5 Nguyên Nhân Gây Cháy Nổ Khí Gas Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Bếp Gas

Cháy nổ khí gas vẫn xảy ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân gây cháy nổ khí gas thường xuất phát từ những lỗi cơ bản nhiều người vẫn hay mắc phải. Để biết được những nguyên nhân này và cách khắc phục ra sao hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây của Bảo Vệ Long Việt nhé!

Bản chất của khí gas là gì?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu bản chất của khí gas là sẽ không gây cháy nổ. Chỉ khi khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài và kết hợp với oxy trong không khí sẽ tạo ra hỗn hợp cháy. Gây ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng con người.

Chỉ cần gặp nhiệt độ cao hoặc có tia lửa phát ra từ vật dụng như: hộp quẹt, công tác đèn,… thì nó sẽ rất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ.

Xem thêm: Nguyên Nhân Dẫn Đến Cháy Nổ Do Điện Và Cách Phòng Tránh

Nguyên nhân gây cháy nổ khí gas

Dây dẫn nối bình gas với bếp bị rò rỉ

Sau một thời gian sử dụng các dây dẫn nối bình gas với bếp gas có thể bị cũ, bị nứt, hở hoặc có thể bị xoắn, chuột cắn dẫn đến tình trạng rò rỉ khí gas ra ngoài.

Đây cũng được xem là nguyên nhân gây cháy nổ khí gas nhất. Vì thế, để đảm bảo sự an toàn thì bạn nên mua những dây dẫn chính hãng và thường xuyên kiểm tra những dây dẫn này trước khi nấu ăn để hạn chế tình trạng cháy nổ nhé!

Không khóa gas sau khi nấu ăn hoặc khóa gas nhưng sai cách

Nhiều người thường có thói quen tắt bếp sau đó mới khóa van gas, nó sẽ khiến cho gas ở trong đường ống dẫn vẫn còn mà bạn không biết. Hay có trường hợp bạn chỉ khóa van gas mà lại bỏ qua bước tắt bếp. Nếu như không khóa kỹ thì rất dễ dẫn đến bình gas bị rò rỉ ra ngoài.

Nguyên nhân gây cháy nổ khí gas do khóa gas sai cách
Nguyên nhân gây cháy nổ khí gas do khóa gas sai cách

Có trường hợp bạn không chú ý đến khi đun nấu để dẫn đến nồi dễ bị cháy khét, nước trào xuống gây tắt lửa, gió tạt trong khi gas bị xì ra liên tục mà không đốt cháy cũng rất dễ gây nguy hiểm.

Xem thêm: Nguyên Nhân Dẫn Đến Cháy Nổ Nhiều Nhất Và Biện Pháp Phòng Chống, Xử Lí Hỏa Hoạn

Không chú ý đến bếp gas trong quá trình nấu ăn

Đun nấu bằng bếp gas bạn nên tránh không cho gió thổi trực tiếp vào bếp. Không để giấy tờ, giẻ bắc nồi, chai nhựa ở cạnh bếp để tránh bắt lửa. Tuyệt đối không để thuốc diệt các loại côn trùng ở gần ngọn lửa. Đặc biệt, không xịt thuốc dưới gầm bếp hoặc ở gần bếp đang cháy

Để đảm bảo sự an toàn thì bình gas cần phải đặt cách bếp tối thiểu là 1 – 1.5m, ở nơi thoáng để dễ ngửa được mùi khi gas bị rò rỉ. Không để các vật dụng dễ bắt lửa ở gần bếp gas và khi nấu ăn cần thường xuyên chú ý đến tình trạng bếp để tránh bếp bị tắt đột ngột làm gas bị rò rỉ.

Bình gas, bếp gas cũ, chất lượng kém

Nguyên nhân gây cháy nổ khí gas do bình gas rất ít khi xảy ra, trừ những trường hợp bình gas bị sang chiết trái phép và không đảm bảo về chất lượng hoặc bình gas quá hạn sử dụng nhưng nhà sản xuất không thu hồi. Nổ gas do bếp gas cũng rất ít khi xảy ra nhưng khi đun nấu ở bếp gas cũ, hoen rỉ hay bếp bẩn,.. cũng rất dễ dẫn đến bếp gas bị rỉ gây nguy hiểm.

Để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng thì bạn nên mua bình gas mới cùng với bếp gas mới từ các thương hiệu nổi tiếng. Vệ sinh bếp gas thật sạch sẽ và thường xuyên nhằm tiết kiệm gas và phát hiện trục trặc sớm.

Sử dụng nồi, chảo nấu bếp gas không đúng kích cỡ

Đây cũng chính là một trong những sai lầm khi sử dụng bếp gas. Nồi chảo có kích cỡ không phù hợp sẽ rất khó để bếp gas điều chỉnh ngọn lửa. Lúc này vòng lửa trào rộng ra, làm nóng bình gas và tiếp xúc với các bộ phận khác của bếp gas. Như vậy sẽ làm giảm độ bền và dễ gây ra cháy nổ.

Do đó, để bảo vệ chính bản thân mình và người thân thì khi nấu ăn bạn cần sử dụng nồi chảo phù hợp nhằm tăng độ bền cho bếp và vật dụng nấu bếp.

Một số điều lưu ý khi sử dụng bếp gas

Khi bếp gas bị rò rỉ khí

  • Khi ngửi thấy mùi gas, trước tiên bạn cần phải khóa van bình gas trước. Sau đó, mở cửa phòng ra để thông thoáng phòng, nhất là cửa ở phía trên để tạo đối lưu cho khí gas thoát ra nhằm hạ nhiệt độ phòng.
Mở cửa số khi gas bị rò rỉ
Mở cửa số khi gas bị rò rỉ
  • Khí gas bị rò rỉ trong nhà sẽ khiến cho hô hấp trở nên kém. Do đó, hãy mở tất cả cửa sổ và sử dụng bìa carton hay quạt tay để lùa khí gas ra ngoài. Bạn không nên sử dụng quạt máy vì rất dễ tạo ra tia lửa điện và dễ gây cháy.
  • Tuyệt đối không được bật tắt các thiết bị điện như quạt máy, bóng điện, không nghe điện thoại và đi giày cao gót có đế kim loại,… bởi vì chúng sẽ sinh ra tia lửa điện.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy An Toàn

Lưu ý an toàn khi dùng bếp gas

  • Không đặt bình gas trong hộc bếp kín bởi vì đây là lý do khiến cho bình gas bị rò rỉ cháy nổ. Bạn hãy để bình gas ở một nơi thoáng khí, nhằm đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.
  • Hãy khóa van ở cổ bình gas sau khi nấu bếp. Sau khi bạn nấu xong hãy khóa bình gas nhằm tránh rò rỉ nhỏ và lâu ngày sẽ tích tụ thành khí lớn và gây nguy hiểm.

Hy vọng qua bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân gây cháy nổ khí gas và phòng tránh để không xảy ra sự cố đáng tiếc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ đến Bảo vệ Long Việt để được giải đáp nhé!