Hướng Dẫn Cách Tự Vệ Khi Bị Đánh Hội Đồng Ai Cũng Nên Biết

Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân của các vụ đánh hội đồng. Vì vậy, việc trang bị cho bản thân các kỹ năng xử lý tình huống cũng như cách tự vệ khi bị đánh hội đồng là điều cực kỳ cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn cho sức khỏe và tính mạng của bản thân. Trong bài viết này, Bảo vệ Long Việt sẽ hướng dẫn bạn các kỹ năng tự vệ khi bị đánh hội đồng.

Đánh hội đồng là gì?

Tấn công hội đồng là một hình thức tấn công gây thương tích đang trở nên phổ biến hiện nay và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và phản ứng kịp thời trong tình huống này thì việc quan trọng đầu tiên là phải biết cách nhận biết một vụ tấn công hội đồng.

Vụ tấn công hội đồng thường xảy ra khi hai hoặc nhiều người cùng tấn công một người với mục đích gây thương tích, tổn thương cho họ. Các cuộc tấn công này thường được lên kế hoạch kỹ lưỡng, bao gồm cả việc chọn địa điểm và thời gian, nhằm đảm bảo rằng nạn nhân sẽ bị tấn công bất ngờ và không thể nhờ sự giúp đỡ từ người khác.

Trong trường hợp bị đánh hội đồng, nạn nhân thường đối mặt với nguy cơ bị thương tích nghiêm trọng và có thể để lại hậu quả lâu dài cả về cả thể xác lẫn tinh thần. Do đó, hành vi này cần bị lên án và phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật để răn đe, dạy dỗ và trừng phạt các đối tượng gây án. Ngoài ra, điều này cũng giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe và sự an toàn của mọi người trong xã hội.

Có thể bạn quan tâm: Tự Vệ Chính Đáng Là Gì? Tự Vệ Chính Đáng Có Bị Đi Tù Không?

Những cách tự vệ khi bị đánh hội đồng

Dưới đây là các cách tự vệ khi bị đánh hội đồng tối ưu nhất mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ an toàn cho sức khỏe và tính mạng của mình một cách tối đa.

Thoát chạy là phương án tối ưu

Như đã đề cập ở trên, các vụ tấn công hội đồng thường gồm nhiều người và được lên kế hoạch cẩn thận từ trước, khiến bạn bị bất ngờ và không thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Vì vậy, cách xử lý khi bị chặn đường tốt nhất là quan sát môi trường xung quanh, tận dụng các sơ hở hoặc cơ hội để chạy thoát một cách nhanh chóng. Hãy cố gắng tìm đến những địa điểm có nhiều người hoặc gần trụ sở của cảnh sát để xin sự giúp đỡ.

Cách tự vệ khi bị đánh hội đồng
Cách tự vệ khi bị đánh hội đồng

Tận dụng tất cả vật dụng trên đường thoát chạy

Để ngăn chặn và làm chậm đối tượng tấn công trong quá trình bị đuổi đánh, bạn có thể kêu cứu những người xung quanh, tận dụng môi trường xung quanh để lẩn trốn hoặc tạo các chướng ngại vật bằng cách ném bất kỳ vật dụng nào bạn gặp trên đường về phía đối phương.

Thọc hoặc cào vào mắt kẻ tấn công

Khi bị bắt giữ, hãy thọc hoặc cào vào mắt của kẻ tấn công để tạo cơ hội chạy thoát. Tuy nhiên, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để hành động này có hiệu quả hơn và tránh làm cho kẻ bắt giữ trở nên bực tức nếu bạn không thành công.

Khu vực mắt là vùng da mềm, dễ bị tổn thương nên khi tấn công vào mắt, bạn có thể làm cho kẻ xấu đau đớn và tạo sơ hở để bạn có thể tìm cách bỏ chạy. Hãy nhớ rằng, tấn công vào mắt của đối phương chỉ nên được sử dụng trong tình huống cần thiết để tránh gây thương tích nghiêm trọng cho cả hai bên.

Cách tự vệ khi bị đánh hội đồng
Cách tự vệ khi bị đánh hội đồng

Nhớ các điểm yếu trên cơ thể để tự vệ khi bị tấn công

Nạn nhân của các cuộc tấn công hội đồng có quyền tự phòng vệ và tự bảo vệ bản thân. Nếu bạn không có khả năng trốn thoát khỏi sự bao vây của kẻ xấu, hãy xem xét sử dụng các vật phẩm xung quanh để tự bảo vệ. Bạn có thể tìm kiếm gậy hoặc đá để sử dụng như vũ khí, cố gắng ngăn chặn sự tấn công và đáp trả đối tượng đang tấn công bạn.

Nếu bạn không đủ mạnh mẽ để chống trả, hãy nhanh chóng nằm xuống, cuộn tròn lại hoặc bất cứ cách nào khác để bảo vệ các điểm yếu trên cơ thể như mặt, bụng, gáy, hạ bộ,… nhằm giảm thiểu nguy cơ tổn thương cho bản thân.

