Vệ Sĩ Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vệ Sĩ Chuyên Nghiệp

Trong xã hội hiện nay, những người đang nắm giữ nhiều tài sản hoặc có địa vị cao thường phải đối mặt với các vấn đề tệ nạn cao. Do đó, nhu cầu thuê vệ sĩ chuyên nghiệp ngày một tăng. Và để hoàn thành được công tác bảo vệ thân chủ, vệ sĩ cần phải có những tổ chất nào? Hãy cùng Bảo Vệ Long Việt tìm hiểu vệ sĩ là gì? những thắc mắc về nghề vệ sĩ ở bài viết sau đây nhé!

Vệ sĩ là gì?

Vệ sĩ có nghĩa là người thực hiện công việc bảo vệ thân thể cho thân chủ của mình tránh những nguy hiểm như: bắt cóc, ám sát, trộm cắp tài sản, đầu độc, cưỡng hiếp hay những hình thức phạm tội khác.

Vệ sĩ là gì?
Vệ sĩ là gì?

Những thân chủ này thường sẽ là những người của công chúng, người giàu có hay người có địa vị xã hội, chính trị quan trọng. Vệ sĩ sẽ là người bảo vệ cá nhân hay một nhóm người nổi tiếng nào đó như: tổng thống, lãnh tụ, nghệ sĩ, đại gia giàu có phải bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa trộm cắp, tống tiền.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Công Ty Dịch Vụ Vệ Sĩ Tại TP HCM Tốt Nhất

Sự khác nhau giữa vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp

Có rất nhiều người nhầm tưởng giữa vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp. Nhưng nếu phân tích về tính chất công việc của mỗi người thì sẽ có những điểm giống và khác nhau

Giống nhau

Công việc đều là bảo vệ cho một đối tượng, chủ thể nào đó.

Khác nhau

  • Về đối tượng phục vụ

Bảo vệ thường sẽ phục vụ chung cho tất cả đối tượng, cơ quan trong tất cả các lĩnh vực như: bảo vệ chung cư, nhà xưởng, cửa hàng, siêu thị, sự kiện. Công việc của bảo vệ có quy trình cụ thể dựa theo thỏa thuận trong hợp đồng và dưới sự điều hành của dịch vụ bảo vệ.

Đối tượng phục vụ của vệ sĩ
Đối tượng phục vụ của vệ sĩ

Còn vệ sĩ là người sẽ luôn đi theo, hộ tống một cá nhân hay là một nhóm người giàu có, nổi tiếng. Họ phải giảm sát suốt 24/24 và đáp ứng mọi yêu cầu của chủ nhân mà vệ sĩ cần bảo vệ

  • Về trọng trách công việc

Từ sự khác nhau về đối tượng thì vệ sĩ và bảo vệ cũng khác nhau về công việc.

Bảo vệ chỉ cần bảo vệ tập thể, một cộng đồng gồm nhiều chủ thể và phục vụ cho tất cả mọi đối tượng. Còn bảo vệ chỉ bảo vệ một cá nhân hay một nhóm người dưới sự điều hành và quản lý từ họ.

Nếu chúng ta xét về trọng trách thì vệ sĩ sẽ cao hơn bảo vệ còn nếu xét về quy mô thực hiện thì bảo vệ sẽ rộng hơn vệ sĩ. Bên cạnh những sự khác nhau đó thì chúng ta còn phân biệt được bảo vệ và vệ sĩ thông qua đồng phục của họ.

Đồng phục của bảo vệ là đồng phục chung cho nghề phục vụ và đó là bắt buộc dành cho họ. Còn đối với vệ sĩ thì sẽ có trang phục được đặt may riêng theo yêu cầu của người được họ bảo vệ hoặc theo công ty của vệ sĩ đó.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ yếu nhân tại Bảo Vệ Long Việt

Tiêu chuẩn để trở thành một vệ sĩ

Để được đào tạo thành một vệ sĩ chuyên nghiệp bạn cần phải thỏa mãn hai yếu tố: tố chất có sẵn của người vệ sĩ và quá trình đào tạo, huấn luyện tại công ty.

Về tố chất người vệ sĩ cần có

Muốn làm vệ sĩ thì nam phải cao 168cm và nữ cao 158cm trở lên. Cân nặng thấp nhất là 50kg, có sức khỏe tốt, lý lịch trong sạch, có trình độ tối thiểu là THPT, nhanh nhẹn hoạt bát

Ngoài những tiêu chuẩn đó, có một số tiêu chuẩn chọn vệ sĩ ưu tiên những người biết nói tiếng anh, những người tốt nghiệp tại các trường an ninh, bộ đội,…

Về quá trình đào tạo, huấn luyện ở công ty

Khác với đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp, vệ sĩ cần phải trải qua quá trình đào tạo khắt khe hơn rất nhiều. Nhân viên vệ sĩ phải trải qua các lớp đào tạo về võ thuật, kỹ năng cùng với đó là rèn luyện sức khỏe.

