, bạn hãy dồn toàn bộ sức ở chân để đá thật mạnh vào mặt hoặc vào hạ bộ của đối phương.

Lúc này, kẻ xấu vô cùng đau đớn, dẫn đến bị ngã xuống hoặc quỳ ngay trước mặt bạn. Hãy nhanh chóng lùi người về phía sau để không bị kẻ xấu ngã trúng vào người.

Hãy dùng đầu gối của mình để tấn công vào lưng kẻ xấu và rời đi thật nhanh. Tốt nhất là nên chạy vào nhà dân xung quanh hoặc chỗ đông người để tìm kiếm sự giúp đỡ. 

Phòng thủ khi bị tấn công từ phía trước

Khi bị tấn công từ phía trước, bạn hãy dùng 2 ngón tay: ngón trỏ và ngón giữa để đâm vào mắt hoặc họng của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể túm tóc và kéo đầu đối phương xuống đồng thời lên gối để đầu kẻ xấu đập vào gối của mình hoặc lên gối vào ngay hạ bộ của đối phương.

Phòng thủ khi bị tấn công từ phía trước
Phòng thủ khi bị tấn công từ phía trước

Bị giữ chặt cổ bằng khuỷu tay từ phía sau lưng

Đối với các bạn nữ chưa biết đến những thế võ tự vệ cơ bản thì cách hiệu quả và nhanh nhất lúc này là cắn vào tay kẻ tấn công. Khi bị đau, phản xạ đầu tiên sẽ là hét lên và buông bạn ra. Lúc đó, bạn hãy ngay lập tức chạy thật nhanh để thoát khỏi tầm mắt kẻ tấn công. 

Phòng thủ khi bị tấn công từ phía sau
Phòng thủ khi bị tấn công từ phía sau

Kỹ năng tự vệ khi bị khống chế

Những kỹ năng tự vệ khi bị khống chế gồm:

Bị bóp cổ và đè xuống đất

Phần lớn khi các bạn nữ gặp phải tình huống này đều rất dễ bị hoảng loạn vì khả năng bị xâm hại cao và cơ hội thoát khỏi tay kẻ xấu thấp. Việc đầu tiên bạn cần làm vào lúc này là giữ bình tĩnh để tìm cách xử lý tình huống.

Trước tiên, bạn hãy gập cổ mình lại để kẻ xấu không thể siết chặt cổ hơn và giúp mình thở dễ dàng hơn. Tiếp theo, dùng 1 tay đè lên tay kẻ tấn công và tay còn lại cố gắng đánh 1 cú thật mạnh vào cằm kẻ xấu. 

Song song, ưỡn hông dùng lực đẩy đối phương ra và dùng chân đá vào hạ bộ của kẻ xấu. Rồi nhanh chóng chạy đến nơi đông người để nhờ đến sự trợ giúp. 

Khi bị đối phương nắm tóc 

Đối với trường hợp này bạn không nên giãy giụa hay phản kháng mạnh ngay. Bởi khi bạn phản ứng như thế tóc càng bị giữ chặt, bạn sẽ càng đau hơn và khả năng thoát khỏi sự tấn công càng thấp. Thường sẽ có 2 tình huống xảy ra: 

Trường hợp 1: Bị túm tóc từ phía trước. Lúc này bạn hãy giơ 1 tay lên và tay còn lại để hờ phía trước mặt để làm kẻ tấn công bị phân tâm. Tuyệt đối không nắm cánh tay kẻ tấn công.

Đồng thời, 2 chân dang rộng bằng vai và dồn hết sức vào phần cùi trỏ để thúc mạnh vào phía bụng kẻ tấn công. Rồi nhanh chóng tẩu thoát. 

Trường hợp 2: Bị túm tóc từ đằng sau. Bạn hãy dùng 2 tay khóa chặt tay kẻ tấn công và xoay người thật nhanh về hướng mặt đối diện mặt với kẻ tấn công.

Đồng thời dùng hết sức bẻ tay kẻ tấn công, khi kẻ đó nới lỏng tay vì đau thì nhanh chóng đẩy tay ra khỏi tóc. Đẩy hắn ra xa và tấn công vào chỗ hiểm rồi bỏ chạy thật nhanh.

Tự vệ khi bị đối phương nắm tóc 
Tự vệ khi bị đối phương nắm tóc

Khi bị tấn công bằng mũ bảo hiểm

Khi bị kẻ xấu tấn công bằng mũ bảo hiểm thì phần lớn chúng ta đều trong tình trạng bất ngờ và có xu hướng bị ngã xuống.

Lúc này, bạn hãy cố gắng dùng hết sức vào 1 tay để vịn cổ kẻ tấn công, tay còn lại nắm chặt tay cầm mũ bảo hiểm của kẻ tấn công và đẩy ra. Trong trường hợp bạn không thể đẩy được kẻ tấn công ra thì hãy chọn 1 huyệt đạo ở vùng cổ để tác động thật mạnh. 

Bị đối phương nắm chặt cổ tay

Khi bị nắm chặt cổ tay, bạn hãy cúi xuống và cắn thật mạnh vào cánh tay kẻ tấn công. Đồng thời, dùng chân đá ngược vào chỗ hiểm của đối phương để thoát khỏi kẻ tấn công. Nếu bạn nữ đang mang giày cao gót thì hãy dùng gót giày giẫm thật mạnh vào chân bằng kẻ tấn công. 

Tự vệ khi bị đối phương nắm chặt cổ tay
Tự vệ khi bị đối phương nắm chặt cổ tay

Trên đây là bài viết của Bảo vệ Long Việt đã chia sẻ đến bạn một số kỹ năng tự vệ cơ bản. Hy vọng các bạn có thể áp dụng để bảo vệ sự an toàn cho bản thân.