Đặc biệt, hãy cố gắng ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng của các đối tượng tấn công, biển số xe hoặc thông tin liên quan đến hung khí mà chúng sử dụng. Điều này sẽ hữu ích khi bạn trình báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý.

Xem thêm: Top 6 Đồ Tự Vệ Hợp Pháp Được Phép Sử Dụng Tại Việt Nam Hiện Nay

Tố giác với cơ quan chức năng khi gặp tấn công hội đồng

Sự sợ hãi và im lặng của nạn nhân có thể làm cho các hành vi tấn công, hành hung của các đối tượng xấu tiếp diễn. Vì vậy, tố giác với cơ quan chức năng là một trong những cách ứng phó khi bị đánh hội đồng hiệu quả nhất. Hành động này không chỉ bảo vệ quyền lợi, tính mạng và sức khỏe của bạn mà còn đóng góp vào việc bảo vệ cộng đồng, đẩy lùi tội phạm xã hội, để những kẻ phạm tội có thể bị trừng phạt một cách thích đáng nhất.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những đối tượng chủ mưu hoặc tham gia vào các vụ đánh hội đồng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và bị xử lý pháp lý tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, cụ thể như sau:

 • Theo khoản 3 Điều 5, Nghị định Số 167/2013/NĐ-CP, các hành vi thuê mướn hoặc lôi kéo người khác đánh nhau, xâm hại hoặc thuê người xâm hại đến sức khỏe của người khác có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.
 • Theo quy định tại khoản 1, Điều 134 của Bộ luật Hình sự, người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, tùy thuộc vào mức độ tổn thương cơ thể. Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp đặc biệt như sử dụng vũ khí, hung khí, vật liệu nổ, axit hoặc hóa chất nguy hiểm hay đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hình án phạt tù thì mức án phạt có thể cao hơn. 
Tố giác với cơ quan chức năng khi gặp tấn công hội đồng
Tố giác với cơ quan chức năng khi gặp tấn công hội đồng

Cách xử lý khi bị trói tay và chân

Trong tình huống bị trói, việc cần làm đầu tiên là giữ bình tĩnh. Sau đó, hãy xem xét cách cởi trói và tạo cơ hội trốn thoát theo các bước sau:

Tình huống 1: Cởi trói băng dính

 • Bước 1: Quan sát kỹ xung quanh và đảm bảo rằng không ai nhìn bạn khi bạn đang cố gắng cởi trói.
 • Bước 2: Nâng tay lên cao qua đầu và giữ nó ở vị trí đó.
 • Bước 3: Tập trung sức vào tay và giật mạnh xuống ngang lồng ngực để làm cho băng dính bung ra. Hãy nhớ là phải hành động phải dứt khoát và tập trung sức vào cánh tay.
 • Bước 4: Nếu cả hai chân cũng bị trói, hãy dùng 2 tay để cởi trói và tìm cơ hội để chạy thoát.

Tình huống 2: Cởi trói dây ZIP

 • Bước 1: Đừng cố gắng chống trả gay gắt mà hãy tỏ ra hợp tác bằng cách đưa tay sát vào trước lòng ngực để có thể tạo khoảng cách giữa cổ tay và tạo cơ hội cởi trói thành công hơn.
 • Bước 2: Sử dụng răng nếu cần để nới lỏng dây trói.
 • Bước 3: Xoay cổ tay để thoát khỏi dây ZIP.
 • Bước 4: Khi một tay đã tự do, bạn có thể dễ dàng chạy trốn mà không cần quan tâm đến tay còn lại.

Tình huống 3: Cởi trói bằng dây

 • Bước 1: Một sợi dây nhựa hoặc dây dù có thể là một công cụ tự vệ và cũng là một công cụ để cởi trói một cách hiệu quả nếu bạn mang nó theo.
 • Bước 2: Quấn sợi dây nhựa hoặc dây dù xung quanh mắt cá chân để tạo ra một vòng tròn qua bàn chân, tạo thành dây kéo cắt đứt dây trói nhựa.
 • Bước 3: Quá trình cắt dây trói có thể gây tốn nhiều thời gian nên bạn cần đảm bảo rằng không bị phát hiện trong quá trình này.
 • Bước 4: Khi đã cởi trói thành công, hãy nhanh chóng tìm cách trốn thoát và tìm người có thể giúp đỡ.
Cách xử lý khi bị trói tay và chân
Cách xử lý khi bị trói tay và chân

Cách xử lý khi bị chặn đường

Nếu bạn đang cảm thấy bị theo dõi và có thể bị tấn công mà không có sự giúp đỡ từ bên ngoài thì bạn đang đối mặt với tình huống rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bạn không nên cố gắng cãi vã hoặc đối đầu với nhóm tấn công. Nếu bạn bị vây kín, hãy đứng sát vào vật cản gần nhất và bảo vệ các vị trí yếu trên cơ thể. Nếu bạn không thể trốn thoát, hãy duy trì sự di chuyển liên tục và hét lớn để thu hút sự chú ý của người khác, yêu cầu sự giúp đỡ.