Quá trình huấn luyện vệ sĩ của công ty
Quá trình huấn luyện vệ sĩ của công ty

Ví dụ đào tạo thể lực bằng động tác chống đẩy 45 lần/45 giây, kỹ năng đối phó khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng bắn súng, kỹ năng nhận biết về bom mìn,…

Như vậy, nếu như chỉ có sự yêu thích hay đam mê với nghề vệ sĩ hoặc thậm chỉ bạn chỉ đáp ứng 1 trong 2 yếu tố trên thì không phải muốn làm vệ sĩ là được.

Một số tố chất nghề vệ sĩ cần có

Khi tìm hiểu vệ sĩ là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu những tố chất để gắn bó với ngành này. Những tố chất này gồm:

  • Thể chất tốt: vệ sĩ sẽ phải đối mặt với nhiều đối tượng nguy hiểm. Dù đã trải qua đào tạo nhưng khi đối diện với nhiều nguy hiểm thì người vệ sĩ cần phải trang bị cho bản thân mình những cách chống trả cũng như bảo vệ thân chủ an toàn
  • Trung thành: Khi bảo vệ một cá nhân hay tổ chức, vệ sĩ cần phải có sự trung thành, làm việc hết mình và không tiết lộ những thông tin cơ mật của thân chủ ra bên ngoài.
  • Trực giác nhận biết được nguy hiểm: Người vệ sĩ cần phải có một trực giác để phát hiện những nguy hiểm xung quanh như: người theo dõi,…

Xem thêm: Dịch Vụ Bảo Vệ Mục Tiêu Di Động Chuyên Nghiệp Và Uy Tín Tại Bảo Vệ Long Việt

Mức lương của vệ sĩ ở Việt Nam là bao nhiêu?

Thực tế, các vệ sĩ thường phục vụ cho những người giàu có hay người nổi tiếng trong xã hội. Để đảm bảo an ninh cho bản thân, họ sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn cho các vệ sĩ. Theo thống kê, mức lương trung bình của một vệ sĩ ở các nước Châu Âu có thể lên đến 70.000 USD/năm

Nghề vệ sĩ chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây. Vì họ thường phục vụ cho tầng lớp thượng lưu, người nổi tiếng nên yêu cầu về ngoại hình, giao tiếp, kỹ năng nghiệp vụ cùng khả năng xử lý tình huống phải cao. Do đó, mức lương của vệ sĩ ở Việt Nam sẽ cao hơn so với bảo vệ thông thường, nhưng vẫn thấp hơn so với mặt bằng thu nhập của các vệ sĩ trên thế giới.

Theo các cuộc khảo sát mới nhất tại các công ty cung cấp vệ sĩ chuyên nghiệp, mức lương trung bình của vệ sĩ tại Việt Nam dao động từ 26 – 30 triệu đồng/tháng.

Mức lương vệ sĩ ở Việt Nam dao động từ 26 - 30 triệu/tháng
Mức lương vệ sĩ ở Việt Nam dao động từ 26 – 30 triệu/tháng

Cách cải thiện lương của vệ sĩ tại Việt Nam

Vệ sĩ là một trong những nghề đòi hỏi sự tận tâm và kiên trì của mỗi người. Tuy nhiên, mức lương của người làm nghề này tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa được đảm bảo. Để cải thiện tình hình này, có một số giải pháp mà các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vệ sĩ có thể tham khảo như sau:

  • Đầu tiên, để cải thiện mức lương của vệ sĩ, doanh nghiệp cần tập trung vào việc tuyển chọn và đào tạo nhân sự. Điều này đòi hỏi một quy trình chọn lọc nhân sự nghiêm ngặt để tìm kiếm những ứng viên có tay nghề cao và có kỹ năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên cung cấp các chương trình đào tạo thường xuyên để giúp nhân viên vệ sĩ cải thiện kỹ năng chuyên môn và phát triển sự nghiệp.
  • Thứ hai, các doanh nghiệp cũng cần tìm kiếm các nguồn khách hàng tốt để đảm bảo mức lương của nhân viên vệ sĩ được cải thiện. Các khách hàng VIP thường sẵn sàng chi trả mức lương cao hơn để đảm bảo an ninh, an toàn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng VIP là điều cần thiết để giúp các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vệ sĩ tìm kiếm nguồn khách hàng tốt.
  • Thứ ba, yếu tố sức khỏe và ngoại hình cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương của nhân viên vệ sĩ. Một vệ sĩ với chiều cao từ 1,8m trở lên, cơ bắp săn chắc và khả năng chịu đựng áp lực công việc cao sẽ được ưu tiên tuyển dụng và hưởng mức lương cao hơn.

Hy vọng với những thông tin vệ sĩ là gì của Bảo vệ Long Việt đã giúp bạn nhìn nhận chính xác hơn về vệ sĩ. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê vệ sĩ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ.