Chó cảnh sát, chó nghiệp vụ là giống chó gì?

Chó nghiệp vụ, chó cảnh sát, chó cảnh vệ hay chó bảo vệ là tên gọi của những chú chó đã được huấn luyện chuyên biệt để hỗ trợ con người trong hoạt động hành pháp, quân sự hay cứu hộ. Chúng rất thông và dũng cảm nên đã trở thành một lực lượng quan trọng trong việc hỗ trợ con người. Tuy nhiên, không phải giống chó nào cũng phù hợp với công việc khó khăn này. Vậy chó nghiệp vụ là giống chó gì? Hãy cùng bảo vệ Long Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chó cảnh sát, chó nghiệp vụ là gì?

Chó nghiệp vụ hay chó cảnh sát là người bạn hỗ trợ đắc lực bên cạnh những công cụ hỗ trợ cho bảo vệ, cảnh sát, binh lính. Chó nghiệp vụ là những con chó đã được tuyển chọn và huấn luyện bài bản để tham gia những nhiệm vụ được chỉ bảo, kể cả dùng trong những nhiệm vụ an ninh quốc phòng hoặc trong lĩnh vực dân sự. Đây chính là các giống chó được đào tạo, huấn luyện và lai giống để phục vụ trong các các hoạt động của con người. Đặc biệt là chúng được dùng rất nhiều trong lực lượng cảnh sát (cảnh khuyển) và cả trong chiến tranh. Chó béc-giê Đức chính là loài chó nghiệp vụ được biết đến nhiều nhất.

Trải qua nhiều năm, những chú chó nghiệp vụ đã trở thành những người bạn thân thiết và trung thành bật nhất của con người. Kể từ khi các cuộc chiến chưa sử dụng thuốc sung và máy móc, cho đến thời kì chiến tranh hiện đại. Thì những chú chó này vẫn là anh hùng đã cống hiến hết sức mình cho những người chủ đã huấn luyện nó. Đã có những con chó biên phòng đã hy sinh để bảo vệ đồng đội trong những chuyên án nguy hiểm. 

chó nghiệp vụ là giống chó gì
Chó nghiệp vụ là giống chó gì? Chó cảnh sát là giống gì?

Vai trò của chó nghiệp vụ

Theo những tài liệu được ghi chép lại, chó nghiệp vụ đã xuất hiện từ lâu và được phát triển cho đến ngày nay. Trong lịch sử chiến tranh, chó nghiệp vụ giữ các vai trò rất nghiêm trọng.

Những chú chó này được ví như những chiến binh thực thụ trong những trận chiến và được biểu dương bởi lòng trung thành tuyệt đối, sẵn sàng hy sinh thân mình trong khi làm nhiệm vụ.

Ngoài mục đích chiến đấu thì những chú chó cảnh sát ngày xưa còn được sử dụng để canh gác, phòng thủ. Thậm chí, trong một số cuộc chiến, người ta còn khoác cả áo giáp cho chúng khi ra trận.

Ngày nay chó nghiệp vụ được chuyển chọn và huấn luyện khắt khe để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực như: An ninh, thực thi pháp luật và cả trong lĩnh vực dân sự.

Những chú chó nghiệp vụ hiện nay không còn phải một mình lao vào để phá vòng vây của kẻ địch. Thay vào đó, chung sẽ thể hiện vai tròng của mình trong nhiều hoạt động nghiệp vụ khác nhau.

Vai trò của chó nghiệp vụ
Chó nghiệp vụ là giống chó gì? Vai trò của chó nghiệp vụ là gì?

Chó nghiệp vụ là giống chó gì?

Những giống chó nghiệp vụ phổ biến nhất hiện nay sẽ được liệt kê dưới đây sẽ là câu trả lời mà bạn cần cho câu hỏi chó nghiệp vụ là giống chó gì.

German Shepherd – Chó nghiệp vụ Đức

German Shepherd là giống chó chăn cừu Đức, người ta còn gọi chúng bằng những cái tên khác như Alsatian, Alsatian Wolfdog, Berger Allemand. Tại Việt Nam, chúng được biết đến với tên gọi là chó Béc – giê hay chó Béc – giê. Giống chó này được gây giống thành công vào năm 1899 tại Đức. Với mục đích hỗ trợ cho việc chăn cừu.

Sau đó, nhờ vào những đặc tính nổi trội như: Sức khỏe tốt, nhanh nhạy, trung thành, khả năng học tập và nghe theo mệnh lệnh rất giỏi mà giống chó nghiệp vụ Đức này ngày càng được ưa chuộng. Đây cũng là giống chó xếp thứ 3 thế giới về độ thông minh. Và cũng nằm trong danh sách những loài chó được ưa chuộng nhất tại Mỹ.

Giống chó German Shepherd có kích thước trung bình. Khi ở tuổi trưởng thành, chúng có thể nặng từ 32 đến 45 kg, có chiều cao từ 50 đến 65 cm và chiều dài từ 100 đến 117cm. Giống chó này sở hữu vẻ bề ngoài rất mạnh mẽ và uy nghiêm. Chúng có 2 to vểnh lên cao, mõm vuông dài, mắt nâu và hàm khỏe. German Shepherd có màu lông phổ biến là đen – vàng, đỏ – nâu. Giống chó này có tuổi thọ trung bình từ 7 đến 10 năm.

Loài chó này rất yêu thích sự vận động và ham học hỏi. Chúng có khả năng học các mệnh lệnh đơn giản chỉ trong vòng 5 lần tập và khả năng tuân thủ mệnh lệnh từ chủ lên đến 95%. Chính nhờ những khả năng trên mà chúng đã trở thành giống cảnh khuyển được ưa chuộng nhất.

Rất nhiều đất nước đã chọn chúng để phục vụ trong quân đội, làm chó nghiệp vụ hoặc chó cứu hộ. Chúng được huấn luyện để phục vụ cho các công việc như: Trinh sát, dò tìm bom mìn, nhảy dù, lần theo dấu vết tội phạm, khống chế tội phạm, đánh hơi các chất cấm như ma túy, cứu hộ, cứu nạn,…

Ở Việt Nam hiện nay, những con chó German Shepherd thuần chủng mang giống tốt hoặc nhập từ nước ngoài có giá dao động từ 8 đến 15 triệu đồng cho 1 con.

chó German Shepherd
Chó nghiệp vụ là giống chó gì? German Shepherd – một trong những giống chó nghiệp vụ

Rottweiler

Rottweiler hay còn thường được gọi là chó Rốt Đức, đây là giống chó chăn gia súc có nguồn gốc từ nước Đức.Rottweiler là một trong 4 quốc khuyển của nước Đức, bao gồm: Rottweiler, Becgie, Doberman và Leonberger. Giống chó này được lai tạo thành công từ giống chó Ngao ý vào năm 1800, với mục đích phục vụ chăn gia súc.

Chó Rottweiler có kích thước lớn. Khi trưởng thành có thể đạt đến trọng lượng 60kg và chiều cao có thể đạt tới 69cm.Loài chó này thường có màu lông là đen và nâu đen, lông chúng ngắn ôm sát cơ thể. Rottweiler gây ấn tượng với con người bằng thân hình săn chắc, đầy cơ bắp, thể hiện sức mạnh và sự bền bỉ của chúng. Một con Rottweiler trưởng thành có thẻ sở hữu lực cắn lên tới 136kg. Tuổi thọ trung bình của loài chó này là từ 10 đến 12 năm.

Mặc dù sở hữu vẻ bề ngoài trông dữ dằn, nhưng Rottweiler lại là loài chó nghiệp vụ khá điềm tĩnh. Chúng thường sống theo bầy đàn và có bản năng bảo hộ cao. Đồng thời, cũng có khả năng chiến đấu cao và khả năng chịu đựng thương tích tốt. Với những đặc tính này nên chó Rottweiler rất thích hợp cho các nhiệm canh gác hoặc bảo vệ. 

Nhờ sức khỏe dẻo dai, sự điềm tĩnh và sức chiến đấu tốt, Rottweiler được huấn luyện và phục vụ trong các lực lượng cứu hộ, lực lượng cảnh sát và quân đội. Chúng sẽ trợ giúp các công việc như trinh sát, canh gác, dò tìm người bị nạn. Ngoài ra, ở một số nơi Rottweiler còn được huấn luyện thành chó dẫn đường cho người mù.

Tại Việt Nam hiện nay, một chú chó Rottweiler được nuôi tại các trại chó sẽ có mức giá từ 5 đến 10 triệu đồng. Còn nếu được nhập từ nước ngoài, chúng sẽ có giá dao động từ 10 đến 25 triệu đồng cho 1 con.

Chó Rottweiler
Chó cảnh sát là giống gì? Chó Rottweiler

Belgian Malinois

Belgian Malinois là giống chó chăn cừu tại Bỉ. Ở Việt Nam chúng được biết đến với tên gọi Béc – giê Bỉ hoặc Béc – giê mõm đen. Giống chó này được lai tạo thành công vào năm 1800 từ sự kết hợp giữa chó Béc –giê Đức và chó chăn cừu bản địa tại Bỉ.

Chó Belgian Malinois có kích thước trung bình. Khi trưởng thành chúng có thể nặng đến 34 kg và cao 66 cm. Lông của giống chó này ngắn, ôm sát có thể, có màu nâu đen hoặc màu vàng nâu. Chúng có cơ thể cân đối, linh hoạt, đôi tài dài dựng thẳng, đôi mắt nâu và chiếc mõm dài có màu đen đặc trung. Giống chó này có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm.

Belgian Malinois là giống chó thông minh và năng động. Chúng có khả năng phục tùng mệnh lệnh rất tốt. Chúng thích tham gia vào các hoạt động có cường độ vận động mạnh. Vì thế, chúng cần được rèn luyện, hoạt động mỗi ngày để tiêu hao lượng năng lượng trong cơ thể.

Nhờ sở hữu khả năng tuân thủ mệnh lệnh tốt và sự vận động linh hoạt, mạnh mẽ, thính giác nhạy bén mà Belgian Malinois đã trở thành loài chó được sử dụng trong lực lượng cảnh khuyển K9 của Mỹ. Chúng thường được huấn luyện để kiểm tra các dấu vết của chất cháy nổ ở những nơi mà Tổng Thống Mỹ sắp đến hoặc quanh khu vực nhà tránh. Bên cạnh đó, loài chó này cũng được huấn luyện để tham gia các công tác cứu hộ, tìm kiếm người mất tích, đánh hơi tội phạm và tham gia vào lực lượng kiểm lâm.

Tại Việt Nam, bạn có thể sở hữu một chú chó Belgian Malinois được nhân giống tại các trang trại chó trong nước với mức giá từ 5 đến 9 triệu đồng. Đối với chó nhập, bạn sẽ cần bỏ ra từ 20 đến 30 triệu cho mỗi con.

Chó Belgian Malinois
Chó cảnh sát là giống gì? Chó Belgian Malinois

Doberman Pinscher

Doberman Pinscher hay còn thường được gọi là Doberman, là một giống chó nghiệp vụ của Đức. Chúng được lai tạo thành công vào năm 1890 với mục đích làm chó bảo vệ. Doberman sở hữu ngoại hình độc đáo và vô cùng mạnh mẽ, cùng với những đặc tính nổi bật như: Thông minh, trung thành, gan dạ,… Giống chó này đã trở thành 1 trong 4 đại quốc khuyển của Đức và cũng rất được ưa chuộng trên thế giới.

Chó Doberman có kích thước lớn. Khi trưởng thành có thể nặng tới 45kg và đạt chiều cao tối đa là 70cm. Chúng thường có 2 màu lông chính là đen hoặc đen – vàng. Giống chó này có tuổi thọ từ 11 đến 13 năm.

Vì được lai tạo với mục đích sử dụng làm chó bảo vệ, nên Doberman Pinscher có tính hiếu chiến cao và sở hữu khả năng tấn công, đeo bám địch thủ tốt. Ngoài ra, chúng còn có tính bảo vệ chủ nhân và lãnh thổ rất mạnh.

Trong vai trò chó nghiệp vụ, Doberman thường được huấn luyện cho các công việc có tính tấn công cao như truy bắt và khống chế tội phạm. Bên cạnh đó, chúng cũng được huấn luyện cho các công việc như canh gác, tìm chất cấm, cứu hộ, tìm người bị nạn,… 

Hiện nay tại Việt Nam, một con Doberman Pinscher có giá từ 5 đến 7 triệu đồng tại các trại chó. Còn đối với chó nhập sẽ có giá từ 8 đến 12 triệu đồng.

Chó Doberman
Chó nghiệp vụ là giống chó gì? Chó Doberman

Labrador Retriever

Labrador Retriever cũng là một giống chó nghiệp vụ được nhắc đến khi trả lời cho câu hỏi chó nghiệp vụ là giống chó gì. còn thường được gọi là chó Lab, đây là giống chó rất phổ biến và được nhiều người ưa thích với vẻ bề ngoài hiền lành. Giống chó săn mồi này có tổ tiên là chó Greater Newfoundland. Chúng được đưa đến Châu Âu vào những năm 1800 và được huấn luyện để hỗ trợ việc đi săn và tha mồi về. Hiện nay, chúng là một trong những loài chó được nuôi nhiều nhất tại Mỹ.

Chó Labrador Retriever có kích thước trung bình. Khi trưởng thành chúng có thể năng 34kg và cao 61 cm. Lông của giống chó này ngắn, ôm sát cơ thể với 3 màu chủ đạo là đen, nâu, vàng nhạt. Labrador có thân hình cân đối, săn chắc cùng hàm răng có lực cắn rất khỏe. Giống chó này có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm.

Labrador Retriever rất gần gũi với con người, chúng là một người bạn đáng tin cậy với tính cách điềm tĩnh và nhẹ nhàng. Giống chó này cũng rất dễ huấn luyện vì có khả năng nắm bắt và làm theo mệnh lệnh cao.

Vì tính cách điềm tĩnh, không hiếu chiến, vẻ bề ngoài hiền lành nên chó Lab thường được huấn luyện để thành chó dẫn đường cho những người mù hoặc người tàn tật. Ngoài ra, giống chó này cũng được huấn luyện để thực hiện các công việc như truy tìm người bị nạn, tìm kiếm đồ vật, đánh hơi các chất cấm,… Để hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát địa phương.

Chó Labrador Retriever
Chó nghiệp vụ là giống chó gì? Chó Labrador Retriever

Trên đây là bài viết của Bảo Vệ Long Việt đã gửi đến các bạn những thông tin hữu ích về các giống chó nghiệp vụ. Hy vọng bạn đã có trả lời cho câu hỏi chó nghiệp vụ là giống chó gì. Cũng như vai trò của chúng trong cuộc sống. Chúc các bạn có thể tìm được một chú chó phù hợp với nhu cầu của mình.