Ví dụ, nếu bạn đang lái xe máy và bị một nhóm người đuổi theo, chặn đường, hãy thực hiện các bước sau: Nhanh chóng xuống xe, khóa cổ xe, cầm chìa khóa và bỏ chạy, trong khi chạy, hét lên để kêu cầu sự giúp đỡ.

Xem thêm: Kỹ Năng Tự Vệ Là Gì? Những Kỹ Năng Tự Vệ Khi Bị Tấn Công Bạn Cần Biết

Cách tự vệ khi bị đánh hội đồng để cướp tài sản

Khi bị tấn công cướp tài sản, bạn có quyền tự vệ và kêu cứu những người xung quanh. Nếu không tự vệ được, hãy bỏ chạy và hô cướp thật to. Tuyệt đối không nên đối đầu hoặc gây xung đột với nhóm tấn công, vì điều này có thể làm bạn nguy hiểm. Hãy luôn nhớ khóa cổ xe và chạy đến địa điểm đông người, nhằm thu hút sự chú ý của người dân và kêu gọi sự trợ giúp.

Cách tự vệ khi bị tấn công bằng dao

Nếu bạn đối mặt với tình huống tấn công bằng dao, bạn có thể lựa chọn bỏ chạy. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin vào bản thân và có khả năng chống trả lại thì hãy sử dụng động tác bẻ tay đối phương.

Để thực hiện động tác bẻ tay đối phương, bạn hãy sử dụng tay của mình và nắm cổ tay của đối phương, sau đó bẻ ngược lại. Hoặc bạn có thể nắm ở phía trên gần khuỷu tay và kéo mạnh để đối phương ngã rồi bỏ chạy.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng kỹ thuật tự vệ này, bạn nên cân nhắc thật kỹ và luôn cố gắng tránh đối đầu trực tiếp với kẻ xấu để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm.

Cách tự vệ khi bị tấn công bằng dao
Cách tự vệ khi bị tấn công bằng dao

Làm gì khi bị đánh ở trường?

Nếu bạn đang đối mặt với tình huống bị đánh ở trường thì có thể tham khảo cách cách đối phó sau đây:

 • Tránh xảy ra xung đột: Hãy cố gắng không gây gổ hoặc xung đột với những người khác trong trường. Nếu bạn cảm thấy tức giận hoặc kích động, hãy tìm cách giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh và hòa nhã.
 • Tìm nơi an toàn: Nếu bạn cảm thấy không an toàn tại một khu vực nào đó trong trường, hãy nói với thầy cô hoặc cán bộ giám sát và xin phép được di chuyển đến một nơi an toàn hơn.
 • Tìm nhóm bạn có cùng sở thích: Hãy tìm một nhóm bạn có cùng sở thích và tư duy để học chung cũng như hỗ trợ lẫn nhau. Điều này có thể giúp bạn tăng sự tự tin và tránh bị đánh hội đồng.
 • Tìm sự giúp đỡ khi cần: Nếu bạn bị đánh hội đồng hoặc cảm thấy bị kích động bởi những người khác, hãy tìm sự giúp đỡ từ cán bộ giám sát, thầy cô hoặc những người có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.
 • Thái độ tôn trọng: Luôn giữ một thái độ tôn trọng và lịch sự đối với những người khác trong trường. Tránh việc đụng độ hoặc xảy ra xung đột với họ.
 • Tìm sự hỗ trợ từ người tin cậy: Nếu tình huống trở nên quá khó khăn để tự bản thân giải quyết, hãy tìm sự hỗ trợ từ những người đáng tin cậy như thầy cô, người thân hoặc chuyên gia tâm lý học.
Làm gì khi bị đánh ở trường?
Làm gì khi bị đánh ở trường?

Xem thêm: Top 22 Công Ty Dịch Vụ Bảo Vệ Tại TPHCM Uy Tín, Chuyên Nghiệp 2023

Khi bị đánh hội đồng có nên đánh lại không?

Câu trả lời dành cho bạn là không. Bảo vệ Long Việt không khuyến khích bất kỳ hành động bạo lực nào. Khi bạn bị tấn công, tốt nhất là nên tìm cách tránh xa hoặc xin lỗi để có thể giải quyết vấn đề một cách hòa bình, nhẹ nhàng. Nếu tình huống trở nên nguy hiểm hơn và bạn không thể tránh thoát được, hãy liên hệ với công an để được giúp đỡ. Nói chung, việc đánh lại không chỉ không giải quyết vấn đề mà có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bài viết trên đây của Bảo vệ Long Việt đã hướng dẫn bạn cách tự vệ khi bị đánh hội đồng. Hy vọng bạn có thể áp dụng để bảo vệ bản thân một cách an toàn khi phải đối mặt với các tình huống này.